Vòng quay vốn lưu động là gì? Công thức vòng quay vốn lưu động ra sao?

Vòng quay vốn lưu động là gì và chúng có tác động, ảnh hưởng đến quá trình kinh doanh như thế nào. Khi mà trong kinh doanh, việc quay vòng vốn lưu động mang một ý nghĩa rất lớn, quyết định đến sự thành bại của Doanh nghiệp. Cùng Vaytiennhanh247 tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Vốn lưu động (working capital) là gì?

Vốn lưu động (Working capital) hay còn gọi là tài sản lưu động, những tài sản có giá trị ngắn hạn như tiền lương, hàng tồn kho, tiền đầu tư và một số vốn ngắn hạn khác. Nói một cách đơn giản, vốn lưu động là số tài sản hiện tại của một công ty trừ đi số nợ phải trả ở hiện tại của công ty đó.

Giả sử bảng kế toán của một công ty vào ngày 30 tháng 8 báo cáo như sau:

Tổng tài sản hiện tại là $ 323,000

Tổng số nợ hiện tại là $ 310.000

Do đó, vốn lưu động của công ty vào ngày 30 tháng 8 là $ 13.000.

Vốn lưu động là một thuật ngữ khá quen thuộc đối với dân kinh doanh

Trong kinh doanh, vốn lưu động là thước đo tiền mặt hiện có để phục vụ cho hoạt động kinh doanh, sản xuất của Doanh nghiệp. Thông qua số vốn lưu động, chúng ta có thể hình dung được tốc độ tăng trưởng cũng như hiệu quả kinh doanh của Doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, ngoài số vốn bằng tiền mặt, những tài sản cố định như nhà máy, thiết bị cũng là một phần nằm trong vốn lưu động của Doanh nghiệp.

Trong hoạt động kinh doanh, vốn lưu động có vai trò vô cùng quan trọng. Bởi nó không chỉ là một phần trong việc thúc đẩy kinh doanh của các doanh nghiệp, mà còn nắm giữ nhiều chi phí phát sinh khác.

Vốn lưu động càng nhiều thì doanh nghiệp sẽ có khả năng sản xuất để sinh lợi nhuận cao. Nếu như một doanh nghiệp, công ty không dự trữ vốn lưu động hoặc vốn lưu động quá hạn chế thì khó có thể kinh doanh hiệu quả.

Vòng quay vốn lưu động là gì?

Vòng quay vốn lưu động là số ngày hoàn thành một chu kỳ kinh doanh, tức là từ khi bắt đầu giai đoạn sản xuất đến khi thành phẩm, bán ra thị trường và tiền quay lại tài khoản của công ty. Thì đó được gọi là vòng quay vốn lưu động của doanh nghiệp.

Các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực thương mại sẽ có vòng quay vốn lưu động cao hơn, do tính thanh khoản hàng hoá nhanh. Không bị chôn vốn vào hàng tồn kho quá nhiều và chi phí sản xuất như các doanh nghiệp sản xuất.

Vòng quay vốn lưu động có ý nghĩa như thế nào?

Như đã đề cập ở trên, vòng quay vốn lưu động được xem là một trong những tiêu chí quan trọng đánh giá hiệu quả hoạt động sản xuất và kinh doanh của một doanh nghiệp. Nói một cách cụ thể:

  • Số vòng quay vốn lưu động càng lớn càng minh chứng cho doanh nghiệp đó kinh doanh hiệu quả, nhanh chóng thu hồi lợi nhuận, song song đó hàng tồn kho cũng được hạn chế. Nhìn chung, có thể thấy doanh nghiệp này đang trên đà tăng trưởng, thích hợp để hợp tác làm ăn hoặc được rót vốn đầu tư.
Số vòng quay vốn lưu động lớn cho thấy công ty đang phát triển thuận lợi
Số vòng quay vốn lưu động lớn cho thấy công ty đang phát triển thuận lợi
  • Số vòng quay vốn lưu động càng nhỏ là dấu hiệu cảnh báo doanh nghiệp đang đối mặt với nhiều khó khăn như: hàng tồn kho nhiều, huy động tiền mặt ít, lợi nhuận kinh doanh thấp… Căn cứ vào đó, chủ doanh nghiệp cần nhanh chóng tìm ra mấu chốt vấn đề và định hướng lại chiến lược kinh doanh.

Công thức tính vòng quay vốn lưu động

Như đã giới thiệu ở trên, cách tính vòng quay vốn lưu động của một Doanh nghiệp, Công ty bất kỳ cũng khá đơn giản:

Vốn lưu động = Tài sản ngắn hạn – Nợ ngắn hạn

Trong đó :

Tài sản ngắn hạn được hiểu là các loại tài sản có thể được Doanh nghiệp sử dụng để quy đổi ra tiền mặt trong thời gian 12 tháng.

Nợ ngắn hạn: tương tự như tài sản ngắn hạn, nợ ngắn hạn là các khoản nợ mà doanh nghiệp phải hoàn trả trong vòng 12 tháng.

Thực tế, có nhiều nguyên nhân khiến một công ty làm ăn không hiệu quả, thất bại trên thị trường. Song, việc sử dụng vốn không hiệu quả trong hệ thống kinh doanh từ khâu sản xuất, dự trữ đến tiêu thụ sản phẩm, là một trong những ảnh hưởng tiêu cực đến nguồn lợi nhuận của doanh nghiệp.

Không kiểm soát được vòng quay vốn lưu động, sẽ dẫn đến mất khả năng tổ chức kinh doanh, khả năng thanh toán. Do đó, để mở rộng vốn lưu động, doanh nghiệp cần phải nâng cao năng lực quản lý để tránh lãng phí, thất thoát vốn.

Ngoài việc áp dụng công thức tính vòng quay vốn lưu động trong kinh doanh, công ty còn phải biết cách quản lý vòng quay vốn.

Làm sao để quản lý vòng quay vốn lưu động hiệu quả?

Để có thể quản lý tốt vòng quay vốn lưu động, các bạn cần lưu ý một số vấn đề sau đây:

Quản lý hàng tồn kho

Trong kinh doanh, hàng hóa là thứ vô cùng quan trọng. Vì thế, bạn cần nắm rõ số lượng hàng hóa sản xuất, số lượng hàng hóa bán đi và số lượng hàng tồn kho trong tháng. Điều này giúp doanh nghiệp có thể điều chỉnh chiến lược kinh doanh và quản lý tốt vốn lưu động.

Bên cạnh đó, thông qua việc quản lý hàng tồn kho sẽ giúp doanh nghiệp tránh sản xuất ồ ạt. Nó giúp bạn giảm được tối đa chi phí sản xuất giúp gia tăng doanh thu.

Làm sao để quản lý vòng quay vốn lưu động hiệu quả?
Làm sao để quản lý vòng quay vốn lưu động hiệu quả?

Quản lý nợ tồn đọng

Muốn quản lý tốt vòng quay vốn lưu động, trước tiên bạn cần quản lý tốt các khoản nợ. Bạn sẽ biết được số tiền khách hàng đang nợ là bao nhiêu. Từ đó tính toán khối tài sản của doanh nghiệp để biết lỗ lãi ra sao và đưa ra giải pháp phù hợp.

Hơn nữa, việc quản lý tốt nợ tồn đọng còn giúp việc thu hồi vốn được chủ động, đồng thời bù đắp được nguồn vốn.

Quản lý tiền mặt

Đối với bất cứ doanh nghiệp nào, tiền mặt luôn là tài sản vô giá. Nó giúp điều phối các hoạt động của doanh nghiệp trở nên hợp lý. Do đó, kế toán cần nắm rõ số tiền hiện có trong tài khoản công ty.

Sau đó, cần xác định bao nhiêu tiền được sử dụng cho hoạt động sản xuất kinh doanh. Bao nhiêu tiền để dự trù cho các trường hợp phát sinh.

Vòng quay vốn lưu động bao nhiêu thì hợp lý?

Tùy vào từng lĩnh vực, ngành nghề mà vòng quay vốn lưu động khác nhau. Thông thường, vòng quay vốn lưu động của các doanh nghiệp trong lĩnh vực kinh doanh sẽ cao hơn vòng quay vốn lưu động trong lĩnh vực sản xuất.

Do đó, sẽ không giới hạn con số cụ thể nào về lượng vốn lưu động của các doanh nghiệp. Hơn nữa, chỉ số vòng quay lưu động không đánh giá được toàn diện hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. 

Doanh nghiệp cần quan tâm tới một số hoạt động kinh doanh, tài sản cố định, phương thức sinh lời…để đánh giá tổng quan về doanh nghiệp. Vì thế, việc định mức vòng quay vốn bao nhiêu sẽ không có con số cụ thể. 

Chỉ cần doanh nghiệp quản lý tốt các vấn đề về tiền mặt, tồn kho, thu nợ…Khi đã nắm chắc những yếu tố này thì chắc chắn vòng quay vốn lưu động sẽ tăng lên. Điều này sẽ giúp các hoạt động kinh doanh được đẩy mạnh, gia tăng lợi nhuận.

Kết luận

Như vậy có thể thấy rằng, việc nắm rõ khái niệm vòng quay vốn lưu động là gì, cách tính vòng quay vốn lưu động đóng vai trò quan trọng. Thông qua chỉ số này doanh nghiệp sẽ có cái nhìn tổng quan về hoạt động kinh doanh để đưa ra chiến lược phù hợp.

Rate this post