Tiết kiệm là gì? Thế nào là tiết kiệm cho đúng?

Tiết kiệm là gì?
Tiết kiệm là gì?

Bạn đang quan tâm về tiết kiệm, vậy tiết kiệm là gì? Trong bày này mình sẽ giải thích cho các bạn ý nghĩa của việc tiết kiệm sao cho đúng cách.

Khái niệm tiết kiệm là gì?

Tiết kiệm là sử dụng hợp lý của cải, vật chất, công sức…một cách có hiệu quả. Trong kinh tế thì tiết kiệm là phần thu nhập không chi tiết, hoặc là hiểu là giảm việc chi tiêu, cắt giảm chi phí định kỳ.

Hãy tiết kiệm
Hãy tiết kiệm

VTN 247 là một blog về tài chính, nên trong bài viết này mình sẽ nói về vấn đề tiết kiệm liên quan đến tài chính.

Tiết kiệm để làm gì?

Về mặt tài chính, tiết kiệm là một trong số những cách để giúp bạn tự do về tài chính, chuẩn bị cho những rủi ro hoặc để mua sắm – giúp nâng cao chất lượng của cuộc sống.

Nói gì đi chăng nữa, tiền bạc là một phần của cuộc sống. Nếu không có tiền hoặc ít tiền bạn sẽ khó để có một cuộc sống thoải mái và tự do.

1, Đề phòng rủi ro trong tương lai

Trong cuộc sống có nhiều biến cố như tai nạn, bệnh tật… nếu không có một dự phòng về tài chính thông qua việc tiết kiệm sẽ vô cùng có khăn.

Không ai có thể biết trước được điều gì, dịch bệnh, lũ lụt, hạn hán, tai nạn lao động, tai nạn xe… mọi thứ đều có thể đến bất kỳ khi nào vào bất cứ thời điểm nào.

Có những thứ không thể lường trước, nhưng việc có một khoản tiết kiệm dự phòng sẽ cho bạn sự chủ động và chăm sóc, lo cho gia đình và bản thân tốt nhất.

2, Nắm bắt cơ hội trong cuộc sống.

Giả sử bạn nhìn thấy một cơ hội để đầu tư, một dự án mà bạn đánh giá rất tốt… nhưng bạn không có vốn?

Có nhiều cơ hội trong cuộc đời mỗi chúng ta, nhưng lúc cần lại không thể thực hiện vì thiếu dự phòng tài chính, thật là đáng tiếc phải không.

Không phải lúc nào cũng có sẵn cơ hội
Không phải lúc nào cũng có sẵn cơ hội

Có những cơ hội đã mất thì cả cuộc đời có thể không bao giờ gặp lại.

3, Thực hiện mục tiêu của bạn

Bạn muốn mua nhà, mua xe… đó có thể là mục tiêu ngắn hạn và dài hạn. Số tiền của món đồ rất lớn và bạn không thể mua một lần là được do đó chúng ta cần tiết kiệm để có đủ tiền để mua sắm.

Nếu không tiết kiệm bạn khó có thể mua những thứ có giá trị cao mà bạn muốn.

4, Từ chủ về tài chính

Bạn có thích bị phụ thuộc vào người khác? Còn nhớ lúc bạn còn nhỏ, bạn muốn mua một món đồ rất thích nhưng phải đi xin tiền người thân chưa?

Mình tin rằng chẳng ai muốn bị phụ thuộc vào người khác. Tự chủ tài chính thông qua việc tiết kiệm là cách để bạn tự chủ, thoải mái trong cuộc sống.

Trong gia đình, thật lòng mà nói ai là người nắm tài chính thì người đó thường có quyền quyết định – Mình chỉ nói là thường thôi nhé, không thể với tất cả mọi gia đình.

Tiết kiệm bao nhiêu là đủ?

Nhiều bạn hay thắc mắc, không biết nên tiết kiệm bao nhiêu thu nhập cá nhân là đủ?

Có nhiều người đưa ra các con số khác nhau:

Theo Roger Young (chuyên gia tài chính tại T.Rowe Price), bạn nên teeieets kiệm 6% ở độ tuổi 20, và 15% ở độ tuổi 30 và những năm sau đó.

Có một công thức mọi người hay nghe là công thức 6 cái lọ, thì mức tiết kiệm nên làm là 10% cho tiết kiệm dài hạn.

Như vậy giả sử thu nhập của bạn là 10tr, thì bạn sẽ dành ra 1tr đến 2tr cho việc tiết kiệm.

Nên tiết kiệm bao nhiêu là đủ
Nên tiết kiệm bao nhiêu là đủ

Tuy nhiên cá nhân mình thì khuyên bạn nên tiết kiệm càng nhiều càng tốt – nhưng không ở mức tiêu cực như nhịn ăn, nhịn uống đồng thời với việc cố gắng gia tăng thu nhập.

Cá nhân mình thì hay coi lại các khoản chi thường xuyên của bản thân và suy nghĩ việc tiết kiệm nếu có thể, dùng số tiền mình tiết kiệm này để mang đi tái đầu tư (gửi ngân hàng, quỹ mở, chứng khoán..) sau đó sử dụng các phần lãi của các khoản này để quay lại chi tiết cho bản thân.

VD: Mình có 100tr để gửi tiết kiệm, giả sử lãi suất là 7% / 1 năm, thì sau 1 năm mình có 7tr tiền gửi tiết kiệm. Mình dùng số này cho việc chi tiêu các khoản mình cần, hạn chế từ việc dùng thu nhập của bản thân để chi tiêu.

Làm sao để tiết kiệm tiền hàng tháng?

Tiết kiệm rất cần sự kỷ luật và kiên trì.

Làm sao để tiết kiệm
Làm sao để tiết kiệm

1, Hãy đặt mục tiêu

Việc đặt mục tiết rất quan trọng, nếu khó bạn có thể tập tiết kiệm từ từ, ban đầu là 5%, sau đó 10% rồi 15%… nhưng phải đặt mục tiêu và kỷ luật.

Việc kỷ luật sẽ giúp bạn tránh được rất nhiều thứ chi tiết không cần thiết.

2, Thống kê lại các khoản chi và loại bỏ các khoản không thực sự cần.

Bạn hãy thử tập thói quen liệt kê các khoản chi của bạn để biết tiền lương của bạn đi đâu. Xem lại các khoản này, hãy loại bỏ các khoản không thực sự cần.

Kể cả các khoản các bạn buộc phải chi, nhưng vẫn có nhiều cách tiết kiệm hơn. Mình giả sử tiền điện, nếu thanh toán qua App bạn có thể giảm được 50k (nhờ khuyến mãi của mở tài khoản ngân hàng MB bank cho người dùng mới chẳng hạn).

Hoặc ví dụ tiền Internet, nếu trả trước 12 tháng bạn sẽ được miễn phí 02 tháng. Rồi mua sắm thì tìm kiếm mã giảm giá trước khi mua. Ví dụ như mình hay tìm kiếm trên ChanhTuoi.com.

3, Hãy để số tiền tiết kiệm của bạn trong tài khoản ngân hàng và gửi tiết kiệm khoản tiền đó.

Ngân hàng ở Việt Nam hiện nay đều cho phép bạn mở sổ tiết kiệm Online, số tiền bạn gửi tiết kiệm từ 100.000đ. Đừng để số tiền này hưởng lãi suất không kỳ hạn mà hãy mở sổ tiết kiệm cho nó.

Mình thì hay mở riêng 1 tài khoản ngân hàng, để hàng tháng gửi tiền tiết kiệm vào đó rồi mở tài khoản gửi tiết kiệm trên App.

Chỉ vậy thôi, hãy chịu khó và kỷ luật trong khoảng 1 năm, bạn sẽ thấy sự khác biệt trong tài chính cá nhân của mình và hiểu thế nào là tiết kiệm đúng cách.

Hy vọng rằng bài viết này đã giúp bạn hiểu tiết kiệm là gì? Hãy tham khảo thêm các bài viết về đầu tư để biết cách dùng đồng tiền của mình và sớm đạt tự do tài chính nhé.

5/5 - (1 bình chọn)
Chào các bạn, mình là Tú Nguyễn. Mình học quản trị kinh doanh tại ĐH Công Nghiệp Hà Nội. Mình rất yêu thích Marketing đặc biệt là Tài Chính, Đầu Tư. Hãy để đồng tiền làm việc cho mình là cách thông minh và hiệu quả nhất, mình mong muốn nội dung của Blog này sẽ hữu ích và giúp bạn có hiểu biết, kế hoạch về tài chính cá nhân hiệu quả. Nếu có phần nào chưa hiểu, hoặc thiếu sót, hãy bổ xung và trao đổi với mình qua phần bình luận bên dưới nhé.