Vay tiền nóng “xã hội đen” là gì? Bạn có nên vay hay không?

Ảnh quảng cáo vay tiền nóng ở khắp nơi.
Ảnh quảng cáo vay tiền nóng ở khắp nơi.

Bạn đang có nhu cầu về vay tiền, bạn hay nghe tới vay tiền xã hội đen hay vay nóng xã hội đen. Trong bài viết này, mình sẽ giải thích cho bạn về hình thức này.

Vay tiền nóng xã hội đen là gì?

Vay tiền nóng “xã hội đen” là một dạng hình thức thỏa thuận cá nhân với cá nhân và chịu sự quản lý theo Bộ luật Dân sự 2015. Mặc dù theo cá nhân, tuy nhiên vẫn chịu sự điều chỉnh của pháp luật.

Vì là thỏa thuận, nên các điều khoản về thời gian vay, hình thức thế chấp đều do các bên tự thỏa thuận, nhưng vẫn chịu sự điều chỉnh của pháp luật.

Bạn chắc nghe từ “xã hội đen”, có lẽ không lạ lẫm gì?. Hình thức vay tiền nóng với các cá nhân này tiềm ẩn rất nhiều rủi do, rắc rối vì không ai dám chắc họ sẽ tuân thủ đúng theo quy định của pháp luật hay không.

Thực tế có rất nhiều trường hợp người dân vay tiền nóng từ các nhóm xã hội đen và có rất nhiều hệ lụy cho xã hội.

Ảnh quảng cáo vay tiền nóng ở khắp nơi.

Chúng tôi khuyên bạn tuyệt đối không vay tiền nóng xã hội đen, bạn nên liên hệ với các tổ chức tài chính được cấp phép, uy tín để tránh các sự việc đáng tiếc được phản ánh nhiều trên báo trí. Nếu bạn có nhu cầu vay nóng, bạn có thể tham khảo danh sách công ty, ngân hàng cho vay tiền nhanh không thế chấp tại VTN 247.

Hình thức vay tiền nóng từ xã hội đen?

Về cơ bản nó vận hành giống như cách bạn vay tại ngân hàng.

  • Vay không thế chấp hay còn gọi là vay tín chấp
  • Vay có tài sản đảm bảo

Ngân hàng và các tiệm cầm đồ, cá nhân cho vay nóng bên ngoài cơ bản hoạt động giống nhau. Vay có tài sản đảm bảo thì lãi suất sẽ thấp hơn so với không có tài sản.

Lãi suất vay nóng xã hội đen là bao nhiêu?

Vì đây là thỏa thuận cá nhân, nên không có mức chính xác. Nhưng thường là rất cao, có những trường hợp phải chịu lãi suất “cắt cổ” đến 200%, 500%… do đó tuyệt đối bạn không nên vay.

Căn cứ vào Điều 201 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung 2017 có quy định. Lãi suất tối suất cho vay cao nhất trên tháng là 5 lần X 1,666% = 8,33%/ 1 tháng, nếu vượt quá số này thì người cho vay sẽ vị coi là cho vay nặng lãi.

Như vậy người cho vay sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu thu lợi bất chính từ việc này từ 30.000.000đ đến 100.000.000đ người cho vay có thể bị phạt đến 200.000.000đ hoặc cải tạo không giam giữ đến 03 năm.

Tại sao mọi người vẫn cứ vay nóng xã hội đen

Trong khi có rất nhiều cảnh báo từ cơ quan nhà nước, nhưng vẫn có nhiều người dân đi vay nóng xã hội đen, hay các tiệm cầm đồ. Bản thân mình cũng không chắc chắn với bạn 100% các nơi đều xấu hay vi phạm pháp luật, điều đó còn tùy thuộc vào điều kiện, thỏa, thuận và lãi suất vay.

Có thể thấy nhiều cá nhân cần tiền quá gấp, trong khi tiếp cận hệ thống vay tiền từ ngân hàng còn nhiều thủ tục. Thói quen của người dần xưa nay vẫn tiếp cận hình thức này.

Tuy nhiên hiện nay có nhiều cách để bạn có thể vay tiền trực tiếp từ ngân hàng, các tổ chức tài chính với mức lãi suất theo đúng quy định của pháp luật, đảm bảo quyền lợi bên cho vay và bên vay.

Cách vay tiền nhanh trong ngày đảm bảo

Chúng tôi khuyên bạn có 2 cách. Tuy nhiên dù vay bằng cách nào, hãy đảm bảo việc bạn phải đọc kỹ các điều kiện, điều khoản, lãi suất trước khi vay để đảm bảo quyền lợi của bạn.

Các đơn vị cho vay tiền nhanh, đảm bảo an toàn, đúng pháp luật
Các đơn vị cho vay tiền nhanh, đảm bảo an toàn, đúng pháp luật

Cách 1: Hiện nay ở Việt Nam đã có các mô hình cho vay nóng, vay tiền nhanh 247 dạng ngang hàng (P2P lending). Chúng tôi tổng hợp được 15+ công ty, ngân hàng, tổ chức tài chính cho phép bạn vay tiền nhanh với số tiền từ 250.000đ đến 15.000.000đ và giải ngân trong ngày không cần thế chấp.

Bạn có thể xem danh sách tại đây: Danh sách đơn vị cung cấp Vay Tiền Nhanh.

Cách 2: Bạn hãy mở thẻ tín dụng của các ngân hàng tại Việt Nam (Techcombank, Vietcombank, ANZ….) tất cả ngân hàng ở Việt Nam đều có một loại thẻ gọi thẻ tín dụng (credit), với thẻ này dù không có tiề bạn rất có thể rút và thanh toán.

Tuy nhiên hình thức này cần có bảng lương và chứng minh thu nhập bạn mới có thể mở thẻ và vay. Nếu bạn chưa có tài khoản, bạn có thể xem danh sách: ngân hàng mở tài khoản miễn phí.

Kết luận có nên vay nóng xã hội đen hay không?

Không!. Mặc dù không phải 100% đều xấu, nhưng có thể thấy hành lang pháp lý và cơ sở thực thi chưa đảm bảo. Nếu buộc phải vay, bạn nên cân nhắc, suy nghĩ, đọc kỹ các điều khoản, thủ tục vay, thỏa thuận giữa hai bên. Các điều khoản bạn cần chú ý.

  • Điều 468 Bộ luật Dân sự 2015
  • Điều 201 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung 2017.

Chúng tôi hy vọng thông tin trên đã giúp bạn hiểu thêm về vay tiền nóng xã hội đen. Nội dung chỉ mang tính chất tham khảo, bạn nên đọc kỹ trước khi có quyết định. Nếu bạn có thắc mắc, vui lòng để lại bình luận bên dưới.

4.7/5 - (4 bình chọn)
Chào các bạn, mình là Tú Nguyễn. Mình học quản trị kinh doanh tại ĐH Công Nghiệp Hà Nội. Mình rất yêu thích Marketing đặc biệt là Tài Chính, Đầu Tư. Hãy để đồng tiền làm việc cho mình là cách thông minh và hiệu quả nhất, mình mong muốn nội dung của Blog này sẽ hữu ích và giúp bạn có hiểu biết, kế hoạch về tài chính cá nhân hiệu quả. Nếu có phần nào chưa hiểu, hoặc thiếu sót, hãy bổ xung và trao đổi với mình qua phần bình luận bên dưới nhé.