Vay vốn là gì? Hình thức khi vay vốn hiện nay

Vay vốn là gì?
Vay vốn là gì?

Nhu cầu vay vốn để kinh doanh, đầu tư luôn thường trực đối với tất cả mọi người, dù là cá nhân hay doanh nghiệp. Trong bày này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu và nắm bắt những thông tin, cần thiết nếu bạn có ý định hoặc tìm hiểu về vay vốn.

Vay vốn là gì?

Vay vốn là số tiền mà một cá nhân hoặc một doanh nghiệp đi vay mượn từ một nguồn khác bên ngoài (nó có thể là vay ngang hàng (P2P lending), vay từ ngân hàng… với điều kiện là sẽ trả lại theo đúng thời hạn mà đơn vị cho vay đưa ra.

Vốn là gì?

Vốn là giá trị toàn bộ tài sản (có thể là hữu hình như nhà xưởng, máy móc… hoặc vô hình như bằng sáng chế, phát minh, thương hiệu…) do con người tạo ra và được tích lũy theo thời gian thông qua hoạt động sản xuất, mua bán, đất đai, khoáng sản.

Trong nền kinh tế thị trường ngày nay, vốn được coi là một loại hàng hóa đặc biệt và nó tách bạch rất rõ quyền sở hữu và quyền sử dụng.

Một doanh nghiệp, cá nhân có thể kêu gọi vốn bằng nhiều con đường như: vay tiền nhanh, vay ngân hàng, phát hành trái phiếu, cổ phiếu…

Chúng ta hãy cùng tìm hiểu và xem kỹ hơn về những hình thức để vay vốn sau đây.

Vì sao mọi người lại cần vay vốn?

Có rất nhiều lý do bạn cần vay vốn, nó có thể là vay vốn đầu tư (đầu tư máy móc, trang thiết bị phục vụ sản xuất – kinh doanh), vay vốn mua sắm (mua điện thoại, mua xe, mua nhà, chữa bệnh).

Cho vay tiền mặt
Cho vay tiền mặt

Trong cuộc sống có rất nhiều thời điểm bạn cần vốn để có thể thúc đẩy hoạt động sản xuất, kinh doanh.

VD: Bạn cần mua một chung cư tại Hà Nội với giá trị khoảng 1.2 tỷ. Giả sử thu nhập của bạn sau khi trừ khi các khoản sinh hoạt, dự phòng còn khoảng 10.000.000đ. Vậy bạn sẽ mất 12 năm để có đủ tiền sở hữu chung cư của riêng mình.

12 năm quả là một khoảng thời gian dài vô cùng đúng không?

Ưu điểm của vay vốn

Chi phí sử dụng vốn vay là tiền lãi mà cá nhân/ doanh nghiệp phải trả cho bên cho vay. Lãi suất có quy định trong hợp đồng vay tiền, vay vốn. Nhờ đó giúp người vay có kế hoạch tài chính ổn định.

Đối với doanh nghiệp, chi phí vay này được trừ vào lợi nhuận trước thuế, làm tăng tài sản doanh nghiệp.

Bên cho vay chỉ được nhận lãi định kỳ mà không thể can thiệp vào quyền quyết định của cá nhân, doanh nghiệp

Giải quyết các nhu cầu vốn khi bạn cần đầu tư, kinh doanh.

Nhược điểm của vay vốn

Bạn phải chịu trách nhiệm về các khoản nợ, thông thường bên cho vay sẽ yêu cầu bạn thế chấp tài sản cho khoản vay này.

Trừ một số khoản vay cá nhân nhỏ từ vài triệu tới vài chục triệu (gọi là vay tín chấp) không cần tài sản đảm bảo.

Trách nhiệm về khoản vay, nếu bạn có tài sản đảm bảo mà không thể trả, bạn sẽ mất tài sản đảm bảo đó.

Nếu cá nhân, doanh nghiệp không thanh toán đúng hạn khoản vay, thẻ tín dụng, tín nhiệm của cá nhân/ doanh nghiệp sẽ bị ảnh hưởng. Sau này khi đi vay sẽ khó khăn hơn.

Hình thức vay vốn, vay tiền cho cá nhân và doanh nghiệp

Khi nói đến vay vốn, chúng ta thường sẽ nghĩ ngay đến ngân hàng. Hoạt động chính của ngân hàng là vay và cho vay.

Vay tín chấp

Đây là hình thức cho vay không có tài sản đảm bảo (tín chấp ở đây là uy tín). Cũng giống như bạn đi vay tiền bạn bè, uy tín của bạn càng cao thì tỷ lệ bạn vay được tiền thành công và khoản vay càng lớn.

Hình thức vay tín chấp này chủ yếu dành cho cá nhân với khoản vay thường từ 1.000.000đ đến dưới 200.000.000đ (xem danh sách ngân hàng cho vay tiền nhanh không thế chấp).

Thời hạn vay các khoản không thế chấp thông thường kéo dài từ 10 ngày đến 1 năm.

Vay thế chấp

Là hình thức cho vay tiền lâu đời nhất và là truyền thống của ngân hàng. Hình thức này bạn cần có tài sản đảm bảo. Hạn mức tối đa là 80% giá trị tài sản, thời hạn vay có thể lên tới 25 năm.

Vay trả góp

Là hình thức vay nhưng trả thành nhiều mốc thời gian trong suốt quá trình vay. Ví dụ một khoản vay mua nhà, mua xe có thể 5-10 năm, thậm chí là lâu hơn.

Vay trả góp
Vay trả góp là gì?

Thông thường vay trả góp với các khoản vay lớn như nhà, xe thì tài sản đảm bảo chính là nhà và xe. Còn các khoản giá trị vay thấp hơn thì có thể không cần tài sản đảm bảo.

Vay thấu chi

Vay thấu chi là hình thức ngân hàng cho phép bạn vay ngay cả khi bạn không có tiền trong tài khoản.

Tùy vào độ uy tín của bạn, bạn có thể vay số tiền khác nhau (nó cũng giống vay tín chấp, nhưng thay vì xét uy tín, thì ngân hàng sẽ dựa vào lịch sử giao dịch của bạn).

Nếu bạn nhận lương qua tài khoản thì thông thường các ngân hàng sẽ cho bạn vay tối đa là 5 tháng lương.

Tất cả các hình thức cho vay đều có một mức lãi suất tùy thuộc vào giá trị khoản vay, thời gian vay, thỏa thuận giữa các bên.

Mẹo nhỏ: Nếu bạn thường xuyên cần các khoản vay có giá trị dưới 50.000.000đ trong một khoảng thời gian dưới 35 ngày đến 45 ngày. Bạn nên tìm hiểu về credit card (hay còn gọi là thẻ tín dụng). Bạn có thể sử dụng số tiền này với lãi suất là 0%. Xem cách mở thẻ tín dụng.

Với hình thức thẻ tín dụng tức là trước đó ngân hàng đã thẩm định bạn trước khi phát hành, do đó bạn có thể dùng bất kỳ khi nào bạn muốn.

Vì họ có thu phí thường niên nên bank nào cũng sẽ miễn phí 1 khoảng thời gian nhất định, thường là 30 ngày, một số ít là 45 hoặc 55 ngày.

Đến đây thì có lẽ bạn đã hiểu các hình thức vay vốn là gì? cho cá ngân và doanh nghiệp. Ngoài ra có hình thức vay vốn xã hội đen (Đọc thêm vay vốn xã hội đen là gì?) . Tuy nhiên hãy đọc để tránh, đừng dính đến hình thức vay tiền đó.

5/5 - (1 bình chọn)
Chào các bạn, mình là Tú Nguyễn. Mình học quản trị kinh doanh tại ĐH Công Nghiệp Hà Nội. Mình rất yêu thích Marketing đặc biệt là Tài Chính, Đầu Tư. Hãy để đồng tiền làm việc cho mình là cách thông minh và hiệu quả nhất, mình mong muốn nội dung của Blog này sẽ hữu ích và giúp bạn có hiểu biết, kế hoạch về tài chính cá nhân hiệu quả. Nếu có phần nào chưa hiểu, hoặc thiếu sót, hãy bổ xung và trao đổi với mình qua phần bình luận bên dưới nhé.