Bốc bát họ là gì? Bốc bát họ có phạm pháp không?

Bốc bát họ là một hình thức cho vay lãi được nhiều người biết đến trong thời gian gần đây. Trong cuộc sống hàng ngày bạn có thể dễ dàng nghe thấy ở đâu đó xung quanh bạn những từ như bốc bát họ, bốc họ hay thu họ. Liệu bạn đã có những thông tin chính xác về Bốc bát họ là gì? Bốc bát họ có phạm pháp không? Những hiểu biết chính xác về bốc bát họ sẽ giúp bạn tránh được những rủi ro không đáng có trong cuộc sống.

Cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

Bốc bát họ là gì?

Bốc bát họ là gì? Chắc hẳn đây là băn khoăn của nhiều người khi thấy việc bốc bát họ nổi lên trong thời gian gần đây. Bạn có thể dễ dàng bắt gặp những người xung quanh tham gia hình thức cho vay này. Vậy bốc bát họ có thể hiểu như thế nào?

Bốc bát họ là một cách cho vay tín dụng với lãi suất cao và tính theo ngày. Bạn phải vay tối thiểu trên 10 triệu đồng. Đây là một hình thức cho vay chưa được sự công nhận của Nhà nước, hay bất cứ cơ quan pháp luật nào. Đây có thể hiểu là một hình thức cho vay “chui”, không chính thống.

Việc cho vay bốc bát họ dựa trên những mối quan hệ xã hội như: họ hàng, người quen hay thậm chí là được người đã từng tham gia bốc bát họ giới thiệu. Cách thức cho vay, cũng như số lãi không tuân theo bất cứ quy định nào của pháp luật.

Khi vay các thủ tục diễn ra nhanh chóng và rất đơn giản, không tốn nhiều thời gian của đôi bên. Chính vì vậy những người cần vay tiền gấp thường chọn hình thức bốc bát họ này.

Như vậy bốc bát họ là gì? Bốc bát họ chính là hình thức cho vay lãi suất cao với tiền lãi được cắt trước. Hàng ngày phải đóng tiền lãi theo tỷ lệ tiền gốc vay. Cuối cùng bạn phải hoàn trả đủ tiền gốc theo một thời gian hạn định.

Luật chơi bốc bát họ phổ biến hiện nay

Điều kiện cần có để được bốc bát họ khá đơn giản, người bốc bát học chỉ cần có chứng minh thư, hộ khẩu sau đó ký vào giấy để bốc họ và nhận tiền là xong.

Về phần kiểm tra và xác minh thông tin sẽ do người của phía tổ chức bốc bát họ thực hiện. Hầu hết các nhóm tổ chức này khá máu mặt và khá đông, đảm bảo người bốc bát họ không thể bỏ trốn được và dễ dàng thu hồi được nợ.

Luật chơi bốc bát họ khá đơn giản, nhưng nó lại đè nặng vấn đề về lãi theo ngày. Nói 1 cách đơn giản theo ngôn ngữ của những người chơi bốc bát họ, thì luật đơn giản là “vay 10 ăn 8” tức là:

  • Mức vay tối thiểu trong bát họ là 10 triệu đồng, tuy nhiên trên thực tế người vay (người bốc) chỉ được nhận về 8 triệu đồng và trả mỗi ngày 200 nghìn trong vòng 50 ngày. Tức là vay 10 triệu, nhưng chỉ được lấy 8 triệu và sẽ trả dần trong 50 ngày vị chi mỗi ngày trả 200.000 đồng, mức tiền lãi sẽ là 2 triệu đồng cho 50 ngày.
  • Nếu trong 50 ngày đó không trả đủ, bên tổ chức bốc bát họ sẽ xử lý theo luật riêng đã được nêu rõ trong hợp đồng.
  • Tương tự như vậy, bốc bát họ 15 triệu chỉ được cầm về 12 triệu và đóng mỗi ngày 300.000 đồng trong vòng 15 ngày. Mức lãi suất vay 15 triệu trong 50 ngày là 3 triệu đồng.
  • Nếu như bốc bát họ 20 triệu thì chỉ cầm về 16 triệu và phải đóng tới 400k/ngày, trong thời hạn tương đường là 50 ngày. Tức vay 20 triệu trong 50 ngày tổng lãi suất phải đóng sẽ là 4 triệu đồng.

Như vậy, cứ lấy 10 triệu là mức thấp nhất sau đó cứ thế nhân lên tùy theo mức tiền bốc bát họ. Mức lãi cố định vẫn là 20% trong vòng 50 ngày.

Mặc dù mức lãi suất đắt cắt cổ, thế nhưng bốc bát họ áp dụng thủ tục đơn giản, giải ngân nhanh chóng, thậm chí là có tiền ngay lập tức mà không cần đến giấy tờ kê khai hay thế chấp tài sản nên nhiều người vẫn đâm đầu vào vay.

Lỏng lẻo về thủ tục là thế, nhưng người bốc bát họ chẳng bao giờ có thể trốn được nợ vì luật chơi vô cùng nghiệt ngã. Vì là hình thức cho vay bất hợp pháp, nên người tổ chức bốc bát họ lươn là là những tay anh chị hoặc thế lực,có khối tài sản ổn định để cho vay số lượng lớn đồng thời người vay phải chịu mức tiền lãi khủng phải trả tính theo từng ngày,từng tháng.

Nếu không trả đúng hẹn thường thì nạn nhân phải chịu các hình thức bạo lực từ những tổ chức cho vay.

Điều kiện để bốc bát họ là gì?

Bốc bát họ là hình thức cho vay tín dụng không hợp pháp. Chính vì vậy không giống như vay ở ngân hàng, bạn sẽ phải kê khai tài sản, thu nhập hay thế chấp đất đai. Tham gia bốc bát họ bạn không cần thực hiện những thủ tục này.

Sổ hồng là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
Cung cấp giấy tờ quan trọng cho bên tổ chức bốc họ

Tuy nhiên người vay sẽ phải cung cấp cho chủ nợ một số giấy tờ quan trọng để đảm bảo bạn không thể trốn nợ:

  • Điều đầu tiên bạn phải cung cấp các giấy tờ tùy thân như chứng minh thư nhân dân, hoặc bằng lái xe…
  • Nộp hộ khẩu cho bên vay.
  • Ký vào các giấy tờ bốc họ. Cuối cùng bạn sẽ nhận số tiền vay mong muốn.

Bên cho vay sẽ tiến hành kiểm tra những giấy tờ của bạn trong một thời gian ngắn. Sau đó xác minh địa chỉ nơi bạn sống, có thể tìm kiếm thông tin cơ quan bạn làm việc để đảm bảo có thể thu hồi nợ mỗi ngày, nhanh chóng Như vậy thủ tục bốc bát họ diễn ra vô cùng đơn giản và nhanh chóng. Chỉ mất khoảng 2 – 3 tiếng bạn sẽ được cầm số tiền vay. Không có những thủ tục rườm rà hay nhiều loại giấy tờ phải kí kết.

Các giấy tờ của bạn sẽ được bên bốc họ giữ cho đến khi trả được được hết nợ. Bên cho vay tin rằng với những loại giấy tờ quan trọng và thiết yếu như vậy bạn sẽ không dễ dàng bỏ trốn được và họ sẽ dễ dàng đi thu nợ hơn.

Những điều cần lưu ý để tránh rủi ro đáng kể khi bốc bát họ

Với mức lãi suất cao, việc chi trả sẽ thực sự khó khăn đối với những người sử dụng số tiền vay không hợp lý. Lãi tính theo ngày khiến cho áp lực nợ ngày càng nặng nề hơn. Để tránh bị tổ chức bốc họ sẽ siết nợ, đe dọa, đánh đập và nhiều hình thức phi pháp khác để thu nợ, người bốc bát họ phải lưu ý những điều sau:

  • Chỉ chấp nhận vay trong trường hợp quá gấp và đã có phương án vay dự phòng lãi suất thấp hơn để có thể đắp vào bốc bát họ
  • Hãy tận dụng tất cả các nguồn có thể xoay xở tiền trước khi nghĩ đến bốc bát họ. Với những việc không cấp bách hoàn toàn không nên bốc bát họ.
  • Tuyệt đối không được trốn nợ hoặc có thái độ chống đối khi không trả lãi đúng hạn, thiệt thòi sẽ thuộc về người vay vì tổ chức bốc bát họ luôn sẵn sàng dùng các biện pháp mạnh

Cho vay theo kiểu bốc bát họ có đang phạm pháp không?

Khoản 1 Điều 468 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về lãi suất vay như sau:

1. Lãi suất vay do các bên thỏa thuận. Trường hợp các bên có thỏa thuận về lãi suất thì lãi suất theo thỏa thuận không được vượt quá 20%/năm của khoản tiền vay, trừ trường hợp luật khác có liên quan quy định.

Theo đó, pháp luật cho phép các bên được tự thỏa thuận về lãi suất vay có giới hạn mức tối đa là 20%/năm.

Tuy nhiên các tổ chức cho vay theo kiểu bốc bát họ đang đẩy tiền lãi lên 20%/30 – 50 ngày, tương đương 160 – 240%/năm. Với lãi vay vượt mức 100%/năm, người cho vay có thể bị xử lý về Tội cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự theo Điều 201 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi, bổ sung 2017:

1. Người nào trong giao dịch dân sự mà cho vay với lãi suất gấp 05 lần trở lên của mức lãi suất cao nhất quy định trong Bộ luật Dân sự, thu lợi bất chính từ 30.000.000 đồng đến dưới 100.000.000 đồng hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.

2. Phạm tội mà thu lợi bất chính 100.000.000 đồng trở lên, thì bị phạt tiền từ 200.000.000 đồng đến 1.000.000.000 đồng hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến dưới 100.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Theo đó, bên cho vay nặng lãi có thể phải chịu hình phạt nặng nhất là phạt tù đến 03 năm, thậm chí còn bị áp dụng hình phạt bổ sung.

Ngoài việc bị xử lý về Tội cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự, bên cho vay nếu có hành vi gây rối, đe dọa tinh thần, hoặc dùng vũ lực đối với người vay để gây sức ép hoặc lấy tài sản trừ nợ còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về một trong các tội sau:

+ Tội gây rối trật tự công cộng.

+ Tội cưỡng đoạt tài sản.

+ Tội cướp tài sản.

Kết luận

Như vậy bài viết đã giúp bạn giải đáp Bốc bát họ là gì? Bốc bát họ có phạm pháp không? Những hiểm họa có thể xảy ra khi bạn tham gia bốc bát họ. Hy vọng rằng bạn sẽ có đủ hiểu biết và tỉnh táo để tránh gặp phải những rắc rối, rủi ro do việc bốc bát họ đem lại. Cảm ơn quý bạn đọc đã quan tâm đến bài viết của chúng tôi!

Rate this post