Mua xe trả góp là gì? Có nên mua xe chả góp hay không?

Mua xe trả góp là gì? Có nên mua xe trả góp không đang là vấn đề được nhiều khách hàng cân nhắc lựa chọn. Việc mua xe trả góp là giải pháp hữu ích giúp giải quyết gánh nặng tài chính cho người đang có nhu cầu sở hữu xe nhưng không có sẵn một khoản tiền lớn để trả ngay. Cùng tìm hiểu về vấn đề này với chúng tôi qua bài viết dưới đây!

Mua xe trả góp là gì?

Thực chất của việc mua xe trả góp là:

Trả trước một phần tiền mua xe, phần còn thiếu sẽ vay ngân hàng rồi hàng tháng trả dần cho ngân hàng cả gốc và lãi – theo phuơng thức trừ lùi – trong suốt thời gian trả góp.

Ví dụ: Khách hàng A mua trả góp xe ZACE trị giá 28,800 USD theo phương thức: TRẢ TRƯỚC 35% = 9870 USD, phần còn lại là 18,330 USD sẽ vay ngân hàng với lãi suất 1,1%tháng và trả góp trong 3 năm ( Cụ thể: sau khi tính toán, mỗi tháng khách hàng A phải trả 615 USD, theo quy tắc trừ lùi ).

Việc trả góp có thể kết thúc sớm trước hạn:

Ngay khi khách hàng có điều kiện trả hết phần tiền còn thiếu cho ngân hàng.

Ví dụ: Trong trường hợp nêu trên: Sau khi trả góp được 3 tháng, khách hàng A có 1 khoản tiền lớn do người thân ở nước ngoài gửi về. Lúc này ( nếu muốn ), khách hàng A có thể trả hết phần tiền còn nợ cho ngân hàng, kết thúc sớm việc mua xe trả góp.

Những đối tượng thích hợp nhất với hình thức mua xe trả góp:

1 – Doanh nhân, doanh nghiệp: những người có khả năng sử dụng tiền để kinh doanh sinh lời nhiều hơn là tỷ lệ lãi suất tiền cho vay của ngân hàng.

2 – Những người rất cần sử dụng xe, sẽ có đủ tiền mua xe trong một tương lai gần nhưng hiện tại chưa tập trung đủ tiền để mua xe trả thẳng.

Vì sao nên lựa chọn hình thức mua xe trả góp

Có nhiều lý do để khách hàng mua xe trả góp thay vì trả tiền một lần chứ không phải vì không đủ tài chính.

 • Khách hàng có thể sử dụng số tiền đó để sử dụng cho việc kinh doanh sinh ra lợi nhuận.
 • Việc tham gia các gói trả góp xe máy lãi suất 0% còn đi kèm các khuyến mãi khác của nhà cung cấp dịch vụ

Đặc điểm của vay mua xe trả góp

 • Đối tượng được vay: Công ty cổ phần, công ty TNHH, doanh nghiệp tư nhân, cá nhân;
 • Thời hạn trả góp: tối đa 25 năm;
 • Trả trước tối thiểu: 40% giá trị xe và Mua bảo hiểm toàn bộ xe trong thời gian trả góp;
 • Tài sản bảo đảm: Chính là chiếc xe mới định mua. Nếu bảo đảm bằng bất động sản hoặc giấy tờ có giá trị thì mức trả trước tối thiểu có thể thấp hơn mức 40%;
 • Hàng tháng khách hàng trả một mức tiền cố định (gồm tiền gốc + lãi) theo quy tắc trừ lùi;
 • Đăng ký xe mang tên khách hàng.

Trường hợp khách vay mua xe ô tô với tài sản bảo đảm chính là chiếc xe mới định mua thì trong suốt thời gian trả góp khách hàng phải mua bảo hiểm thân vỏ xe và ngân hàng sẽ giữ Giấy đăng ký xe. Khách hàng được cấp giấy chứng nhận hợp pháp để lưu hành xe bình thường.

Mua xe trả góp: Có nên hay không?

Các chính sách mua xe trả góp nhằm tạo điều kiện thuận lợi giúp người dùng có thể sở hữu một chiếc xe ô tô hay xe máy cho riêng mình mà không cần phải chi trả một lượt. Tuy nhiên, có nên mua xe trả góp không lại là nỗi băn khoăn của khá nhiều người vì một số bất lợi phát sinh. Không ít trường hợp, người mua xe trả góp rơi vào cảnh chưa trả hết nợ trước đã phải cộng thêm nợ sau. Hơn nữa, khách hàng cũng e ngại rằng khoản chi trả giữa mua trả góp và mua trả ngay quá chênh lệch. Thường có 3 yếu tố ảnh hưởng đến lựa chọn mua xe trả góp, đó là:

Tài chính: Mức thu nhập hàng tháng của bản thân.

Lãi suất trả góp (lãi suất cho vay): Lãi suất của từng ngân hàng áp dụng cho khung thời gian.

Các thủ tục khác: Các loại giấy tờ, thủ tục cần có để hoàn thiện hợp đồng mua xe trả góp. 

Có nên mua xe trả góp hay không?

Nhu cầu vay mua xe trả góp hiện nay

Nhu cầu cuộc sống của người dân ngày càng tăng cao, cùng với thu nhập bình quân trong những năm qua cũng đã được cải thiện kéo theo mong muốn sở hữu một chiếc xe để phục vụ cho cuộc sống hàng ngày cũng gia tăng.

Tuy nhiên nhiều khách hàng có ngân sách khá hạn hẹp và chưa đủ tiền mặt để chi trả ngay khi mua xe. Thấu hiểu vấn đề này, các ngân hàng và công tài tài chính đã thay phiên nhau cho ra mắt sản phẩm vay mua xe trả góp.

Rất nhiều ý kiến cho rằng: Vay trả góp mua xe có phải là miếng mồi béo bở cho các công ty tài chính?

Thực tế như đã nói ở trên, phần lớn khách hàng mua xe ô tô đều không có đủ khả năng chi trả 1 lần cho giá trị xe. Hoặc nhiều trường hợp vẫn đang lưỡng lự vì những lợi ích hấp dẫn về dịch vụ vay trả góp từ các công ty tài chính chỉ cần trả trước 30% giá trị là đã sở hữu ngay chiếc xe yêu thích, hay thậm chí nhiều công ty chỉ cần 10% giá trị xe.

Trong tất cả các trường hợp này đều là những thông tin chính xác đúng pháp luật. Số tiền còn lại của xe sẽ được ngân hàng cho bạn trả dần với lãi suất “khá thấp” cùng nhiều ưu đãi hấp dẫn tùy theo từng thời kỳ.

Mua xe trả góp không cần trả trước qua công ty tài chính

Hiện nay rất nhiều công ty tài chính hỗ trợ mua xe máy trả góp không cần trả trước với mức lãi suất 0%. Tuy nhiên, khách hàng sẽ chịu thêm một khoản phí làm hồ sơ tùy thuộc vào công ty tài chính nào hỗ trợ. Số tiền trả góp được chia đều vào thời gian đăng ký vay và phụ thuộc nhiều vào giá trị xe, mức thu nhập của khách hàng.

Ưu điểm mua xe máy trả góp qua công ty tài chính

 • Chia nhỏ số tiền để trả góp mỗi tháng làm giảm áp lực tài chính cho khách hàng.
 • Linh hoạt thời gian trả góp từ 6, 12, 18, 24, 36 tháng…
 • Hỗ trợ hạn mức vay cao tối đa lên tới 90 triệu.
 • Không cần chứng minh thu nhập, không tài sản thế chấp.
 • Hồ sơ đơn giản, thủ tục xét duyệt nhanh chóng.
 • Hỗ trợ nhiều đối tượng khách hàng khác nhau.

Nhược điểm mua xe máy trả góp qua công ty tài chính

 • Trên thực tế, việc mua xe máy trả góp qua công ty tài chính sẽ phát sinh lãi suất, do đó giá xe thực tế bạn mua được sẽ cao hơn.
 • Đại lý có thể nâng giá xe cao hơn bình thường, người chịu thiệt sẽ là khách hàng.

Hồ sơ thủ tục mua trả góp tại các công ty tài chính

Hồ sơ bao gồm:

 • Chứng minh nhân dân / căn cước công dân
 • Hộ khẩu

Thủ tục gồm các bước :

 • Bước 1: khách hàng đăng ký trực tiếp tại cửa hàng xe máy, ở đây sẽ có nhân viên tư vấn của các công ty tài chính hỗ trợ.
 • Bước 2: Nộp hồ sơ đăng ký
 • Bước 3: Thẩm định hồ sơ vay chỉ từ 15 – 30 phút
 • Bước 4: Làm thủ tục và nhận xe

Mua xe máy trả góp lãi suất 0% bằng thẻ tín dụng

Đối với hình thức này, khách hàng sẽ sử dụng thẻ tín dụng tiến hành thanh toán đầy đủ 100% và sau đó đăng ký quy đổi số tiền đã sử dụng để mua xe trả từng tháng, có thể 6 tháng, 12 tháng hoặc 24 tháng…

Một điểm nổi bật của hình thức mua xe này là khách hàng trả đúng số tiền giá trị thật của xe, và không phát sinh bất kỳ một khoản chi phí nào trong suốt quá trình thanh toán và trả nợ. Hiểu đơn giản là bạn được mua xe máy trả góp lãi suất 0% theo đúng nghĩa đen của nó.

Mua xe máy trả góp bằng thẻ tín dụng có nhiều ưu đãi
Mua xe máy trả góp bằng thẻ tín dụng có nhiều ưu đãi

Ví dụ: bạn mua xe giá trị 30 triệu đồng và sử dụng thẻ tín dụng thanh toán đầy đủ tại cửa hàng. Sau đó làm thủ tục quy đổi thành trả góp tại ngân hàng mở thẻ. Giả sử thời gian quy đổi là 6 tháng thì mỗi tháng khách hàng chỉ cần thanh toán vào thẻ đúng 5 triệu đồng.

Nếu hạn mức thẻ tín dụng của bạn là 50 triệu, thì ngay sau khi thanh toán 30 triệu tiền mua xe, hạn mức sử dụng còn lại của thẻ chỉ là 20 triệu. Sau mỗi kỳ đóng tiền, khách hàng đóng vào 5 triệu thì mặc đinh hạn mức thẻ được cộng thêm 5 triệu và trở về hạn mức 50 triệu sau khi khách hàng đóng đủ các kỳ.

Ưu điểm mua xe trả góp bằng thẻ tín dụng

 • Mua xe không cần trả trước.
 • Lãi suất áp dụng 0%.
 • Mua đúng giá trị xe, không bị nâng giá bởi đại lý.
 • Không cần chuẩn bị hồ sơ, giấy tờ.
 • Không cần trải qua bước thẩm định.
 • Thủ tục nhanh chóng, đơn giản, nhận xe ngay.
 • Được hưởng các chương trình ưu đãi, chương trình tích điểm từ thẻ tín dụng.

Nhược điểm khi mua xe máy trả góp bằng thẻ tín dụng

 • Hình thức này chỉ áp dụng cho khách hàng đã có thẻ tín dụng.
 • Chỉ mua được khi thẻ tín dụng còn đủ hạn mức.

Chính vì lý do đó nên đây là hình thức mua xe trả góp được rất nhiều khách hàng lựa chọn.

Nên mua xe trả góp theo hình thức nào?

Theo những hướng dẫn về cách mua xe trả góp kể trên, vậy bạn sẽ chọn mua xe trả góp theo cách nào? Trong trường hợp bạn có đầy đủ hồ sơ để đăng ký vay tại công ty tài chính và củng có thẻ tín dụng.

Cùng tham khảo bảng so sánh dưới đây:

Mua qua thẻ tín dụngMua qua công ty tài chính
Phí làm hồ sơKhông cóCó mất phí
Thẩm địnhKhông cần thẩm địnhCó thẩm định hồ sơ nên tỉ lệ rớt hồ sơ vẫn có
Giá xeĐược mua với đúng giá xe niêm yếtCó thể giá xe bị nâng lên vì chẳn có công ty tài chính nào hỗ trợ mua trả góp 0% mà lại không thu phí gì cả.
Ưu đãiĐược hưởng nhiều ưu đãi như hoàn tiền, chiết khấu từ ngân hàng phát hành thẻKhông có nhiều ưu đãi
Thời gian trả gópTự quyết định và đăng ký tại ngân hàng mở thẻĐăng ký với công ty tài chính và phải được thẩm định. Có thẻ kéo dài hơn nếu năng lực tài chính không đủ

Những lưu ý khi mua xe trả góp

Số tiền vay

Phần lớn các ngân hàng hiện nay đều cho bạn vay đến 80% giá trị của xe nhưng bạn nên trả góp khoảng từ 30 đến 50% giá trị xe. Mục đích là để giảm thiểu rủi ro do biến động về lãi suất, ảnh hưởng đến khả năng phải trả số tiền cao hơn dự tính ban đầu.

Lãi suất

Bạn cần phải thường xuyên cập nhật biến động về lãi suất tại các ngân hàng trước khi tham gia mua xe trả góp. Nguyên nhân là do khoảng 3 tháng 1 lần, ngân hàng sẽ tiến hành thay đổi lãi suất. Mặc dù vậy nhưng vẫn rất ít người quan tâm đến điều này khiến sau khi mua xe gặp nhiều khó khăn hơn để trả nợ.

Các chi phí khác

Ngoài việc tính đến các khoản nợ phải trả khi đến hạn cho ngân hàng, bạn cũng cần phải tính toán đến các chi phí phát sinh khi mua xe như phí đăng ký xe, chi phí thuế trước bạ, phí đăng kiểm, bảo hiểm xe… để có sự cân nhắc về tài chính hợp lý.

Hi vọng bài viết đã mang lại những thông tin hữu ích cho bạn!

Rate this post