Cách hỏi vay tiền nhanh bạn bè, người thân khéo léo

Cách hỏi vay tiền nhanh khéo léo
Cách hỏi vay tiền nhanh khéo léo

Không có ai mong muốn phải đi mượn hay vay tiền người khác nếu họ có đủ khả năng tài chính. Tiền là một chủ đề vô cùng nhạy cảm, đặc biệt là khi vay muộn. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách hỏi vay tiền nhanh khéo léo từ bạn bè, người thân.

Lời nói chẳng mất tiền mua, lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau

Nhiều khi phải vay tiền của người khác, cực chẳng đã. Hầu như mọi người sẽ nghĩ ngay đến bố mẹ, anh chị trong gia đình rồi sau đó mới đến người thân, bạn bè.

Thực tế không phải ai cũng sẵn sàng cho bạn vay, để tránh gây khó xử cho nhau, bạn cần lưu ý một số điểm như sau.

Cách hỏi vay tiền nhanh khéo léo

Chỉ hỏi vay những người đủ khả năng cho vay

Đừng hỏi bừa, vay bừa. Đầu tiên, bạn phải chọn đối tượng có đủ khả năng cho bạn vay trước. Cần đánh giá qua về khả năng tài chính của người đó trước, nếu người ấy có tình hình tài chính ổn định thì có thể giúp đỡ cho bạn và một khoản trong thời gian dài.

Có thể bạn không đánh giá đúng tình hình tài chính nhưng không sao. Bạn hãy bỏ ít phút ra để tìm hiểu về người đó, như công việc, thu nhập ngành nghề, mối quan hệ trong gia đình.

Cách hỏi vay tiền nhanh bạn bè
Cách hỏi vay tiền nhanh bạn bè

Hãy tinh tế, bây giờ mọi người đều chia sẻ rất nhiều thông tin qua Facebook hay các mạng xã hội khác, chỉ cần để ý các nội dung người ấy chia sẻ, bạn cũng có thể đoán được phần nào.

Giữ niềm tin ở mọi người

Thường các khoản vay từ người thân, bạn bè là các khoản vay không thế chấp (không có tài sản đảm bảo), do đó thứ duy nhất để người cho vay họ quyết định cho bạn vay đó là sự tin tưởng.

Trong mọi mối quan hệ, từ những việc nhỏ tới lớn, lời hứa của bạn cần phải được thực hiện. Việc duy trì và đối xử, giúp đỡ với mọi người sẽ giúp bạn có niềm tin.

Đừng bao giờ để mất niềm tin
Đừng bao giờ để mất niềm tin từ mọi người

Duy trì các mối quan hệ tốt với mọi người xung quanh thông qua việc gặp mặt, tương tác, đi chơi, đi làm…. nếu có thể hãy tương tác trực tiếp ngoài đời thực.

Khi vay hãy trình bày cụ thể vấn đề của bạn

Việc người cho vay biết được mục đích vay của bạn rất quan trọng.

Ví dụ: Bạn mới ra trường, và hiện đã xin được việc nhưng không có xe máy và bạn muốn vay tiền để mua chiếc xe của bạn, phục vụ cho công việc.

Hãy chia sẻ và trình bày lý do của bạn, khi đã biết mục đích vay là tốt. Hoặc như ví dụ trên, việc bạn đi làm sẽ tạo ra thu nhập, và bạn sẽ có tài chính để trả lại bạn bè của mình sớm.

Ở phần này hãy chân thành với người cho vay, nếu người cho vay hỏi lại, bạn hãy cứ trả lời và trao đổi thẳng thắn, cụ thể.

Có kế hoạch trả nợ rõ ràng.

Một số các khoản vay nhỏ có thể không quá cần thiết. Nhưng tốt hơn hết, mình khuyên bạn hãy luôn có kế hoạch cho việc trả nợ dù ít hay nhiều.

Ví dụ, bạn cần mượn 2.000.000đ để mua máy tính và cuối tháng khi nhận lượng bạn sẽ trả, khoảng 20 ngày. Khi vay hãy nói rõ khoảng thời gian bạn sẽ hoàn trả.

Nếu bạn không thể trả đúng thời hạn đó, uy tín của bạn sẽ bị giảm. Do đó hãy cố gắng, nếu thật sự bạn không thể trả đúng hẹn, hãy báo cho người cho vay biết và xin lỗi cũng như hẹn ở một thời điểm khác.

Hoặc tốt nhất trước khi đến hạn phải trả, trước đó bạn hãy trao đổi thì sẽ tốt hơn, đừng chờ đến đúng ngày đó mới trả. Như vậy sẽ tạo cho người cho vay thấy rằng, bạn nhớ khoản vay này và là người có trách nhiệm.

Chia số tiền bạn cần hỏi vay cho nhiều người

Hầu như mọi người, đặc biệt là những người làm công ăn lương thường không bao giờ để tiền nhiều ở nhà. Ít nhất họ sẽ gửi ngân hàng để lấy lãi từ 6% đến 8%.

Ngoài ra để ở nhà còn có nguy cơ bị mất trộm nữa, do đó không ai giữ tiền mặt nhiều. Nếu bạn cần vay một khoản lớn, hãy chia nhỏ khoản vay của bạn cho nhiều người (vay mỗi người một ít), như vậy sẽ dễ vay hơn.

Nhắn tin hỏi vay tiền bạn thân
Nhắn tin hỏi vay tiền bạn thân

Hoặc nếu bạn có một kế hoạch phải dùng số tiền lớn, hãy nói cho người thân, bạn bè của bạn trước để họ có thể giúp.

VD: Chờ tới hạn rút sổ tiết kiệm.

Nếu số tiền của bạn vay là lớn, đừng nhắn tin, hãy gọi điện hoặc hỏi trực tiếp.

Chỉ vay khi thực sự cần thiết

Xin đừng lợi dụng niềm tin của mọi người để làm giàu cho cá nhân. Nếu không thực sự cần thiết hãy vay.

Bạn có thể vay tiền nhanh từ 250.000đ đến 20.000.000đ từ các tổ chức tài chính mà không cần chứng minh thu nhập, hoặc có thể mở thẻ tín dụng, vay tín dụng… để có thể hưởng lãi suất vay 0% tới 55 ngày.

Chắc chắn bạn cũng chẳng muốn cho người khác vay tiền để đánh bạc, lô đề, mua cái túi xịn xịn…

Hãy đặt bản thân mình vào vị trí của người cho vay, để từ đó bạn cũng hiểu và thông cảm nếu chẳng may bị từ chối.

Đề nghị sẽ trả lãi suất cho khoản vay

Đây cũng là một cách để bạn có thể dễ dàng mượn tiền hơn, bạn có thể đề nghị trả một khoản lãi suất bằng hoặc cao hơn với lãi suất ngân hàng.

Thường giữa các cá nhân, kinh doanh hay chủ động hỏi và vay theo cách này.

VD: Mình cần trả lương nhân sự, nhưng do khách cũ chậm thanh toán nên hỏi vay bạn bè, đề nghị luôn cho họ, hoặc chủ động khi trả tiền, thì trả thêm, nói rằng đây là 1 khoản lãi suất nhỏ nhỏ…

Bằng cách này cũng giúp người vay tăng được uy tín và niềm tin.

Cách nói, mẫu tin nhắn hỏi vay tiền nhanh

Sau khi đã cân nhắc các điểm trên, bạn vẫn xác định cần vay tiền, hãy tham khảo một số câu hỏi, mẫu hỏi vay tiền bên dưới này nhé.

  • Đối với bố mẹ: Bố mẹ cho con mượn tiền được không, dạo này con đang làm ăn khó khăn thiếu vốn đầu tư,..
  • Đối với anh chị em : Anh em ơi, em đang kẹt tiền quá. Cho em vay tiền mấy ngày với rồi em trả.
  • Đối với người quen: Anh có thể cho em vay tiền được không, lãi gốc em trả đủ. Không thì anh giới thiệu em cho ai đang thừa tiền chưa dùng đến với. Em cảm ơn,…
  • Đối với bạn bè thân thiết: Bạn có thể gửi tin nhắn gián tiếp, hay hỏi vay lòng vòng như cuối tháng này lại phải ăn mì rồi,.. Những ai chơi thân với bạn sẽ thấy mùi ngay và biết bạn đang gặp khó khăn tài chính.
Tin nhắn hỏi vay tiền, nừa đùa nửa thật
Tin nhắn hỏi vay tiền, nừa đùa nửa thật

Vay tiền người thân, bạn bè nói nghe đơn giản nhưng cũng phải biết cách để không làm ảnh hưởng nhiều chuyện khác thì mới nên làm.

Chỉ vay khi thực sự cần thiết, và hãy tế nhị, vui vẻ. Dù mượn được hay không, vẫn phải cảm ơn lịch sự và đừng thái độ lại nhé, vì ai cũng có cái khó.

"Có thể bạn nghĩ mình có tiền, thực sự mình muốn khóc luôn đó :D - kiểu kiểu vậy"

Không phải chúng ta lúc nào cũng đúng, ở trong bài sau mình sẽ hướng dẫn cách trả lời khi không muốn hoặc không thể cho bạn bè vay mượn tiền.

5/5 - (2 bình chọn)
Chào các bạn, mình là Tú Nguyễn. Mình học quản trị kinh doanh tại ĐH Công Nghiệp Hà Nội. Mình rất yêu thích Marketing đặc biệt là Tài Chính, Đầu Tư. Hãy để đồng tiền làm việc cho mình là cách thông minh và hiệu quả nhất, mình mong muốn nội dung của Blog này sẽ hữu ích và giúp bạn có hiểu biết, kế hoạch về tài chính cá nhân hiệu quả. Nếu có phần nào chưa hiểu, hoặc thiếu sót, hãy bổ xung và trao đổi với mình qua phần bình luận bên dưới nhé.