1kg vàng bao nhiêu tiền VNĐ cập nhật mới 2022

Trên thị trường Việt Nam, 1kg vàng bao nhiêu tiền? Khi từ xa xưa, vàng được coi như là một loại báu vật với giá trị rất cao. Nó không chỉ được dùng để mua bán và trao đổi hàng hóa mà ngày nay nó còn là chất liệu tạo nên những thứ trang sức giúp nâng tầm giá trị của một con người. Không chỉ vậy, vàng còn là loại tài sản có thể tích trữ mà không bao giờ mất đi giá trị.

 Hãy theo dõi bài viết ngay sau đây để có đáp án chính xác nhé!

Vàng có nguồn gốc từ đâu?

Quá trình hình thành nên Vàng

Nhắc đến vàng, người ta nghĩ ngay đến một kim loại quý, có giá trị, được dùng để chế tác, trao đổi, buôn bán ngay từ thời kì đồng đá. Trải qua bao thế kỷ, vàng vẫn còn nguyên giá trị và ngày càng được ưa chuộng.

Nhà vật lý người Australia là Dion Weatherley đã công bố kết quả nghiên cứu về nguồn gốc của vàng là do động đất. Điều này đã được đăng tải trên tạp chí Nature Geoscience. Quá trình hình thành vàng là do sự đứt gãy địa chất, xảy ra ở vị trí khoảng 10km dưới lòng đất, nơi có áp suất và nhiệt độ cực kỳ cao tạo nên vô số các khe hở để nước chảy vào.

Nước mang theo nồng độ cao các chất như silic đioxit, cacbon đioxit cùng một số chất cần thiết khác giúp tạo ra vàng. Nhờ quá trình kiến tạo trong vỏ Trái đất, nhiều trận động đất liên tục xảy ra đã hình thành lớp vàng trầm tích (trầm tích cát vàng). Theo nghiên cứu của các nhà địa chất học, những mạch ngầm này có niên đại cách đây khoảng 3 tỷ năm.

Những năm gần đây, để đảm bảo kinh tế, người ta thường thu hoạch vàng ở những mỏ trầm tích lớn. Sản phẩm ban đầu thu được là quặng thô, người ta thường sử dụng quá trình Wohlwill, quá trình Miller và một số phương pháp như Cupen, thủy phân và tách bạc để tinh chế ra vàng.

Đặc điểm của Vàng

Vàng (ký hiệu hóa học là Au) là kim loại chuyển tiếp (hóa trị 1 và 3). Màu sắc của kim loại này là màu vàng ánh kim, sáng, mềm, dễ uốn, dễ dát mỏng, không phản ứng với hầu hết các hóa chất. Nhờ thế, vàng không dễ bị biến chất hay hư hại theo thời gian.

Các đơn vị đo lượng vàng

Hiện nay ở Việt Nam, khối lượng của vàng được tính trên 2 đơn vị chính là Chỉ và Cây. Cây vàng còn có thể được gọi với tên khác là lượng hay lạng. Ở mức nhỏ hơn, thì vàng còn một đơn vị khác đó là Phân vàng.

Theo đó:

  • 1 Cây vàng = 1 Lượng vàng = 10 Chỉ vàng = 100 Phân vàng = 37,5g vàng = 0,0375 kg vàng.
  • 1 Kg vàng = 266 Chỉ vàng = 26 Cây 6 Chỉ 6 Phân vàng.
  • 1 Chỉ vàng = 10 Phân vàng.

1kg vàng bao nhiêu tiền?

Trả lời cho câu hỏi “1kg vàng giá bao nhiêu?” thì đây là câu hỏi chỉ mang tính gần chính xác vì vàng ở Việt Nam được dựa theo giá vàng 9999 hay vàng 24k. Một lượng vàng ở Việt Nam đắt hơn vài trăm nghìn đồng so với thế giới. 

Đây là giá vàng cập nhật mới nhất ngày 4/6/2020 tại Việt Nam:

  • 1 chỉ vàng có giá 4,86 triệu đồng
  • 1 cây vàng = 10 chỉ vàng có giá 48,6 triệu đồng
  • 1kg vàng = khoảng 26,6 cây vàng có giá 1292,76 triệu đồng.

Lưu ý: giá vàng thay đổi theo từng thời điểm

Giá vàng biến động lên xuống theo từng thời điểm

1 kg vàng bằng bao nhiêu cây, lượng, chỉ?

Tại Việt Nam 1kg vàng sẽ quy đổi thành 26 cây 6 chỉ 6 phân vàng, tức là 266 chỉ vàng.

1 lượng vàng = 1 cây vàng = 10 chỉ = 37.5 gam = 0.0375 kg

Trong đó:

  • 1 chỉ vàng = 10 phân = 3.75 gam
  • 1 phân vàng = 10 ly = 0.375 gam
  • 1 ly vàng = 10 Zem = 0.375 gam
  • 1 zem = 10 mi = 0.00375 gam

Chính vì thế, 1 kg vàng tương đương với 266 chỉ vàng = 26 cây 6 chỉ 6 phân vàng.

Còn có một số câu hỏi đặt ra quy đổi vàng như dưới đây:

1 cây vàng bằng bao nhiêu chỉ?

1 cây vàng bằng 10 chỉ.

1 Lượng vàng bằng bao nhiêu tiền?

1 lượng vàng bằng 48.700.000 VNĐ.

1kg vàng bằng bao nhiêu lượng?

1kg vàng bằng 26.6 lượng.

Ứng dụng của vàng trong đời sống

Vàng được sử dụng phổ biến và rộng rãi trong đời sống. Vàng được sử dụng như tiền tệ và là thước đo tài chính ở một số quốc gia. Mua vàng là cách để người dân dự trữ, bảo quản của cải của mình phòng khi ốm đau.

Vàng và hợp kim của vàng xuất hiện nhiều nhất ở ngành công nghiệp trang sức. Những sản phẩm từ vàng như: nhẫn, dây chuyền, lắc tay, kiềng cổ, bông tai,… chưa bao giờ đánh mất vị trí của mình trong mắt thẩm mĩ của con người.

Hiện nay, vàng còn được dùng trong các công trình kiến trúc. Những ngôi nhà, những vật dụng thường nhật cũng được dát vàng nhằm giúp không gian trở nên trang trọng và lộng lẫy hơn.

Vàng dẫn nhiệt và dẫn điện tốt nên được sử dụng làm lõi dây điện, làm mạch điện tử. Vàng cũng được sử dụng trong nha khoa để trám răng, làm răng giả, chữa sâu răng và các bệnh răng miệng khác.

Cách phân biệt các loại vàng mới nhất hiện nay

Vàng được phân thành nhiều loại. Giá trị của mỗi loại cũng sẽ khác nhau. Để biết được hàm lượng vàng nguyên chất thì sẽ lấy chỉ số K chia cho 24. Ví dụ là vàng 18k thì sẽ lấy 18 chia cho 24 bằng 0,75. Tức là loại vàng này chỉ có 75% là vàng, còn 25% còn lại là hợp kim khác. Dựa theo cách tính như trên thì hiện nay, vàng được phân loại như sau:

Vàng 24k ( hay còn gọi là vàng 9999)

Đây là loại vàng nguyên chất có giá trị cao nhất trong các loại vàng. Loại vàng này có độ tinh khiết tuyệt đối, không trộn lẫn với các hợp chất khác.  Giá của loại này cũng là cao nhất. Khi hỏi 1kg vàng bao nhiêu tiền cũng chính là sử dụng giá trị của loại vàng này để tham chiếu.

Vàng Tây

Loại vàng này được sản xuất bằng sự kết hợp của vàng nguyên chất và các hợp chất khác. Tỉ lệ vàng trong loại vàng này thấp hơn, do vậy giá trị cũng sẽ không cao như vàng 24k.

Vàng trắng

Vàng trắng là sản phẩm từ sự kết hợp giữa vàng nguyên chất và các đa nguyên tố khác như bạc, Palladium. Vàng trắng được dùng nhiều để chế tạo trang sức.

Phần kết

Trên đây là tất cả giải đáp cho câu hỏi 1kg vàng bao nhiêu tiền. Nếu muốn đầu tư vào loại tài sản đặc biệt này, hãy tìm hiểu thật kỹ thông tin nhé. Hi vọng qua bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn.

5/5 - (1 bình chọn)