Cách làm Affiliate Marketing dành cho người mới hiệu quả, thành công

Affiliate Marketing mang đến cho bạn cơ hội kiếm tiền hoa hồng bằng cách bán các sản phẩm hoặc dịch vụ do các công ty khác cung cấp. Trên thế giới hình thức này đã phổ biến từ lâu và rầm rộ thâm nhập vào Việt Nam trong vài năm trở lại đây. Vậy Affiliate Marketing là gì? Cũng như cách làm Affiliate Marketing cần bắt đầu từ đâu?

Affiliate Marketing là gì?

Affiliate Marketing là gì? Affiliate Marketing (tiếp thị liên kết) là một mô hình quảng bá sản phẩm, dịch vụ. Trong đó, các nhà phân phối (affiliate/publisher) dựa trên năng lực, sự hiểu biết của mình sẽ thực hiện tiếp thị, thu hút khách hàng (end user) mua hàng, sử dụng dịch vụ của nhà cung cấp (Advertiser/Merchant) và từ đó nhà phân phối sẽ nhận được hoa hồng từ nhà cung cấp với mỗi đơn hàng thành công hoặc hoàn thành các hành động cụ thể. 

Nói một cách dễ hiểu, Affiliate Marketing cũng như mô hình Cộng Tác Viên thường thấy ở các shop bán hàng online hiện nay. Trong đó, chủ shop (hoặc doanh nghiệp, nhà cung cấp) được gọi là Advertiser, các cộng tác viên được gọi là Publisher, có nhiệm vụ tìm kiếm khách mua hàng và nhận hoa hồng cho mỗi khách thành công. 

Ưu điểm của Affiliate Marketing

– Chi phí khởi nghiệp thấp: Ai cũng có thể tham gia Affiliate Marketing hoàn toàn miễn phí, không cần bỏ quá nhiều tiền bạc. Không cần lo nguồn hàng, không cần bỏ vốn, chỉ cần sở hữu một số kênh truyền thông, mạng xã hội bạn đã có thể khởi nghiệp bằng cách trở thành một Affiliate Marketer.

– Dễ dàng tham gia: Hiện có rất nhiều doanh nghiệp đang triển khai hình thức Marketing này, chỉ cần tìm kiếm trên mạng bạn đã có cơ hội tham gia.

– Có thể làm việc tại nhà: Một công việc có thể làm mọi lúc, mọi nơi, không bị ràng buộc về thời gian và địa điểm làm việc.

– Đa dạng kênh bán hàng: Các sàn thương mại điện tử và mạng xã hội đang phát triển mạnh mẽ, chính vì vậy mà bạn có thể bán hàng ở mọi kênh. Việc đa dạng kênh bán giúp mở rộng phạm vi, nhóm khách mua hàng của bạn.

– Không cần dự trữ hàng hóa: Một Affiliate Marketer không cần quan tâm đến nguồn hàng, tồn kho, hay trữ hàng hoá, việc bạn cần làm là đem sản phẩm đến với nhiều người nhất.

– Không lo lắng về vận chuyển, đổi trả: Hầu hết những người tham gia Affiliate Marketing không cần phải lo lắng về vận chuyển và đổi trả vì công việc này do nhà cung cấp và đơn vị vận chuyển chịu trách nhiệm hoàn toàn.

– Không cung cấp dịch vụ hậu mãi: Những chương trình khuyến mãi, ưu đãi bạn sẽ không có quyền quyết định, bạn chỉ được cung cấp đúng giá mà nhà cung ứng đã thoả thuận ngay từ đầu với bạn. Vậy nên bạn sẽ không phải đau đầu khi phải suy nghĩ giá nào dùng để bán hàng, hay tặng ưu đãi nào cho khách.

– Không cần yêu cầu đặc biệt: Một Affiliate Marketing sẽ không cần phải có những kỹ năng đặt biệt như biết bán hàng, tư vấn hay chăm sóc khách hàng. Đối với một Affiliate Marketer thì chỉ cần đem sản phẩm đến với nhiều người, nhiều người click vào link và mua hàng.

– Nhận thanh toán nhanh chóng, dễ dàng: Phần lớn các đơn vị sẽ thanh toán chuyển khoản nhanh chóng, nhận liền.

Nhược điểm của Affiliate Marketing

 • Thời gian: Người tham gia cần phải tìm hiểu thị trường và nhu cầu mua sắm của người tiêu dùng. Sẽ phải dành khá nhiều thời gian để xem xét chiến dịch mà bạn đang tiếp thị. Và phải thay đổi kịp thời nếu chiến dịch không hiệu quả.
 • Cạnh tranh: trong những năm gần đây, kiếm tiền với tiếp thị liên kết đang cạnh tranh rất cao. Với tính chất công việc nhẹ nhàng, dễ tiếp cận. Dẫn đến số lượng người tham gia kiếm tiền với hình thức này ngày càng tăng. Bởi vậy mà cơ hội tăng thu nhập của các cộng tác viên cũng sẽ khó khăn hơn. Buộc bạn sẽ phải nỗ lực nhiều hơn.
 • Thanh toán chậm: Thường thì các mạng liên kết sẽ thanh toán đầy đủ cho các thành viên của mình vào những ngày cuối tháng. Tuy nhiên sẽ có một vài chiến dịch sẽ không thể thanh toán hoa hồng đúng như dự kiến. Cộng tác viên sẽ nhận được tiền hoa hồng chậm hơn dự kiến. Nguyên nhân là đoái soát chậm và một vài nguyên nhân khác.

Các thành phần trong mô hình Affiliate Marketing

Nhà cung cấp (Advertiser/Merchant): Những công ty lớn, nhỏ hoặc cá nhân chịu trách nhiệm sản xuất, cung cấp các sản phẩm ra thị trường thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau.

– Nhà phân phối (Affiliate/Publisher): Những đơn vị giúp nhà sản cung cấp quảng bá, phân phối sản phẩm tới tay người dùng. Họ thường được nhận chiết khấu từ nhà cung cấp.

– Khách hàng (End User): Những người mua sản phẩm, dịch vụ, có thể dùng hoặc không dùng sản phẩm, dịch vụ đó.

– Mạng lưới tiếp thị liên kết (Affiliate Network): Là hệ thống bao gồm những người làm tiếp thị liên kết. Mạng lưới tiếp thị liên kết chủ yếu cung cấp banner, link quảng cáo, theo dõi, quản lý hiệu quả mà Affiliate Marketer mang lại. Đặc biệt, Affiliate Network sẽ đảm bảo quyền lợi cho nhà cung cấp và người làm tiếp thị liên kết khi có tranh chấp xảy ra.

– Chương trình tiếp thị liên kết (Affiliate Program): Là hệ thống tiếp thị do chính nhà cung cấp đưa ra, ví dụ chương trình tiếp thị liên kết của Shopee.

Lý do nên kiếm tiền online với Affiliate marketing?

Thật sự, có rất nhiều hướng kiếm tiền online tại nhà hiện nay mà bạn có thể thử sức. Nhưng liệu có mang lại hiệu quả hay chỉ là những trang web kiếm tiền online lừa đảo. Chính vì vậy, lời khuyên chân thành là các bạn nên chọn Affiliate marketing vì tính bền vững, lâu dài và uy tín của nó.

1 Không cần sở hữu sản phẩm

Đây là lý do giúp Affiliate Marketing ngày càng phát triển.

Tiếp thị liên kết giải quyết được một vấn đề lớn đối với kinh doanh truyền thống. Đó chính là những khó khăn liên quan tới sản phẩm như: chủng loại, kho bãi, trưng bày...

Với Affiliate, bạn có thể bán sản phẩm, mà không cần sở hữu chúng. Các vấn đề như: chăm sóc khách hàng, chuyển hàng hay bảo hành… là trách nhiệm của nhà cung cấp sản phẩm mà bạn đang tiếp thị.

2 Hoàn thiện các kỹ năng kinh doanh online

Bản chất tiếp thị liên kết cũng giống như các hình thức kinh doanh thông thường.

Để bán được sản phẩm, không đơn thuần là quăng cái link tiếp thị đến khách hàng và yêu cầu họ mua đi.

Bạn phải có các tư duy, chiến lược bán hàng và các kỹ năng cơ bản mới có thể thành công với Affiliate Marketing.

Vì thế, khi có thành quả và thành công với Affiliate, bạn sẽ hoàn thiện rất nhiều kỹ năng cần có từ lúc nào mà bạn cũng không hề hay biết đâu.

Các kỹ năng này đặc biệt quan trọng trong thời đại công nghiệp 4.0 như:

 • Tạo website/blog bằng WordPress.
 • Seo – Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm.
 • Tạo Fanpage Facebook chuẩn Seo
 • Quảng cáo Facebook.
 • Quảng cáo Google Adwords.
 • Email Marketing.
 • Content Marketing.
 • Xây dựng phễu bán hàng.
 • Quy trình Automation Marketing.

Bạn thấy đó, sẽ rất nhiều kỹ năng online marketing mà bạn sẽ thành thạo trong quá trình kiếm tiền với tiếp thị liên kết.

2.3 Nghiêm túc hơn với việc kinh doanh online

Dù bạn đang dành toàn thời gian cho Affiliate, hay chỉ đang dành một chút thời gian cho nó. Thì, một điều mình muốn bạn hiểu:

Kiếm tiền với hình thức MMO này, bản chất vẫn là xây dựng một doanh nghiệp của riêng bạn. Điều khác biệt chỉ là môi trường thực và môi trường internet mà thôi.

Vì vậy, bạn cần có sự đầu tư về thời gian, công sức và tiền bạc. Chỉ khi bạn nghiêm túc và nỗ lực thì thành quả mới đến với bạn.

2.4 Rèn luyện tính kiên trì và sự bền bỉ

Không biết bạn định nghĩa nó là “nhanh hay chậm”. Nhưng đây là khoảng thời gian một người làm Affiliate chân chính bắt buộc phải trải qua. Khoảng thời gian này có thể nhiều hoặc ít hơn, tùy thuộc vào xuất phát điểm của bạn.

Trong gian này bạn sẽ trải qua rất nhiều cung bậc cảm xúc: vui khi có đơn hàng đầu tiên, buồn vì thất bại với một chiến dịch cụ thể, nản vì thất bại liên miên…

Đặc biệt, một cảm giác chắc chắn bạn sẽ trải qua đó là mất phương hướng và muốn bỏ cuộc.

Đừng vội nản lòng nếu bạn chưa có kết quả. Bạn cần hiểu bản chất vấn đề là gì? có thể kỹ năng bạn chưa đủ và phương pháp làm chưa hiệu quả.

Thay vì nghĩ đến việc dừng lại. Bạn hãy tập trung nâng cao kiến thức marketing online hơn nữa và tiếp tục hành động. Quả ngọt chắc chắn sẽ đến với bạn mà thôi.

Hãy kiên nhẫn, liên tục cố gắng. Không ai thành công sau một đêm cả. Tất cả thành công đều là thành quả của cả quá trình rèn luyện, thực hành kiên trì và bền bỉ.

Cách làm Affiliate Marketing cho người mới hiệu quả

IV. Cách làm Affiliate Marketing cho người mới hiệu quả

1. Chọn thị trường ngách (Niche) phù hợp

Thay vì theo đuổi tất cả các thị trường, các lĩnh vực bạn nên tập trung vào một thị trường cụ thể. Nó giúp bạn tiếp cận được đúng, chính xác đối tượng khách hàng của mình. Vậy nên, trước tiên bạn xác định thị trường ngách có khả năng phát triển lâu dài, sau đó trả lời được những câu hỏi sau để biết có phù hợp với bạn hay không:

– Bạn đam mê gì?

– Còn chỗ cho bạn bước vào thị trường ngách này hay không?

– Nhu cầu có đủ lớn để bạn kiếm tiền từ nó?

– Đã có chương trình liên kết trước đó trong thị trường này hay chưa?

2. Nghiên cứu và tham gia các Affiliate Program

Việc chọn được một Affiliate Program rất mất nhiều thời gian, thế nhưng sau khi tham gia thì doanh thu của bạn sẽ bắt đầu từ đây.

Thông qua các chương trình liên kết bước đầu bạn quảng cáo, giới thiệu sản phẩm đến với nhiều người hơn để tiến hành kiếm tiền trên đó.

Ở Việt Nam có một số Affiliate Program uy tín như Masoffer, Accesstrade, bạn có thể tham gia để kiếm tiền thông quá các chiến dịch Marketing.

3. Xây dựng nền tảng phát triển nội dung

Tiếp đến bạn cần bắt đầu hành động, bắt tay vào triển khai xây dựng website, mạng xã hội để tiếp cận người dùng. Đối với website, bạn nên tiến hành mua tên miền, hosting, sắp xếp, thiết kế lại giao diện trang web và tạo nội dung cho trang web.

Đối với mạng xã hội, bạn nên cung cấp đầy đủ thông tin, sử dụng tài khoản thật để tăng niềm tin đối với những khách hàng tiềm năng.

4. Sản xuất nội dung sáng tạo, chất lượng cao

Nội dung được xem là yếu tố chính thuyết phục người dùng hành động trên trang. Việc sáng tạo nội dung trên trang sẽ tốn rất nhiều thời gian, thế nhưng công việc này cần được đầu tư về cả thời gian và công sức. Hãy đảm bảo những nội dung trên trang chất lượng cả về mặt nội dung và hình thức. Đa dạng nội dung, tập trung chất lượng, cải thiện traffic, lượt tiếp cận cho kênh.

5. Tạo dựng nhóm khán giả quan tâm

Để tạo dựng cho mình một nhóm khán giả quan tâm đến sản phẩm thì bạn nên chia sẻ những nội dung lên nhiều kênh, nhiều mạng xã hội khác nhau. Bạn có thể đăng bài lên các forum, group có tương tác tốt hoặc sử dụng thêm các kỹ thuật SEO để nhiều người nhìn thấy kênh của bạn.

Ngoài ra, nếu bạn có email của một nhóm người thì đừng ngại tiếp cận họ theo cách gửi mail mời chào. Và nếu bạn có điều kiện tài chính, muốn xây dựng một nhóm khán giả chất lượng nhanh hơn thì bạn có thể đầu tư chi phí vào quảng cáo.

6. Quảng bá các ưu đãi Affiliate

Việc sử dụng các chiến dịch quảng bá ưu đãi sẽ kích thích hành vi mua hàng của người dùng. Chọn ra những cách thức phù hợp với sản phẩm dịch vụ, phù hợp với khả năng để đem lại kết quả tốt nhất. Những đánh giá trung thực về sản phẩm, những review từ trải nghiệm thực tế là cách quảng cáo vô cùng hiệu quả cho khách hàng.

Thông qua các việc đặt các banner ở nhiều kênh sẽ giúp việc bán hàng trở nên tốt hơn. Và hãy chắc chắn rằng khi bạn tiến hành thực hiện các chương trình quảng bá ưu đãi Affiliate không vi phạm những cam kết trước đó với Affiliate Program.

Để trở thành Affiliate Marketer thành công

Các nhà affiliate marketing cần có những kỹ năng nào để có thể trở thành một chuyên gia và kiếm được nhiều hoa hồng.

1. Khả năng phân tích dữ liệu

Những nhà làm tiếp thị liên kết cần phải rèn luyện và thành thạo khả năng phân tích, làm nổi bật các hành vi khi truy cập vào website của người dùng. Họ theo dõi lịch sử tìm kiếm trên các thiết bị thông minh để phát triển lượng traffic.

Nếu bạn là người có khả năng nghiên cứu dữ liệu, bạn sẽ trở thành nguồn lực hấp dẫn trong tương lai. Dựa theo một số nghiên cứu thì thế giới sẽ thiếu hụt khoảng 1,8 triệu người có khả năng hiểu được thông tin dữ liệu.

Đối với bất kỳ nhà kinh doanh hay người làm marketing nào, việc thống kê lại các con số là điều vô cùng quan trọng và cần thiết. Bạn cũng cần học các đo lường và quản lý dữ liệu.

2. Am hiểu về social media

Trong marketing hiện đại, khi các marketer không còn là nguồn nắm thế chủ động truyền tải thông tin nữa, ngược lại chính khách hàng mới là chủ thể nắm quyền hạn chủ động tìm hiểu, tiếp cận thông tin. Do đó Social Media được xem là cách thức quảng cáo hữu hiệu nhất, xác suất thành công lớn nhất, mà kinh phí bỏ ra không nhiều, thậm chí bằng 0.

Mỗi cách để cải thiện các chiến lược mạng xã hội đó là bổ sung thêm các mạng xã hội mới. Hiện nay các marketer đã đưa thêm Google+, Instagram… vào chiến dịch của họ. Luôn tiếp cận với những công nghệ và sản phẩm mới nhất giúp bạn tạo ra xu hướng mà không phải chạy theo nó. 92% các marketer tin rằng truyền thông xã hội là quan trọng đối với sự nghiệp của nó.

Để trở thành chuyên gia trong lĩnh vực affiliate marketing bạn cần có kỹ năng gì

3. Tạo dữ liệu trực quan

Số lượng hình ảnh ngày càng tăng. Hình ảnh lại rất dễ dàng để người dùng chia sẻ, do đó sự gia tăng của nó là điều không cần nghi ngờ. Hãy biết cách biến thông tin cũ, kiến thức của bạn thành hình thức trình bày mới lạ, trực quan dễ hiểu, người dùng sẽ ưu tiên website, blog của bạn. 12% website có lượt traffic tăng đáng kể sau khi post lên một infographic.

Trong những năm gần đây, quan điểm “Content is King” đang được sử dụng như kim chỉ nam cho hoạt động marketing. Tuy nhiên, trong thời đại mà nội dung tràn ngập trên tất cả các website, các trang mạng xã hội, làm thế nào để nội dung của bạn thật sự thu hút người dùng.

Một số khảo sát cho thấy, có tới 85% người dùng internet có ấn tượng nhiều hơn với các hình ảnh minh hoạ. Nắm bắt được điều đó, các marketer đã sáng tạo nên những chiến dịch nội dung bằng hình ảnh để kích thích sự tò mò và khuyến khích người dùng tìm hiểu các thông tin trên website doanh nghiệp.

– Những hình ảnh biết kể chuyện có sức hút người dùng

Hãy đặt ra mục tiêu “show, don’t tell” cho những ý tưởng nội dung mà bạn muốn thể hiện. Không cần những văn bản dài dòng, đầu tư vào những hình ảnh biết kể chuyện sẽ mang lại hiệu quả cao trong việc thu hút lượng người theo dõi, lượng truy cập và hơn hết là tăng doanh số bán hàng.

– Văn hoá doanh nghiệp, thông điệp sản phẩm được thể hiện qua hình ảnh

Dùng những hình ảnh mà ẩn trong đó là những thông điệp và giá trị tinh thần của doanh nghiệp, như những buổi họp mặt, những thành tựu của công ty, chia sẻ nó trên các trang mạng xã hội. Điều đó sẽ góp phần nâng cao độ tin cậy của người dùng và định hướng về hình ảnh một thương hiệu mang lại nhiều cảm xúc.

– Tận dụng sức mạnh truyền thông của video

Sử dụng video như một công cụ hình ảnh để truyền tải những thông điệp của doanh nghiệp tới người dùng khiến cho khách hàng thích thú và không ngừng chia sẻ cho nhau. Không những thế, nếu bạn ghi lại những đánh giá, cảm nhận của khách hàng về sản phẩm sẽ giúp gây dựng niềm tin ở khách hàng tiềm năng.

Để trở thành chuyên gia trong lĩnh vực affiliate marketing bạn cần có kỹ năng gì

– Những ứng dụng để thực thi chiến dịch dùng hình ảnh kể chuyện thương hiệu

Bạn nên thử sử dụng những ứng dụng chia sẻ hình ảnh tuyệt vời hiện nay như Instagram, Tumblr, Pinterest. Đây là những mạng xã hội phổ biến mà nhiều cá nhân và các doanh nghiệp sử dụng để chia sẻ hình ảnh của mình. Bạn cũng có thể khuyến khích khách hàng chia sẻ hình ảnh về sản phẩm và dịch vụ của doanh nghiệp mà họ đang sử dụng. Điều này vừa góp phần xây dựng lòng trung thành của khách hàng và tạo nên một chiến dịch lan truyền có hiệu quả cao.

4. Nhanh nhạy về công nghệ số

Các Marketer người mà thành thạo trong nhiều lĩnh vực về công nghệ như code, sản xuất video có thể giao tiếp tốt với teach team và mô tả rõ hơn về công việc, từ đó các nhà phát triển có thể xây dựng các sản phẩm đáp ứng được nhu cầu của khách hàng. Xu hướng nội dung trong tương lai gần đang được các chuyên gia nhận định là sẽ được video hoá, số hoá nội dung. Kỹ năng này là kỹ năng không thể thiếu cho các affiliate marketer.

Để hoà nhập vào cuộc cách mạng 4.0, bên cạnh việc trang bị đầy đủ các kiến thức, kỹ năng, khả năng chuyên môn, những người đang làm affiliate marketing cần thay đổi tư duy theo hướng tiếp cận mới, học hỏi về công nghệ nhiều hơn.

5. Cập nhật những thông tin mới nhanh nhất

Việc sẵn sàng trong kỷ nguyên số đó là nắm bắt được những tin tức mới, tin tức hot nhất, những trào lưu phổ biến. Luôn hiện diện cho pháp bạn giải quyết khủng hoảng truyền thông ngay lập tức. Bạn có thể thu được lợi ích của cơ hội marketing trong chốc lát mà chỉ xuất hiện ngay tại thời điểm đó.

6. Các kỹ năng mềm

Trở thành một chuyên gia trong lĩnh vực affiliate marketing không chỉ dựa vào những gì bạn biết mà nó còn dựa vào các kỹ năng mềm. Những điều mà ảnh hưởng lớn tới các mối quan hệ công việc của bạn. Kỹ năng giao tiếp, sự thân thiện và tính linh hoạt giúp bạn trở thành một nhà tiếp thị giỏi.

Hy vọng bài viết này đã đem đến cho bạn những thông tin hữu ích về Affiliate Marketing. Và giúp cho bạn thêm kiến thức để làm Affiliate Marketing hiệu quả, thành công nhất!

Rate this post