Cách chặn app vay tiền truy cập danh bạ trên iPhone, Android

Có rất nhiều app (ứng dụng) hỗ trợ người dùng vay tiền nhưng lại truy cập danh bạ trên điện thoại của bạn. Trong bài viết này VTN 247 sẽ giải thích và hướng dẫn cách chặn app vay tiền truy cập danh bạ trên iPhone và Android.

Vì sao App vay tiền truy cập danh bạ của bạn?

Nhu cầu vay tiền nóng ở Việt Nam từ khoản vay nhỏ tới các khoản vay lớn đều luôn hiện hữu trong đời sống. Một số nhóm tín dụng đen sử dụng công nghệ, gắn mác các công ty tài chính, các app vay tiền nhanh để hoạt động.

Các app hay còn gọi ứng dụng này bạn có thể tìm thấy rất nhiều trên kho ứng dụng CH Play của Google và App Store của Apple.

Ảnh chụp App vay tiền nhanh trên CH Play
Ảnh chụp App vay tiền nhanh trên CH Play

Vay tiền nhanh qua mạng không thế chấp là một hình thức vay tín chấp, dựa vào hồ sơ của người dùng để công ty tài chính, ngân hàng xác định số tiền và duyệt hồ sơ.

Như vậy việc càng có thông tin người dùng, đặc biệt là danh bạ, một số App, công ty tài chính dùng danh sách liên hệ này để tạo áp lực cho người vay phải trả tiền.

Mặc dù những người trong danh bạ không có bất kỳ hành động, trách nhiệm gì nhưng cũng bị làm phiền. Do đó chúng tôi khuyên bạn cần chặn quyền truy cập danh bạ và để cẩn thận bạn không nên cài đặt các app vay tiền mà không biết thông tin về nó.

App vay tiền nhanh truy cập danh bạ thế nào?

Về mặt kỹ thuật, khi bạn cài dặt một App và cấp quyền cho App đó thì App sẽ có quyền truy cập danh bạ của bạn (VD như Zalo hay Facebook bạn có thể nhìn thấy danh bạ của mình bên trong các ứng dụng này).

Do đó khi cài đặt một ứng dụng bất kỳ, bạn nên chú ý tới các quyền của app để giới hạn nó ở một mức độ cần thiết.

Câu hỏi về App vay tiên và danh bạ điện thoại
Câu hỏi về App vay tiên và danh bạ điện thoại

Khi bạn đã cấp quyền thì các ứng dụng này có thể xem và tải dữ liệu lên máy chủ của họ mà mỗi lần tải không cần phải xin phép bạn 1 lần nữa.

Tùy vào quyền bạn cấp, các ứng dụng này có thể xem danh bạ, thư mục ảnh hay các tệp được lưu trên máy của bạn, kể cả tin nhắn nếu bạn cấp quyền cho nó.

Làm sao để biết App này có truy cập danh bạ, tin nhắn, hình ảnh hay không?

Có. Lần đầu tiên bạn cài đặt App máy điện thoại sẽ hỏi khi cái app này nó yêu cầu quyền truy cập các thông tin trên. Nếu không để ý, nhiều bạn cứ đồng ý hết, thế là xong rồi đó.

Cách thứ 2 để kiểm tra là bạn xem lại phân quyền, nhưng nếu bạn đã lỡ cấp quyền cho nó rồi, thì nguy cơ toàn bộ danh bạ đã được tải lên máy chủ của họ, việc cắt quyền bây giờ cũng chỉ giúp bạn chặn việc truy cập từ thời điểm bạn chặn mà thôi.

Cách chặn app vay tiền truy cập danh bạ

Cách chặn trên iOS (iPhone, iPad)

Bạn có thể áp dụng cách này đối với tất cả các ứng dụng khác.

Bước 1: Trên IOS bạn vào Cài đặt => Sau đó bạn kéo xuống cuối cùng sẽ thấy danh sách App

Bước 2: Chọn App bạn cần chặn (Ví dụ mình chọn app Zalo)

Nếu mà app nào không truy cập danh bạ, thì bạn sẽ không thấy phần danh bạ trong danh sách các quyền.

Chọn App bạn cần chặn
Chọn App bạn muốn chặn

Bước 3: Phần danh bạ, bạn chuyển sang tắt bằng cách click vào biểu tượng On/Off

Tắt quyền truy cập danh bạ
Tắt quyền truy cập danh bạ

Cách chặn trên Android

Vì Android có nhiều phiên bản và nhiều nhà sản xuất khác nhau, nên cách chặn có thể khác nhau đôi chút, nhưng vẫn tuân theo các luồng như sau.

Bước 1: Ban vào Cài Đặt => Quyền riêng tư > Quyền ứng dụng> Chọn Danh Bạ

Bước 2: Bạn sẽ thấy danh sách các ứng dụng và chọn nút Cấm (một số hệ điều hành sẽ có 3 quyền Đồng ý/ Cấm hoặc hỏi khi sử dụng)

Cách chặn danh bạ trên Android
Cách chặn danh bạ trên Android

Nếu trước đó app vay tiền đã tải lên danh bạ rồi thì làm sao?

Như mình đã nói ở trên, việc chăn bây giờ hay xóa danh bạ của bạn cũng không thực sự chắc chắn là App vay tiền bạn cài có cập nhật, lưu hay họ cũng sẽ xóa danh bạ của bạn.

Nhưng theo kinh nghiệm cá nhân mình thì họ sẽ bổ xung chứ không xóa hay cập nhật mới.

Vì thế trường hợp này, bạn cũng không có cách nào cả nếu bạn trót cài các app không uy tín và đăng ký lung tung.

Câu hỏi thường gặp

Chặn các app đọc danh bạ thì có làm khoản vay khó duyệt không?

Có thể, nhưng nếu mà app vay tiền đó cứ đòi mới cho vay, hãy tìm các bên cho vay khác. Bạn có thể đăng ký vay tiền qua Web cơ mà (tham khảo tại đây)

Cách bảo mật thông tin cá nhân

Chỉ cung cấp thông tin cần thiết, không cung cấp quá nhiều, quá thừa.

Nếu lỡ cho phép rồi thì sao?

Không làm được gì cả, nếu bạn vay và trả đúng hẹn, có lẽ cũng không vấn đề gì. Nhưng hãy tìm bên uy tín nha, kẻo sau suốt ngày có người gọi bảo vay tiền cũng mệt.

Trên đây là tất cả các vấn đề về app vay tiền nhanh truy cập danh bạ, mình hy vọng bạn đã biết cách hạn chế, chặn các app này để bảo vệ thông tin cá nhân.

4.2/5 - (4 bình chọn)
Chào các bạn, mình là Tú Nguyễn. Mình học quản trị kinh doanh tại ĐH Công Nghiệp Hà Nội. Mình rất yêu thích Marketing đặc biệt là Tài Chính, Đầu Tư. Hãy để đồng tiền làm việc cho mình là cách thông minh và hiệu quả nhất, mình mong muốn nội dung của Blog này sẽ hữu ích và giúp bạn có hiểu biết, kế hoạch về tài chính cá nhân hiệu quả. Nếu có phần nào chưa hiểu, hoặc thiếu sót, hãy bổ xung và trao đổi với mình qua phần bình luận bên dưới nhé.