Lãi gộp là gì? Công thức và cách tính lãi gộp như thế nào?

Lãi gộp

Một trong các thuật ngữ thường rất hay xuất hiện trong các báo cáo tài chính của doanh nghiệp đó chính là lãi gộp. Lãi gộp là gì? Thuật ngữ này có ý nghĩa như thế nào đối với một doanh nghiệp?  Để cùng tìm hiểu tất cả các thông tin mời bạn cùng xem bài viết bên dưới, chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp một cách chi tiết nhất, dễ hiểu nhất!

Lãi gộp là gì?

Lãi gộp là gì? Theo định nghĩa trong kinh doanh, lãi gộp hay còn gọi là lãi ròng, là số tiền lãi thu được sau khi lấy doanh thu thực tế trừ đi chi phí kinh doanh. Hiểu một cách khác, lãi gộp chính là sự chênh lệch giữa doanh thu và chi phí.

Ví dụ: Doanh nghiệp sản xuất 1000 ly thủy tinh, bán với giá 10.000 VNĐ/ly, tổng cộng là 10.000.000 VNĐ. Trong đó, chi phí mua nguyên liệu và và chi phí sản xuất là 5.000 VNĐ/ly. Suy ra, lãi gộp = 10.000.000 – 5.000.000 = 5.000.000 (VNĐ).

Lãi gộp càng cao, chứng tỏ doanh nghiệp càng làm ăn có lời

Lãi gộp càng cao, chứng tỏ doanh nghiệp càng làm ăn có lời

Công thức tính lãi gộp đơn giản

  • Lãi gộp = Doanh thu – Vốn hàng hóa bỏ ra ban đầu.
  • Tỷ lệ lãi gộp (%) = Lợi nhuận gộp / Doanh thu.

Trong đó, tỷ lệ lãi gộp là tổng lợi nhuận thu được quy dưới dạng phần trăm. 

Thông qua tỷ lệ lãi gộp, bạn sẽ biết được số lợi nhuận mà công ty kiếm được sau khi đã trừ đi tất cả chi phí kinh doanh.

Trong trường hợp doanh thu được thay bằng doanh thu thuần thì lãi gộp được tính như sau:

  • Hệ số biên lợi nhuận gộp (%) = Lợi nhuận gộp / Doanh thu thuần.

Trong đó, hệ số biên lợi nhuận gộp cũng giống như tỷ lệ lãi gộp, giúp doanh nghiệp tiến hành so sánh với các doanh nghiệp khác trong cùng một lĩnh vực.

Tỷ lệ lãi gộp là gì?

Tỷ lệ lãi gộp là gì? Tỷ lệ lãi gộp (tỷ suất lợi nhuận gộp/hệ số biên lợi nhuận gộp), là tỷ lệ tổng lợi nhuận được thể hiện dưới dạng phần trăm doanh thu. Thông qua tỷ lệ lãi gộp, chúng ta sẽ biết được số lợi nhuận mà một công ty kiếm được sau khi đã thanh toán chi phí hàng hóa.

Công thức tính tỷ lệ lãi gộp như sau:

Tỷ lệ lãi gộp % = lãi gộp/doanh thu

Giả định rằng, một doanh nghiệp có lãi gộp/lợi nhuận gộp là 10 tỷ VNĐ, doanh thu là 100 tỷ VNĐ, tỷ lệ lãi gộp/hệ số biên lợi nhuận gộp sẽ là:

10 tỷ VNĐ / 100 tỷ VNĐ = 10%.

Nếu trong năm tiếp theo lợi nhuận gộp tăng lên 15 tỷ VNĐ, doanh số tăng lên 200 tỷ VNĐ, hệ số biên lợi nhuận gộp sẽ chỉ còn:

15 tỷ VNĐ / 200 tỷ VNĐ = 7.5%.

Như vậy, khi một doanh nghiệp tăng lãi gộp thì đồng thời cũng phải tìm cách làm tăng hệ số biên lợi nhuận gộp theo tỷ lệ tương ứng.

Biết cách tính tỷ lệ lãi gộp, bạn có thể dễ dàng thống kê được doanh thu của công ty

Biết cách tính tỷ lệ lãi gộp, bạn có thể dễ dàng thống kê được doanh thu của công ty

So sánh lãi gộp (lợi nhuận gộp) và lãi ròng

Lãi gộpLãi gộp là những gì còn lại sau khi trừ chi phí sản xuất hoặc dịch vụ của bên người bán đã cung cấp. Công thức tính lãi gộp là: Lợi nhuận gộp = Doanh thu – Chi phí hàng hóa đã bán.
Lãi ròngLãi ròng là những gì còn lại sau khi trừ từ lợi nhuận gộp tất cả các chi phí hoạt động kinh doanh khác, chẳng hạn như lãi suất và thuế.

Ý nghĩa của việc tính lãi gộp (lợi nhuận gộp)

1. Đánh giá doanh nghiệp

Lãi gộp là một chỉ số rất quan trọng đối với chủ doanh nghiệp hoặc các nhà đầu tư cần đánh giá về tình hình hoạt động của doanh nghiệp. Dựa vào lợi nhuận gộp và tỷ lệ lợi nhuận gộp sẽ cho bạn thấy được doanh nghiệp đang làm ăn ra sao, lời hay lỗ.

Nếu chỉ số lợi nhuận gộp dương tức là doanh nghiệp bạn đang làm ra lợi nhuận. Tuy nhiên, nếu tỷ lệ lợi nhuận gộp quá thấp thì chủ doanh nghiệp nên coi lại về chi phí sản xuất hàng hoá, giá vốn hàng bán hoặc giá bán đầu ra của sản phẩm.

Còn nếu chỉ số lãi gộp mang lại giá trị âm thì doanh nghiệp bạn đang làm ăn thua lỗ đấy. Hãy nhanh chóng thực hiện một số quyết định cho doanh nghiệp của bạn để cải thiện tình hình.

2. Đánh giá lĩnh vực kinh doanh

Nếu như con số lãi gộp của bạn cao tức là mức đón nhận của thị trường lớn và đối thủ cạnh tranh không nhiều. Điều này chứng tỏ doanh nghiệp của bạn đang hoạt động đúng lĩnh vực.

Tuy nhiên, nếu con số lãi gộp quá thấp mà các chi phí khác như nguyên vật liệu, giá vốn đầu vào không thể giảm được nữa thì bạn nên cân nhắc lại lĩnh vực kinh doanh này có màu mỡ không. Có cần phải mở rộng thêm một vài mặt hàng mới để tăng trưởng doanh thu cho doanh nghiệp. Từ đó kéo chỉ số lãi gộp của doanh nghiệp đi lên.

3. So sánh đối thủ cùng ngành

Lãi gộp là chỉ số cơ bản giúp bạn so sánh tình hình kinh doanh của doanh nghiệp so với công ty đối thủ. Lãi gộp bị ảnh hưởng lớn bởi doanh thu và chi phí sản xuất. Trong đó, doanh thu bán hàng vẫn là con số quan trọng nhất ảnh hưởng lớn đến lãi gộp.

Nếu doanh thu của bạn không bằng đối thủ thì hãy nghiên cứu thị trường xem thị hiếu người tiêu dùng và công ty đối thủ đang thực hiện các chiến dịch bán hàng như thế nào. Từ đó đưa ra giải pháp cho doanh nghiệp của bạn giúp tăng trưởng doanh thu, tăng tỷ lệ lợi nhuận gộp.

Sự khác nhau giữa lãi gộp và lãi ròng

Nhiều bạn đang lầm tưởng lãi gộp và lãi ròng là cùng một chỉ số. Nhưng thực chất, lãi gộp và lãi ròng là hai chỉ số hoàn toàn khác nhau. 

Nếu như lãi gộp chỉ đơn thuần là hiệu số của Doanh thu và Giá vốn thì lãi ròng còn phải trừ đi các chi phí cố định khác như kho bãi, nhân công, khấu hao, lãi vay và các chi phí tài chính khác.

Lãi gộp chỉ là con số để giúp chủ doanh nghiệp đánh giá tình hình của doanh nghiệp, còn lãi ròng mới là con số lợi nhuận cuối cùng của doanh nghiệp sau khi trừ đi tất cả các chi phí.

Một số ngành nghề kinh doanh có tỷ lệ lãi gộp cao

Sản xuất

Các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực sản xuất luôn đứng đầu trong danh sách các ngành nghề có tỷ lệ lãi gộp cao. Đơn giản vì mô hình kinh doanh này có nguyên vật liệu thô đầu vào thấp, chi phí nhân công rẻ. Do đó, chi phí ban đầu cho một sản phẩm thấp.

Tuy nhiên, điểm hạn chế của các mô hình doanh nghiệp như thế này khâu bán hàng. Thông thường các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực sản xuất chỉ bỏ sỉ cho các đơn vị khác làm thương mại.

Ẩm thực

Ẩm thực là ngành hàng có tỷ lệ lợi nhuận gộp cao. Bất kể là ẩm thực đường phố hoặc ẩm thực nhà hàng sang trọng thì tỷ lệ lợi nhuận gộp của ngành này luôn cao. Vì nguyên vật liệu đầu vào thấp, các mô hình kinh doanh như thế này mua 1 bán 4 bán 5 là chuyện hết sức bình thường.

Điểm đặc biệt của lĩnh vực này là người tiêu dùng không mặc cả. Chẳng ai lại đi mặc cả trả giá cho đĩa cơm hoặc tô phở cả.

Ngành sản xuất có tỷ lệ lãi gộp cao
Ngành sản xuất có tỷ lệ lãi gộp cao

Thời trang

Đó là lý do tại sao các nhà bán hàng online quần áo rất nhiều nhưng vẫn còn đất sống. Cũng như ẩm thực, thời trang giá rẻ hoặc thời trang hàng hiệu cũng đều có mức tỷ lệ lãi gộp rất cao. Thời trang càng xa xỉ thì con số này càng cao hơn nữa.

Có thể do Việt Nam, Trung Quốc là những quốc gia có ngành công nghiệp vải nen giá thành đầu vào thấp hơn so với các quốc gia khác.

Cây cảnh

Cây cảnh là một mặt hàng cũng có tỷ lệ lợi nhuận gộp cao. Đặc biệt là mặt hàng cây cảnh mini văn phòng, chúng được bán giá rất cao so với giá của các cửa hàng nhập từ vườn. Tỷ lệ lợi nhuận gộp của sản phẩm này vào khoảng x2 x3 giá vốn ban đầu.

Tuy nhiên, điểm hạn chế của mặt hàng này công sức chăm sóc và bảo quản cây đòi hỏi nhiều chứ không đơn giản chỉ là thương mại.

Sản phẩm vô hình

Mình đang muốn nói đến các sản phẩm về phần mềm. Do mặt hàng này khác biệt so với những mặt hàng khác do họ chỉ làm phần mềm một lần, bỏ vốn ban đầu rất lớn để nghiên cứu và làm ra phần mềm. Sau đó, có thể khai thác sản phẩm này cả đời nếu như sản phẩm được bán theo dạng thuê bao tháng, năm.

Việc của doanh nghiệp còn lại chỉ là bán hàng và bỏ một ít chi phí ra bảo trì và nâng cấp mà thôi. Nên ngành này cung có tỷ lệ lợi nhuận gộp cao so với các ngành nghề khác.

Kết luận

Trên đây là những thông tin giúp bạn trả lời câu hỏi lãi gộp là gì? Hy vọng bài viết đã cung cấp những kiến thức bổ ích cho bạn. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết, hãy tiếp tục đồng hành cùng Vaytiennhanh247 để có thêm nhiều kiến thức bổ ích liên quan đến lĩnh vực tài chính.

Rate this post