Ví điện tử là gì? Có những ưu điểm và tiện ích nổi bật gì?

Sự xuất hiện của ví điện tử đã trở lên phổ biến và được rất nhiều người sử dụng trong thời gian gần đây. Vậy ví điện tử là gì? Có những ưu điểm và tiện ích nổi bật gì mà lại được nhiều người lựa chọn đến vậy. Cùng tìm hiểu với chúng tôi qua bài viết dưới đây nhé!

Ví điện tử là gì?

Khi nghe đến ví điện tử nhiều người chắc hẳn sẽ thắc mắc rằng “Ví điện tử là gì?”. Đây có phải là một hình thức thanh toán trực tuyến hay không? Điều đó đúng nhưng cụ thể hơn thì ví điện tử chính là một dịch vụ thanh toán trực tuyến. Dịch vụ này được tích hợp trên những ứng dụng có trong điện thoại hay trên website. Với mỗi loại ví điện tử khác nhau sẽ có những liên kết, hợp tác cùng những nhà cung cấp, ngân hàng khác nhau.

Việc sử dụng ví điện tử sẽ cho phép người dùng nạp tiền từ tài khoản ngân hàng qua ví điện tử. Từ đó dùng chúng để thanh toán khi mua hàng hóa thay vì sử dụng tiền mặt.

Ví điện tử là gì? Ví điện tử chính là một tài khoản online. Ngoài việc dùng để thanh toán khi mua hàng chúng cũng có thể trả những loại phí khác nhau. Ví dụ như tiền điện, tiền nước, tiền mạng. Bạn sẽ có thể dễ dàng mua hàng online tại những trang mạng thương mại như Lazada, Tiki, Shopee,… Hình thức thanh toán trực tuyến này cực kỳ đơn giản, nhanh chóng và tiết kiệm cả thời gian lẫn tiền bạc. Bởi thường thì khi thanh toán qua ví điện tử bạn sẽ được giảm giá nhiều hơn.

Lý do nên sử dụng ví điện tử là gì?

Hiện nay việc sử dụng ví điện tử đã trở nên khá phổ biến. Trong tương lai chắc chắn sẽ được nhiều người dùng ưa chuộng sử dụng hơn. Hầu hết những ví điện tử có mặt trên thị trường hiện nay đều được đánh giá khá cao.

Việc hạn chế lưu thông tiền mặt chính là cách tránh được tình trạng lạm phát tại nhiều quốc gia. Không những thế những giao dịch của bạn sẽ không cần phải ra ngân hàng hay bất kỳ đâu. Bạn có thể thực hiện ngay tại nhà chỉ với vài bước cơ bản. Đây sẽ là phương thức thanh toán vô cùng tiện lợi và nhanh chóng. Một bước tiến mới trong thời kỳ công nghệ ngày càng hiện đại như ngày nay.

Hiện nay lượng người dùng những loại ví điện tử rất lớn. Chính vì vậy bạn có thể dễ dàng chuyển tiền trong ví điện tử qua cho bạn bè, người thân với số phí phải trả thì khá rẻ. Ngoài ra,  bạn vẫn có thể sử dụng tiền trong ví hoặc rút sang tài khoản ngân hàng mà không hề mất phí.

Những chức năng của ví điện tử

Như định nghĩa về ví điện tử là gì thì ví sẽ hoạt động khi có sự liên kết với tài khoản ngân hàng. Từ đó, ví điện tử sẽ có những chức năng cụ thể như sau:

 • Thanh toán: Dùng ví điện tử để thanh toán các loại hoá đơn dịch vụ, mua sắm như: tiền điện, tiền nước, mua vé xem phim, đóng phí bảo hiểm… 
 • Chuyển và nhận tiền: Ví điện tử có thể chuyển và nhận tiền từ các tài khoản ví điện tử với nhau cũng như từ ví đến tài khoản ngân hàng hoặc ngược lại.
 • Lưu trữ: Ví điện tử có thể giữ tiền với số lượng khá lớn, giúp bạn dễ dàng mua hàng, nhận thanh toán, tiết kiệm…

Đặc biệt cần lưu ý, tất cả chức năng của ví điện tử được áp dụng trong môi trường trực tuyến. 

Lợi ích khi sử dụng ví điện tử là gì?

Những lợi ích thiết thực từ việc sử dụng ví điện tử mà người dùng nhận được là:

 • Thanh toán tiện lợi với hầu hết các loại hoá đơn dịch vụ sinh hoạt hàng ngày như ăn uống, mua sắm, giải trí, đóng tiền nước, đóng tiền điện online… 
 • Không phải mang theo tiền mặt giúp giảm thiểu rủi ro mất cắp. Khi có lỡ quên mang theo tiền mặt thì chỉ với ví điện tử trong điện thoại bạn vẫn có thể thực hiện được các giao dịch thanh toán.
 • Tiết kiệm thời gian giao dịch trực tiếp vì tất cả hầu như các giao dịch tài chính đều có thể thực hiện trên tài khoản ví điện tử.
 • Kiểm tra, quản lý tài khoản ví điện tử dễ dàng, an toàn.
 • Góp phần quản lý kiểm soát chi tiêu hợp lý với tính năng lưu trữ lịch sử sử dụng tài chính, dữ liệu so sánh giữa các kỳ thanh toán… 
 • Chi phí sử dụng thấp cho các giao dịch tài chính so với các hình thức cùng tính năng khác.
 • Ngoài ra, khi sử dụng ví điện tử bạn còn được tận hưởng nhiều ưu đãi khi thanh toán từ ví điện tử.

Hạn chế của ví điện tử

Nhiều ưu điểm là thế tuy nhiên ví điện tử vẫn còn tồn tại những hạn chế mà bạn nên biết trước khi sử dụng:

 • Hệ thống bảo mật thông tin của người dùng còn hạn chế
 • Nếu thông tin bị lộ rất có thể sẽ bị mất tài khoản
 • Nhiều nơi vẫn chưa nhận áp dụng cho thanh toán bằng ví điện tử
 • Phí dịch vụ vẫn còn cao hơn các công cụ khác

Phân biệt ví điện tử với ngân hàng số

Có nhiều người chắc hẳn vẫn sẽ nhầm lẫn giữa ví điện tử và ngân hàng số. Họ luôn tưởng chúng giống nhau. Tuy nhiên, ngân hàng số sẽ rất khác với ví điện tử. Vậy điểm khác biệt đó là gì?

Ví điện tử sẽ chỉ cho người dùng giao dịch giữa những tài khoản với nhau. Còn đối với ngân hàng số chúng sẽ được hoạt động giống như một ngân hàng ngoài đời thực. Sẽ cho phép người dùng vay nợ ngân hàng, gửi tiền tiết kiệm, đầu tư hoặc tham gia bảo hiểm,…

Cách sử dụng ví điện tử đơn giản nhất

Nếu đã hiểu rõ ví điện tử là gì thì để sử dụng ví điện tử buộc người dùng phải có tài khoản ví điện tử. Cách sử dụng ví điện tử cũng được các nhà phát triển quan tâm để mang đến những trải nghiệm tốt nhất cho người dùng.

Cách liên kết ví điện tử chính xác nhất

 • Bước 1: Đăng ký mở tài khoản ví điện tử.
 • Bước 2: Đăng nhập.
 • Bước 3: Liên kết ví điện tử với ngân hàng mà bạn đang có tài khoản theo hướng dẫn. Lưu ý là tài khoản ngân hàng đã đăng ký dịch vụ Internet Banking.
 • Bước 4: Cung cấp các thông tin liên quan để đảm bảo việc liên kết thành công.
 • Bước 5: Nhập mã xác thực OTP và hoàn tất việc liên kết 

Cách sử dụng ví điện tử để thực hiện các giao dịch

 • Bước 1: Đăng nhập tài khoản ví điện tử bằng mật khẩu hoặc vân tay
 • Bước 2: Sử dụng các tính năng được cung cấp như: thanh toán, mua vé xem phim,…
 • Bước 3: Chọn nguồn tiền để thanh toán bao gồm tài khoản ngân hàng liên kết hay tài khoản ví điện tử.
 • Bước 4: Xác nhận giao dịch bằng mật khẩu, hoặc mã OTP.
 • Bước 5: Kết thúc và thoát ví điện tử để đảm bảo an toàn.
thanh toán online

Những điều cần lưu ý khi dùng ví điện tử là gì?

Hiểu rõ ví điện tử là gì sẽ giúp người dùng sử dụng tối ưu và gia tăng hiệu quả mang lại. Bên cạnh đó, người dùng cần lưu ý cách sử dụng ví điện tử an toàn.

 • Luôn chủ động bảo mật thông tin ví điện tử nhằm tránh bị kẻ gian trục lợi. 
 • Không dùng chung tài khoản ví điện tử để đảm bảo an toàn và dễ dàng kiểm soát chi tiêu tài chính.
 • Cài đặt thêm việc xác thực giao dịch bằng mã OTP để đảm bảo quyền lợi cá nhân.
 • Chủ động thay đổi mật khẩu từ 6 tháng/ lần nhằm tránh kẻ gian trục lợi. 
Ví điện tử và ngân hàng số thực chất không giống nhau

Một số loại ví điện tử phổ biến nhất hiện nay

Ví điện tử Momo

Momo là ví điện tử do công ty Goldman Sách và ngân hàng Standard Chartered đầu tư. Momo mới vào Việt Nam được một vài năm nhưng đã trả thành một trong những loại ví điện tử được sử dụng phổ biến nhất hiện nay.

Ví điện tử Momo hiện đang trong giai đoạn thúc đẩy người dùng sử dụng nên có rất nhiều ưu đãi cho người giới thiệu, ưu đãi giảm giá…Trong thời gian này nếu người dùng Momo giới thiệu thành công một người dùng khác sử dụng có thể được tặng gói quà tặng từ 500.000đ đến 999.000đ.

Ví điện tử VinID

Ví điện tử VinID mới xuất hiện khoảng 1 năm trở lại đây. Nhưng nhờ ưu thế của công ty mẹ có tiềm lực tài chính cùng hệ thống các siêu thị, khách sạn, nhà hàng rộng khắp nên VinID đã có những bước bứt phá.

Đặc biệt VinID dành được quyền phần phối các trận bóng của Việt Nam trong vòng loại wold cup và đường đua F1. Đây là một trong những cú híc mạnh mẽ giúp VinID tiếp cận người dùng Việt Nam.

Ví điện tử Zalo Pay

Zalo Pay được phát triển bởi công ty TNHH Zion thuộc tập đoàn VNG. Ví điện tử Zalo Pay có thể sử dụng để thanh toán hóa đơn mọi lúc mọi nơi, Đặc biệt tại hệ thống của Điện Máy Xanh, ví điện tử này nhận được rất nhiều ưu đãi giảm giá tới 50%.

Kết luận

Có thể nói ví điện tử mang lại nhiều sự thuận tiện cho việc thanh toán các dịch vụ, hàng hóa trong cuộc sống bận rộn hiện nay. Giờ đây bạn đã biết ví điện tử là gì? Các loại ví điện tử phổ biến hiện nay rồi nhé!

Rate this post