Ví moca là gì? Sử dụng ví điện tử Moca như thế nào?

Trên thị trường ví điện tử hiện nay, cái tên Moca đã trở nên ngày một quen thuộc. Vậy các bạn đã hiểu ví Moca là ? Ví Moca trở nên cực kỳ phổ biến với người Việt Nam gần đây là vì nó được tích hợp với những cái tên đình đám như Grab hay The Coffee House. Cũng giống như những ví điện tử khác, ví Moca được phục vụ nhu cầu thanh toán trực tuyến mà không cần sử dụng tiền mặt. 

Ví Moca là gì?

Ví Moca là một loại ví điện tử được biết đến với khả năng thanh toán các hóa đơn mua sắm từ các trung tâm thương mại, siêu thị, tiền taxi, thanh toán chi phí internet, thẻ cào điện thoại…

Moca trở nên nổi tiếng hơn kể từ khi liên kết với dịch vụ của Grab. Sau khi sử dụng dịch vụ của Grab, bạn có thể thanh toán trực tiếp hoặc thanh toán trực tuyến thông qua GrabPay by Moca.

Người ta bắt đầu thấy Moca trên thị trường kể từ tháng 2 năm 2016.

Các tính năng nổi bật của ví Moca là gì?

Ví Moca có các tính năng nổi bật gồm:

 • An toàn: không cần mang theo thẻ, không chia sẻ thông tin thẻ cho người bán mỗi lần thanh toán
 • Tiện lợi: thanh toán mọi lúc, mọi nơi chỉ trong vài giây
 • Hiện đại: dùng chính smartphone của bạn để phục vụ nhu cầu thanh toán hàng ngày, không cần tiền mặt, không cần thẻ.

Ví Moca đang là đối tác của 8 ngân hàng gồm: Sacombank, VPBank, Vietcombank, Maritime Bank, HD Bank, ACB, OCB, SCB.

Và 8 điểm chấp nhận thanh toán bằng Moca: 7Eleven, McDonald’s, FPT, VNPT, Fanny, Taxi Ba Sao, Taxi Thành Công.

Moca có thể thanh toán cho những dịch vụ nào?

Sau khi hiểu sơ lược về ví Moca là gì, đây là nội dung được rất nhiều người quan tâm tới. Hiện nay người dùng ví Moca có thể thanh toán cho 5 loại hình dịch vụ bao gồm:

 • Thanh toán trực tiếp tại cửa hàng: Hiện nay đã có một số cửa hàng chấp nhận thanh toán qua ví Moca. Hình thức thanh toán sẽ là quét mã QR tại cửa hàng, nhờ vậy bạn sẽ không cần phải mang tiền mặt hay thẻ ngân hàng, chỉ cần một chiếc Smartphone có cài đặt ví Moca đã được kích hoạt. Thanh toán theo hình thức này vừa giúp tiết kiệm thời gian vừa đảm bảo an toàn cho người dùng khi giao dịch.
 • Thanh toán hóa đơn: Cũng giống như nhiều ví điện tử khác, ví Moca cũng hỗ trợ người dùng trong việc thanh toán hóa đơn định kỳ như tiền điện, nước, truyền hình cáp, Internet. 
 • Thanh toán trực tuyến: Hiện nay đã có một số trang web, nền tảng bán hàng trực tuyến cũng chấp nhận việc thanh toán bằng ví Moca. Hình thức thanh toán cũng giống như khi thanh toán trực tiếp tại cửa hàng là quét mã QR hiển thị trên màn hình. 
 • Thanh toán cước taxi: Ví Moca được xem là đơn vị tiên phong trong lĩnh vực ví điện tử cung cấp giải pháp thanh toán không tiền mặt cho người dùng và đơn vị taxi. Sau khi hoàn thành chuyến đi, tại điểm đến thì khách hàng chì cần quét mã QR để thanh toán và hoàn tất giao dịch thanh toán cước taxi.
 • Điều này không chỉ mang lại sự thuận tiện cho khách hàng, nó còn giúp đơn vị taxi giảm bớt được chi phí lắp đặt hệ thống máy quẹt thẻ.
 • Mua thẻ điện thoại trả trước: Khi sử dụng ví điện tử Moca, người dùng có thể dễ dàng mua thẻ điện thoại trả trước với đa dạng mệnh giá thẻ và nhà mạng cung cấp. Một ưu điểm nữa khi mua thẻ điện thoại trả trước qua ví Moca chính là việc người dùng được hưởng ưu đãi chiết khấu hấp dẫn.

Hướng dẫn chi tiết đăng ký tài khoản Moca

Để có thể đăng ký được tài khoản Moca thì trước tiên bạn cần tải app Moca về máy điện thoại của bạn. Hiện app Moca hỗ trợ cài đặt trên hệ điều hành IOS và Android. Bạn chỉ cần nhập từ khóa “Moca” vào thanh tìm kiếm và cài đặt về máy như bình thường.

 • Sau khi đã cài đặt thành công ứng dụng về máy, bạn mở ứng dụng lên và tại giao diện menu chính, bạn chọn nhập số điện thoại vào.
Nhập số điện thoại
Nhập số điện thoại của bạn
 • Nên nhập số điện thoại đã đăng ký internet banking với ngân hàng bạn thường xuyên sử dụng nhé.
 • Sau đó bạn sẽ nhận được mã xác thực
Mã xác thực của bạn
Mã xác thực
 • Thiết lập mật khẩu cho ví của bạn
Thiết lập mật khẩu
Nhập mật khẩu
 • Như vậy là bạn đã đăng ký thành công tài khoản Moca rồi, để có thể sử dụng được ví Moca bạn cần liên kết ví của bạn với tài khoản ngân hàng. Bằng cách nhấn vào “Liên kết thẻ”
Liên kết thẻ

Cách liên kết ví Moca với tài khoản ngân hàng

Sau khi hoàn tất việc đăng ký tài khoản, bước tiếp theo bạn cần làm là liên kết ví Moca với tài khoản ngân hàng để có thể thực hiện các giao dịch thanh toán. Như đã giải thích ở trên, hiện nay người dùng có thể liên kết ví Moca với thẻ ATM nội địa, thẻ Visa/Mastercard/JCB. Để liên kết thẻ ngân hàng với ví Moca, bạn cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Mở và đăng nhập ứng dụng ví điện tử Moca

Bước 2: Nhấn vào biểu tượng thẻ ngân hàng ở góc bên phải màn hình hoặc chọn biểu tượng cá nhân tại màn hình chính rồi chọn biểu tượng thẻ ngân hàng

Bước 3: Chọn “Liên kết thẻ”

Bước 4: Bạn cần nhập chính xác những thông tin sau: Số thẻ, họ tên chủ thẻ, ngày hết hạn, số CVV (3 số in mặt sau thẻ nếu bạn liên kết bằng thẻ Visa/Mastercard/JCB)

Liên kết Moca là gì? Cách liên kết ví Moca với tài khoản ngân hàng

Điểm khác biệt của Moca so với các ví điện tử khác là gì?

Hiện nay trên thị trường Việt Nam có rất nhiều ứng dụng ví điện tử khác nhau: AirPay, Momo, ZaloPay, ViettelPay,…Dù vậy, Moca vẫn chứng tỏ mình là một cái tên “sừng sỏ” trên thị trường khi sở hữu hai điểm khác biệt, giúp tạo ra những lợi thế của riêng mình.

Đầu tiên, ví Moca đã được tích hợp trên ứng dụng gọi xe Grab với tên gọi mới: Grabpay by Moca. Việc Moca gia nhập vào hệ sinh thái rộng lớn của Grab mang lại rất nhiều lợi ích cho cả đôi bên. Về phía Moca, nền tảng ví điện tử này sẽ nhận được sự hỗ trợ từ phía Grab để đưa ra các chương trình ưu đãi, khuyến mãi hấp dẫn để thu hút người dùng.

Không chỉ vậy, hệ sinh thái của Grab vô cùng lớn vì vậy ví Moca có thể dễ dàng mở rộng các dịch vụ của mình như là thanh toán việc đặt xe, giao nhận đồ ăn và hàng hóa, qua đó hỗ trợ người dùng Grab tốt hơn. 

Một lợi thế nữa mà ví Moca sở hữu chính là số lượng ngân hàng liên kết. Tính đến cuối năm 2019, đã có 21 ngân hàng liên kết và 1 ngân hàng điện tử trở thành đối tác với ví Moca.

Qua đó cung cấp cho người dùng có thêm sự lựa chọn để liên kết tài khoản, giúp Moca trở thành cái tên đình đám trên thị trường ví điện tử. 

Giải đáp một số câu hỏi về Moca

Dùng ví Moca liệu có an toàn?

Đây là vấn đề nhận được rất nhiều sự quan tâm, thậm chí vấn đề bảo mật tài khoản và vấn đề an toàn là tiêu chí hàng đầu khi người dùng tìm hiểu về một loại ví mới nào đó. Điều này là hoàn toàn dễ hiểu bởi ví điện tử liên quan trực tiếp đến khối tài sản mà nó đang lưu trữ và nó còn liên quan đến ngân hàng cùng thông tin cá nhân. 

Về vấn đề này, chúng tôi đã tìm hiểu và thấy rằng, Moca đang sử dụng các công nghệ bảo mật tốt nhất để phục vụ cho an toàn bảo mật tài khoản của bạn. Moca được nhận chứng nhận đạt chuẩn của PCI-DSS (Payment Card Industry Data Security Standard)

Chứng nhận này là tập hợp các tiêu chí về an ninh, chính sách, kết cấu mạng,… với mục đích chính là đảm bảo an toàn cho dữ liệu. Đây là cơ sở để bạn có thể tin tưởng vào hệ thống an ninh của Moca.

Moca được tạo ra bởi ai?

Ví Moca được sáng tạo và phát triển bởi công ty CP công nghệ và dịch vụ Moca. Đến năm 2018, Grab đã mua lại 3,523% cổ phần và từ đó, Moca trở thành một phần của mạng lưới Grab.

Phí giao dịch ở Moca được tính như thế nào?

Dịch vụ chuyển tiền và nạp tiền từ Moca thông qua ngân hàng liên kết, ví Moca, thẻ nôi địa đều hoàn toàn miễn phí.

Riêng một số ngân hàng như: HDbanks, VPbank, Sacombank, ACB thì bạn phải trả phí là 2000 VNĐ cho mỗi lần giao dịch.

Thẻ quốc tế như Visa/ Master Card đều tính phí là 2% khối lượng giao dịch mỗi lần.

Phải làm thế nào để liên hệ với bộ phận hỗ trợ?

Có nhiều cách để liên hệ bộ phận hỗ trợ: bạn có thể gọi đến tổng đài của ví qua số: 028 7109 8588, hoặc một cách khác là thông qua địa chỉ email: support@moca.vn hay dễ hơn, bạn truy cập vào fanpage của ví Moca.

Quy định về mức giao dịch của Moca như thế nào?

Giao dịch tối đa được cho phép ở Moca là 5.000.000 VNĐ/ lần và mỗi ngày tối đa 3 lần.

Kết luận

Ví điện tử tuy đã không còn quá xa lạ với người Việt Nam tuy nhiên thói quen thanh toán “không tiền mặt” vẫn cần thời gian để mọi người thích nghi. Chính vì vậy mà còn nhiều người lo ngại về vấn đề bảo mật, tính an toàn khi sử dụng ví điện tử nói chung và ví Moca nói riêng.

Tuy nhiên, để xóa bỏ lỗi lo lắng đó, ví Moca hiện nay đang áp dụng những công nghệ bảo mật tân tiến nhất, đảm bảo an toàn cho người dùng. Vì vậy qua bài viết này, hy vọng bạn viết đã hiểu được ví Moca là gì và an tâm để sử dụng trong tương lai.

Rate this post