Vay thế chấp sổ hồng tại ngân hàng hạn mức và lãi suất

Hiện nay, hình thức vay thế chấp sổ hồng ngân hàng đang trở nên phổ biến với nhiều khách hàng. Khi đăng ký vay thế chấp sổ hồng, người vay có khá nhiều thắc mắc về lãi suất, hạn mức, thời hạn thanh toán hay vay tại ngân hàng nào là tốt nhất. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng với Vaytiennhanh247 tìm hiểu tất cả các thông tin chi tiết về hình thức vay này.

Sổ Hồng Là Gì?

Sổ hồng là giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất được cấp phép bởi cơ quan có thẩm quyền. Sổ hồng bao gồm các thông tin chỉ rõ về quyền sử dụng đất cho chủ sở hữu như số thửa, số tờ bản đồ, diện tích, loại đất, thời hạn sử dụng,…

Bìa ngoài của cuốn sổ hồng có màu hồng nhạt, có chức năng tương tự như sổ đỏ, có thể chứng minh quyền sở hữu của nhiều loại đất khác nhau. Chính vì vậy, sổ hồng là một loại tài sản rất có giá trị.

Sổ Hồng Khác Sổ Đỏ Như Thế Nào?

Cùng là tài sản đánh dấu quyền sử dụng đất nhưng sổ hồng và sổ đỏ có sự khác nhau về hình thức và nội dung.

So sánh sự khác nhau giữa sổ đỏ và sổ hồng
So sánh sự khác nhau giữa sổ đỏ và sổ hồng

Sổ hồng có trang bìa màu hồng, nội dung ghi nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở, khu đô thị, áp dụng với nhà ở, đất ở đô thị. Đối tượng sở hữu là cá nhân, hộ gia đình, tổ chức có đủ điều kiện được cấp sổ. 

Sổ đỏ có trang bìa màu đỏ, nội dung ghi nhận quyền sử dụng đất, ở khu vực ngoài đô thị. Sổ đỏ được áp dụng với đất ở nông thôn, đất nông nghiệp, đất lâm nghiệp, đất nuôi trồng thuỷ sản,… Đối tượng sở hữu chủ yếu là gia đình do chủ hộ đứng tên.

Vay thế chấp sổ hồng là gì?

Vay thế chấp sổ hồng là hình thức cho vay thế chấp mà khi đó, khách hàng sử dụng chính sổ hồng của mình làm tài sản đảm bảo để tiến hành vay vốn tại ngân hàng. Khoản vay thế chấp này thường nhằm mục đích tiêu dùng như kinh doanh, mua nhà, mua xe,… 

Ngoài sổ hồng thì hiện sổ đỏ cũng là một loại giấy từ pháp lý giúp chứng minh quyền sử dụng đất của chủ sở hữu. Tuy nhiên, vào ngày 10/12/2009, theo Nghị định 88/2009/NĐ-CP của Chính phủ đã ban hành hiệu lực quy định thống nhất sổ đỏ và sổ hồng thành một loại giấy tờ là: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất. Quy định này do Bộ Tài Nguyên và Môi trường ban hành. Có thể thấy, cả hai loại sổ này đều mang giá trị pháp lý được chấp nhận làm tài sản đảm bảo cho các khoản vay vốn tại ngân hàng. 

hinh anh vay the chap so hong: cap nhat han muc va lai suat moi nhat so 1

Điều kiện đăng ký vay thế chấp ngân hàng bằng sổ hồng

Điều kiện đăng ký bao gồm:

 • Khách hàng là cá nhân/hộ gia đình có quốc tịch Việt Nam, hoặc cá nhân là người nước ngoài đang cư trú tại Việt Nam;
 • Độ tuổi từ 20 – 60;
 • Có thu nhập thường xuyên và ổn định trên 4,5 triệu đồng/tháng;
 • Có địa chỉ thường trú, hoặc sinh sống và làm việc thường xuyên tại tỉnh/thành phố có phòng giao dịch/chi nhánh của ngân hàng;
 • Không có nợ xấu tại bất kỳ ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng nào trong 5 năm liên tiếp;
 • Tài sản đảm bảo là giấy tờ đất phải có đầy đủ giá trị pháp lý.

Ưu điểm khi vay ngân hàng thế chấp sổ hồng

Hạn mức vay cao

Tùy vào từng ngân hàng sẽ có hạn mức xét duyệt cho khách hàng vay thế chấp là khác nhau. Tuy nhiên, hạn mức vay thế chấp thường thấy sẽ vào khoảng 70 – 80% hoặc thậm chí có thể lên tới 100% giá trị tài sản đảm bảo (với trường hợp tài sản là sổ tiết kiệm), hỗ trợ khách hàng có được khoản vay tốt nhất để thực hiện kế hoạch của mình. 

Lãi suất thấp

Đây được đánh giá là ưu điểm nổi trội nhất của hình thức vay ngân hàng thế chấp sổ hồng khi so sánh với các hình thức gói vay tín chấp khác. Tùy vào từng thời điểm vay mà mức lãi suất này sẽ thay đổi. Mức lãi suất thường dao động trong khoảng 0,8 – 1%/ tháng, 10-12%/năm và được tính dựa trên dư nợ giảm dần.

Trên thực tế, một số ngân hàng đưa ra mức lãi suất ưu đãi chỉ từ 6 – 8%/ năm. Các ngân hàng lớn như Vietcombank, BIDV, Agribank thường áp dụng mức lãi suất tương đối thấp hơn so với nhiều ngân hàng khác. Đồng thời, thủ tục cũng như điều kiện vay tại các ngân hàng này sẽ khắt khe hơn so với các bên khác. 

Thời hạn trả góp lên tới 25 năm

Hình thức vay này có thời gian trả góp tối tối đa lên tới 25 năm tùy vào năng lực tài chính của từng khách hàng. Ưu điểm này giúp khách hàng có thể lên kế hoạch sử dụng khoản vốn vay hiệu quả nhất và có được phương án trả nợ tối ưu nhất. 

Phương thức trả góp linh hoạt

Với hình thức vay tín chấp, khách hàng cần tiến hành thanh toán khoản nợ của mình ở mỗi tháng, thì với vay thế chấp sổ hồng, khách hàng hoàn toàn có thể tự mình quyết định phương án trả nợ theo tháng, theo quý hoặc theo năm. Nhờ phương thức trả góp linh hoạt này mà khách hàng có thể chủ động hơn trong việc trả các khoản vay, tránh được việc xảy ra các tình huống trả chậm, trả muộn dẫn tới phát sinh vấn đề nợ xấu, nợ chú ý. 

Hồ sơ vay thế chấp sổ hồng ngân hàng

Để có thể tiến hành vay thế chấp sổ hồng tại ngân hàng, khách hàng cần tiến hành hoàn thiện hồ sơ vay bao gồm các loại giấy tờ sau:

 • Đơn đề nghị vay vốn thế chấp sổ hồng (Theo mẫu của ngân hàng cho vay)
 • CMND hoặc thẻ Căn cước công dân còn hiệu lực
 • Sổ hộ khẩu hoặc đăng ký tạm trú KT3
 • Các loại giấy tờ liên quan tới tài sản đảm bảo, gồm: Giấy chứng nhận quyền sở hữu tài sản và quyền sử dụng đất (sổ hồng). Các loại giấy tờ liên quan đến việc chuyển nhượng quyền sở hữu tài sản, quyền sử dụng đất đứng tên khách hàng
 • Giấy tờ chứng minh mục đích sử dụng vốn (nếu có): Hợp đồng mua bán, hóa đơn bán hàng; giấy phép xây – sửa nhà, hợp đồng thi công, bảng kê khai nguyên vật liệu; hợp đồng mua bán, giấy chứng nhận nhà bán
 • Giấy tờ chứng minh thu nhập (nếu có): Hợp đồng lao động, sao kê bảng lương 3 tháng gần nhất của khách hàng hoặc các giấy tờ chứng minh thu nhập khác
 • Trường hợp khách hàng có thu nhập từ việc kinh doanh thì giấy tờ cần có: giấy phép kinh doanh: hộ cá thể, doanh nghiệp; hóa đơn đầu ra, đầu vào; hợp đồng kinh tế;…

Các thủ tục cần chuẩn bị để đăng ký

Một số loại giấy tờ, thủ tục cần chuẩn bị để vay thế chấp bằng sổ hồng:

 • Sổ hồng để chứng minh tài sản đảm bảo
 • Giấy đề nghị vay vốn theo mẫu của ngân hàng muốn đăng ký vay 
 • Giấy tờ để chứng minh mục đích sử dụng nguồn vốn là hợp lệ
 • Giấy CMND/thẻ CCCD/sổ hộ khẩu/sổ tạm trú dài hạn 
 • Các loại giấy tờ chứng minh thu nhập như: Bảng sao kê lương, bảng lương, hoặc hợp đồng lao động với đơn vị đang công tác

Quy trình cụ thể các bước đăng ký vay

Quy trình cụ thể các bước đăng ký vay

Quy trình đăng ký vay thế chấp sổ hồng gồm các bước như sau:

 • Bước 1: Đăng ký vay thế chấp sổ hồng tại ngân hàng muốn vay
 • Bước 2: Ngân hàng tiếp nhận yêu cầu vay vốn và nhân viên sẽ hỗ trợ thông tin cho khách hàng
 • Bước 3: Ngân hàng sẽ tiến hành thu thập thông tin khách hàng và thẩm định giá trị của tài sản thế chấp
 • Bước 4: Tiến hành làm thủ tục để vay thế chấp bằng sổ hồng 
 • Bước 5: Sau khi thẩm định sẽ tiến hàng giao dịch đảm bảo sau đó giải ngân khoản vay cho khách hàng.

Lãi suất vay thế chấp sổ hồng ngân hàng mới nhất

Cập nhật bảng lãi suất và hạn mức tại các ngân hàng: 

Ngân hàngLãi suất ưu đãi(%/năm)Hạn mức vayThời gian vay
Agribank7,5%85%15 năm
Vietcombank7,7%70%20 năm
BIDV11%80%20 năm
VPBank9,6%75%25 năm
Techcombank6,7%95%25 năm
Sacombank12,3%100%25 năm
Vietinbank7,5%100%20 năm
Shinhan Bank7,5%80%20 năm
TPBank6,9%85%20 năm
OCB5,99%70%20 năm
ACB9,8%75%20 năm
HD Bank10,5%100%20 năm
SHB7,19% 75%20 năm 

Kinh nghiệm vay thế chấp số đỏ, sổ hồng

Khi có nhu cầu vay vốn bằng sổ đỏ/ sổ hồng thì bạn cần lưu ý những vấn đề sau:

Lập kế hoạch, phương án vay vốn

Đây là kinh nghiệm vay vốn đầu tiên mà bạn không được bỏ qua. Hãy lên kế hoạch vay và sử dụng vốn một cách hợp lý, càng chi tiết càng tốt. Như vậy sẽ giúp cho quá trình trả nợ được đúng hạn và cân nhắc khoản vay phù hợp với khả năng tài chính.

Chọn ngân hàng uy tín

Ngân hàng uy tín kèm theo nhiều ưu đãi là yếu tố rất quan trọng. Nó sẽ giảm bớt gánh nặng về tài chính cho khách hàng. Đặc biệt, với các đơn vị uy tín thì khoản vay đảm bảo sẽ được minh bạch, rõ ràng.

Chuẩn bị hồ sơ vay vốn đầy đủ

Mỗi ngân hàng đều có quy trình, thủ tục vay vốn riêng. Do đó, bạn cần liên hệ tổng đài của từng đơn vị để được tư vấn cụ thể. Sau đó chuẩn bị đầy đủ, chính xác các giấy tờ cần thiết trước khi đến ngân hàng.

Đọc kỹ hợp đồng vay

Vay thế chấp sổ hồng liên quan đến tài sản lớn, là “gia tài” của mỗi người nên cần phải nắm rõ các điều khoản trong hợp đồng. Nếu có thắc mắc hoặc không thoả mãn điều kiện nào phải trao đổi ngay. Nên lưu ý đến các khoản phí phạt, lãi suất hàng tháng để không phát sinh tranh chấp sau này.

Chú ý thời gian trả nợ khoản vay

Thời gian trả nợ là vấn đề mà khách hàng cần ghi nhớ. Nếu quá hạn không thanh toán sẽ bị tính lãi suất 150% theo quy định của Luật ngân hàng hiện hành. Đồng thời, bạn sẽ có nguy cơ rơi vào các nhóm nợ xấu và bị hạn chế khả năng vay về sau.

Cân nhắc số tiền vay phù hợp điều kiện bản thân

Nếu vay với số tiền quá lớn, vượt quá hạn mức thu nhập của bản thân sẽ dẫn đến áp lực kinh tế. Dễ gây ra tình trạng mất khả năng thanh toán. Vì vậy, cần cân nhắc kỹ số tiền vay hợp lý khi quyết định vay thế chấp sổ hồng ngân hàng.

Những Câu Hỏi Khi Vay Thế Chấp Sổ Hồng

Vay Thế Chấp Sổ Hồng Có Những Khó Khăn Gì?

Trong quá trình vay, rất nhiều khách hàng thường gặp phải những khó khăn về tài sản và hoặc điều kiện vay. Cụ thể như: 

 • Khách hàng không biết nên chuẩn bị những gì khi vay, phải mất nhiều thời gian để chuẩn bị giấy tờ và hồ sơ vay vốn. 
 • Khó khăn trong quá trình nhận tiền giải ngân.
 • Ngân hàng cho vay không như mong muốn. 
 • Lãi suất ngân hàng cho vay cao hơn lãi suất trên thị trường. 

Nếu các bạn gặp phải những vấn đề tương tự như trên, hãy liên hệ ngay với Làm Chủ Tài Chính để được hỗ trợ, tư vấn vay tiền trả góp bằng sổ hồng nhanh chóng và chính xác nhất nhé!

Nợ Xấu Có Sử Dụng Sổ Hồng Để Vay Thế Chấp Được Không?

Theo quy định của ngân hàng, khách hàng bị nợ xấu sẽ không thể sử dụng sổ hồng để vay thế chấp. 

Hồ Sơ Như Thế Nào Được Gọi Là Hồ Sơ Khó?

 Hồ sơ khó, hồ sơ vay vốn bị trả bao gồm các trường hợp: 

 • Hồ sơ không có đủ giấy tờ theo yêu cầu của ngân hàng. 
 • Địa chỉ không được đồng bộ trên tất cả các giấy tờ và không đủ xác thực tại thời điểm đăng ký vay vốn.
 • Khách hàng đã hoặc đang có nợ xấu. Hoặc khách hàng vướng phải nợ xấu trước đó mà không biết do trước đó cho bạn bè, người thân mượn giấy tờ tùy thân hoặc hộ khẩu để mang đi vay vốn. 

Thời Hạn Vay Thế Chấp Sổ Hồng Bao Lâu?

Thời gian cho vay phụ thuộc vào mục đích sử dụng vốn, thông thường từ 5 năm – 30 năm.

Hạn Mức Vay Thế Chấp Sổ Hồng Phụ Thuộc Vào Yếu Tố Nào?

Hạn mức cho vay tùy thuộc vào giá trị sổ hồng mà khách hàng dùng làm tài sản đảm bảo. Giá trị sổ hồng càng cao thì hạn mức cho vay càng lớn. Các ngân hàng thường cho vay từ 70% – 100% giá trị của tài sản thế chấp.

Bên cạnh đó hạn mức vay còn dựa vào từng đối tượng khách hàng, bao gồm thu nhập, lịch sử tín dụng ra sao, có phải là khách hàng thân thiết hay không?

5/5 - (1 bình chọn)