Hãy cẩn thận với hội bùng tiền vay qua App online

Không khó để các bạn tìm thấy các lời mời chào, giới thiệu nhóm, hội bùng tiền vay qua app online. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy trên mạng, đặc biệt là Facebook.

Có nhiều báo đã viết về những thủ đoạn này, trong bài viết này VTN 247 sẽ giải thích cho bạn cặn kẽ hơn về mục đích của những App này.

Hội bùng tiền vay qua App Online để làm gì?

Tín dụng đen trá hình app cho vay tiền online

Bên cạnh một số công ty được cấp phép, thì cũng có nhiều công ty thực chất là tín dụng đen. Họ sử dụng các thông tin cá nhân của người vay, danh bạ điện thoại khi vay để tìm cách ép người vay phải trả nợ.

Việc vay qua lại này làm cho số tiền của bạn ban đầu thấp, nhưng qua mỗi app thì thêm các loại phí hoặc lãi suất cao nên số tiền ngày một lớn hơn.

1. Hội bùng tiền vay qua app “có thể” lại do những bên cho vay tạo ra.

Nắm bắt tâm lý, nhu cầu của người dùng, một đơn vị tạo ra các nhóm bùng tiền vay qua app. Hướng dẫn người dùng vay App này để trả app khác mục đích để người dùng vay tiền, rồi xa vào tín dụng đen.

Hình ảnh trên một số nhóm dạy chiếm đoạt tiền vay
Hình ảnh trên một số nhóm dạy chiếm đoạt tiền vay – Nguồn: CAND

Họ có thể đưa ra các cẩm nang, bí kíp hướng dẫn bạn bùng tiền để bạn dễ dàng vay sau đó sẽ mắc nợ và các đơn vị này có thông tin để ép bạn trả nợ.

2. Do một số cá nhân tạo ra để hưởng hoa hồng hoặc thu thập dữ liệu sau đó bán.

Qua quan sát một số nhóm, mình thường thấy các tài khoản ảo, khuyên mọi người cứ vay, bùng không sao… mục đích là để họ vay các app này và những người đó được hưởng một khoản hoa hồng.

Ví dụ về một hướng dẫn bùng tiền App trên Facebook
Ví dụ về một hướng dẫn bùng tiền App trên Facebook

Vì người giới thiệu được hưởng hoa hồng, nên họ có thể bất chấp miễn sao là bạn đi vay mà không cần phân tích thiệt hơn, đây là tín dụng đen hay không.

Để phân biệt tín dụng đen: Bạn có thể xem danh sách những app vay tiền bị bắt. Không khó để nhận ra, nhưng bạn nên tìm hiểu kỹ rồi hãy cho vay.

Bạn có nên bùng tiền khi vay qua App hay không?

Câu trả lời, chắc chắn là: Không.

Sống ở trên đời, có vay có trả. Có rất nhiều bạn trẻ còn ngây thơ nghĩ bùng tiền là một cái nghề, hãy bỏ ngay cái suy nghĩ đó đi vì làm vậy là vi phạm pháp luật.

Theo quy định hiện nay, hợp đồng vay giữa công ty tài chính với khách hàng là hợp đồng dân sự. Trong trường hợp người vay thật sự không có điều kiện trả nợ thì có thể bị khởi kiện ra Toà án dân sự và phải đóng án phí. Sau khi thua kiện, trường hợp vẫn không trả được nợ thì công ty tài chính sẽ yêu cầu thi hành án.

Điện thoại nhắc nợ
Điện thoại nhắc nợ

Trong trường hợp có điều kiện để trả nhưng cố tình không trả thì người vay có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản được quy định tại Điều 175 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017; với mức phạt cao lên đến 20 năm tù.

Các app đe dọa người vay tiền có vi phạm pháp luật không?

Hành vi quấy rối, đe dọa, xúc phạm uy tín của cả nhân, người thân nạn nhân có thể khởi kiện ra tòa án, yêu cầu bồi thường thiệt hại vì làm lộ thông tin khách hàng khiến uy tín, danh dự bị ảnh hưởng. “Người dân có đơn tố cáo gửi cơ quan điều tra. Trong đơn, người dân cung cấp thông tin về những cá nhân quấy rồi, đe dọa. Trên cơ sở đó, cơ quan điều tra sẽ tiến hành điều tra, xác minh làm rõ sự việc. Nếu đủ căn cứ, cơ quan điều tra sẽ tiến hành khởi tố khởi tố vụ án”.

Điểm đ, khoản 2, điều 7, Thông tư số 43/2016/TT-NHNN của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam quy định cho vay tiêu dùng của công ty tài chính, được sửa đổi bởi Thông tư 18/2019/TT-NHNN có quy định rõ hơn về hoạt động nhắc nợ, đòi nợ, cụ thể:

Biện pháp đôn đốc, thu hồi nợ phù hợp với đặc thù của khách hàng, quy định của pháp luật và không bao gồm biện pháp đe dọa đối với khách hàng, trong đó số lần nhắc nợ tối đa 5 lần/ngày, hình thức nhắc nợ, thời gian nhắc nợ do các bên thỏa thuận trong hợp đồng cho vay tiêu dùng nhưng phải trong khoảng thời gian từ 7 giờ đến 21 giờ; không nhắc nợ, đòi nợ, gửi thông tin về việc thu hồi nợ của khách hàng đối với tổ chức, cá nhân không có nghĩa vụ trả nợ cho công ty tài chính, trừ trường hợp có yêu cầu của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền theo quy định của pháp luật; bảo mật thông tin khách hàng theo quy định của pháp luật.

Nguồn: Báo Người Lao Động.

Kết luận: Việc vay tiền bạn nên tìm hiểu kỹ đơn vị cho vay, mức lãi suất, điều kiện. Nếu không may bạn vay phải các app tín dụng đen, thì cần thu thập thông tin trước và gửi thông tin cho cơ quan chức năng can thiệp và xử lý.

Cuối cùng, đừng nghĩ bùng tiền app vay tiền không sao? Bởi bạn biết đó, chỉ có không làm gì sai mới không sao, còn nếu có “đi đêm lắm cũng có ngày gặp ma”.

Hy vọng những bài viết trên đã cung cấp thông tin cho bạn về các hội bùng tiền vay app online.

5/5 - (1 bình chọn)
Chào các bạn, mình là Tú Nguyễn. Mình học quản trị kinh doanh tại ĐH Công Nghiệp Hà Nội. Mình rất yêu thích Marketing đặc biệt là Tài Chính, Đầu Tư. Hãy để đồng tiền làm việc cho mình là cách thông minh và hiệu quả nhất, mình mong muốn nội dung của Blog này sẽ hữu ích và giúp bạn có hiểu biết, kế hoạch về tài chính cá nhân hiệu quả. Nếu có phần nào chưa hiểu, hoặc thiếu sót, hãy bổ xung và trao đổi với mình qua phần bình luận bên dưới nhé.