Những App cho vay tiền bị bắt

Hiện nay trên mạng có rất nhiều app cho vay tiền, hay còn gọi là ứng dụng cho vay tiền. Trong bài viết này mình sẽ tổng hợp thường xuyên các app cho vay tiền bị bắt để các bạn biết và phòng tránh.

Do chế quy định về việc cho vay ngang hàng ở Việt Nam, mặc dù mới đây ngân hàng nhà nước đã có các quy định về hình thức này chặt chẽ hơn, tuy nhiên vẫn rất nhiều công ty tìm cách lách luật.

Vì sao những App cho vay tiền nhanh bị bắt?

  • Cho vay với lãi suất cao hơn quy định của pháp luật. Xem thêm thế nào là vay nặng lãi.
  • Do lợi dụng sự thiếu hiểu biết của người dùng, rất nhiều các nhóm tín dụng đen hoặc tội phạm công nghệ cố tình tạo ra các app, khai thác thông tin cá nhân bất hợp pháp, tạo áp lực để ép người dùng trả tiền bằng cách làm phiền họ và người thân.
  • App hoạt động mập mờ, thông tin không minh bạch, rõ ràng
  • App không đăng ký pháp nhân, đầy đủ giấy phép hoạt động tại Việt Nam

Vì các app vay tiền lừa đảo thật sự có rất nhiều, do đó mình chia sẻ cho các bạn một số kinh nghiệm và mẹo để có thể lọc ra các app vay tiền nhanh bị bắt trong vài phút.

Kinh nghiệm phân biệt được các app vay tiền lừa đảo

  1. Không tìm kiếm các app vay tiền trên kho ứng dụng (CH Play và App Store)

Việc vay tiền qua App trong khi bạn không kiểm tra các thông tin của app tồn tại rất nhiều rủi ro.

Khi cài đặt App nếu bạn không để ý, bạn có thể chia sẻ toàn bộ danh bạ trong điện thoại, hình ảnh trên điện thoại. Điều này dẫn tới nhiều thông tin cá nhân, thông tin người thân của bạn bị lộ ra ngoài.

Một số App vay tiền trên CH Play (hãy cẩn trọng)
Một số App vay tiền trên CH Play (hãy cẩn trọng)

Rất nhiều App trên CH Play và App Store, bất kỳ ai trả tiền cho Google và Apple đều có thể đưa ứng dụng của họ lên, các ứng dụng này hoàn toàn không được kiểm duyệt và kiểm tra. Do đó không thể biết chắc chắn, chúng có tuân thủ quy định của pháp luật hay có lừa đảo trong đó hay không.

2. Kiểm tra thông tin về App này trước khi điền thông tin vay tiền của bạn.

Bạn cần quan sát, xem các thông tin như công ty chủ quản, địa chỉ, số điện thoại liên hệ, giới thiệu. Ít nhất ứng dụng duy tín phải là ứng dụng có đầy đủ các thông tin pháp nhất, công ty, liên hệ.

3. Kiểm tra các thông tin công ty này có đúng hay không bằng cách kiểm tra mã số thuế.

Bạn chỉ cần copy mã số thuế của công ty đó và đưa lên Google, sau đó tìm kiếm bằng mã số thuế chắc chắn nếu công ty đó tồn tại bạn sẽ thấy thông tin.

Ví dụ khi mình tìm mã số thuế 0315755759 của Oncredit

Bạn phải thấy các thông tin này khớp với thông tin bạn thấy trên App.

4. Kiểm tra xem trên báo trí, trên Google đã có bài viết nào phản ánh về app lừa đảo hay bị bắt chưa?

Bước 1: Bạn vào https://google.com.vn

Bước 2: Bạn gõ tên ứng dụng mà bạn tìm được

Bước 3: Bạn nhấn vào tab Tin tức

(Khi nhấn vào tab Tin Tức, Google sẽ lọc ra và ưu tiên các trang báo, nhờ đó bạn sẽ dễ dàng tìm thấy các bài viết cảnh báo trên báo chí về cái app này).

Trong ví dụ dưới đây là app cashwagon – một ứng dụng vay tiền nhanh lừa đảo đã bị bắt.

Cashwagon - App vay tiền bị bắt
Cashwagon – App vay tiền bị bắt

5. Bạn chỉ nên vay qua Web và cung cấp các thông tin cần thiết.

Khi bạn vay qua Web, bạn có thể yên tâm rằng không ai có thể lấy được dữ liệu trong máy của bạn. Bạn chỉ nên cung cấp các thông tin cần thiết để xét duyệt khoản vay.

Khi vay tiền qua ứng dụng cần làm gì để tránh phiền phức

Như mình đã chia sẻ ở trên, chỉ mất vài phút bạn đã dễ dàng chọn lọc và tìm ra được danh sách các app cho vay tiền bị bắt, app cho vay tiền lừa đảo mà tránh.

Ngoài ra bạn nên xem kỹ các điều kiện, lãi suất, các khoản phí vay, thời hạn trả (hay còn gọi là hợp đồng tín dụng khi vay tiền nhanh trực tuyến).

Đừng nghe những lời mời chào quá hấp dẫn của các bên quảng cáo, hãy tỉnh táo và cân nhắc.

Lựa chọn các đơn vị cho vay uy tín, có thương hiệu lớn mà bạn biết hoặc xem danh sách tại danh sách tổng hợp vay tiền nhanh uy tín.

Ngoài ra, nếu bạn thường có nhu cầu về khoản tiền gấp, bạn nên cân nhắc mở thẻ tín dụng của ngân hàng để có thể vay tiền trực tiếp từ ngân hàng với thời gian miễn lãi đến 45 ngày. (Xem danh sách ngân hàng mở thẻ tín dụng miễn phí)

Tố giác các các app cho vay nặng lãi

Pháp luật có quy định rất rõ ràng về cho vay tiền, đây là một thỏa thuận dân sự. Bạn có thể tham khảo đơn tố giác cho vay nặng lãi cho cơ quan chức năng các quận, huyện trên toàn quốc.

Một số câu hỏi thường gặp.

Mình tổng hợp một số câu hỏi thường gặp về các app cho vay tiền bị bắt.

Bùng tiền app vay online có sao không?

Không nên, sống trên đời có vay có trả. Nếu bạn không trả họ có thể liên hệ để đòi tiền, gọi điện làm phiền bạn (tuân thủ theo luật về quảng cáo). Ngoài ra họ có thể gửi thông tin của bạn lên CIC, để sếp bạn vào nhóm nợ xấu, và bạn sẽ khó sử dụng dịch vụ tài chính sau này.

Làm gì khi không vay, hoặc bị làm phiền bởi các app vay tiền lừa đảo?

Đừng làm theo yêu cầu. Hãy tố giác, trình báo với cơ quan chức năng nơi gần nhất để bảo vệ quyền lợi của bạn.

Đừng tin mấy hội nhóm bùng tiền vay online?

Mình có xem thông tin một số nhóm, cứ bảo bùng đi, nhưng xem kỹ có vẻ toàn tk ảo. Bạn chỉ nên vay khi cần và hãy thanh toán theo đúng những gì đã thỏa thuận. Nhưng nói không với tín dụng đen. Họ toàn cố gài bạn để bạn vay nhiều bên rồi mắc nợ mà thôi.

Trên đây là toàn bộ thông tin hướng dẫn bạn cách tự bảo vệ mình và người thân trước những app cho vay lừa đảo, cách tìm những app cho vay tiền bị bắt để phòng tránh.

5/5 - (2 bình chọn)
Chào các bạn, mình là Tú Nguyễn. Mình học quản trị kinh doanh tại ĐH Công Nghiệp Hà Nội. Mình rất yêu thích Marketing đặc biệt là Tài Chính, Đầu Tư. Hãy để đồng tiền làm việc cho mình là cách thông minh và hiệu quả nhất, mình mong muốn nội dung của Blog này sẽ hữu ích và giúp bạn có hiểu biết, kế hoạch về tài chính cá nhân hiệu quả. Nếu có phần nào chưa hiểu, hoặc thiếu sót, hãy bổ xung và trao đổi với mình qua phần bình luận bên dưới nhé.