Vay nặng lãi là gì?

Vay nặng lãi là gì?
Vay nặng lãi là gì?

Có lẽ bạn đã nghe nhiều tới cụm từ vay nặng lãi nhưng thế nào là cho vay nặng lãi? Từ này có lẽ không hiếm gặp ở trong cuộc sống. Bài viết này sẽ giải thích cho bạn để bạn có thể hiểu đúng và tuân thủ tốt pháp luật để bảo vệ quyền lợi của bản thân.

Vay nặng lãi là việc người cho vay, tính lãi suất cao hơn lãi suất được phép luật cho phép. Lãi suất trong giấy thỏa thuận vay được quy định bởi pháp luật tại mỗi quốc gia. Lãi suất cao nhất được phép cho vay được gọi là trần lãi suất.

Lãi suất vay tối đa tại Việt Nam là 20%

Điều 468 Bộ luật Dân sự 2015 quy định lãi suất vay như sau:

Lãi suất vay do các bên thỏa thuận. Trường hợp các bên có thỏa thuận về lãi suất thì lãi suất theo thỏa thuận không được vượt quá 20%/năm của khoản tiền vay, trừ trường hợp luật khác có liên quan quy định khác…

Trường hợp lãi suất theo thỏa thuận vượt quá lãi suất giới hạn được quy định tại khoản này thì mức lãi suất vượt quá không có hiệu lực.

Như vậy, trong mọi trường hợp lãi suất vay do các bên thỏa thuận. Tuy nhiên, không được vượt quá 20%/ năm của khoản tiền vay.

Nguồn: Viện Kiểm Soát Nhân Dân Tối Cao

Như vậy nếu vượt quá 20%/ 1 năm (tương đương 1.666%/ 1 tháng). Pháp luật cũng đã có quy định rất rõ ràng, mặc dù việc cho vay ở đây là giao kết hợp đồng là sự thỏa thuận giữa cá nhân, tổ chức với nhau. Nhưng vẫn chịu sự điều chỉnh của pháp luật.

Lãi suất bao nhiêu thì gọi là cho vay nặng lãi.

Căn cứ vào Điều 201 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung 2017 có quy định.

”1. Người nào trong giao dịch dân sự mà cho vay với lãi suất gấp 05 lần mức lãi suất cao nhất quy định trong Bộ luật dân sự, thu lợi bất chính từ 30.000.000 đồng đến dưới 100.000.000 đồng hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm[…]”

Điều 201 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung 2017

Căn cứ theo điều trên thì lãi suất cho vay cao nhất trên tháng là 5 lần X 1,666% = 8,33%/ 1 tháng. Do đó chỉ khi mức lãi suất cho vay cao gấp 5 lần mức trần lãi suất thì sẽ cấu thành tội cho vay nặng lãi.

Trường hợp bên vay không trả được nợ và phía bên cho vay khởi kiện ra tòa án thì pháp luật chỉ bảo vệ quyền lợi của bên cho vay trong phạm vi lãi suất mà pháp luật cho phép. Phần vượt quá lãi suất sẽ không được pháp luật bảo vệ.

Nếu bạn có nhu cầu vay tiền nhanh, bạn nên tìm hiểu thật kỹ và đối chiếu với các quy định của pháp luật để bảo vệ quyền lợi của bản thân và gia đình.

4.7/5 - (4 bình chọn)
Chào các bạn, mình là Tú Nguyễn. Mình học quản trị kinh doanh tại ĐH Công Nghiệp Hà Nội. Mình rất yêu thích Marketing đặc biệt là Tài Chính, Đầu Tư. Hãy để đồng tiền làm việc cho mình là cách thông minh và hiệu quả nhất, mình mong muốn nội dung của Blog này sẽ hữu ích và giúp bạn có hiểu biết, kế hoạch về tài chính cá nhân hiệu quả. Nếu có phần nào chưa hiểu, hoặc thiếu sót, hãy bổ xung và trao đổi với mình qua phần bình luận bên dưới nhé.