Ngân hàng số là gì? Các tính năng của ngân hàng số

Ngân hàng số là gì? (Digital Banking là gì?)

Digital Banking hay ngân hàng số là ngân hàng có thể thực hiện hầu hết các giao dịch ngân hàng bằng hình thức trực tuyến thông qua internet. Giao dịch của ngân hàng số không phải đến chi nhánh ngân hàng và giảm thiểu đến mức tối đa những thủ tục giấy tờ liên quan. Đồng thời tính năng của ngân hàng số có thể thực hiện mọi lúc mọi nơi không phụ thuộc vào thời gian không gian nên khách hàng hoàn toàn chủ động.

Ứng dụng ngân hàng số có thể được xem là một chi nhánh ngân hàng thu nhỏ trong chiếc điện thoại của bạn, chứa đựng nhiều tính năng hữu ích giúp đơn giản hóa mọi thao tác và giao dịch liên quan đến tài chính.

Có thể bạn quan tâm:

Tổng hợp Ứng dụng Vay tiền online từ 500k – 10 triệu chỉ cần CMND TẠI ĐÂY 
Link đăng ký Link đăng ký Link đăng ký Link đăng ký 

Tính năng của ngân hàng số

Ứng dụng ngân hàng số có thể được xem là một chi nhánh ngân hàng thu nhỏ trong chiếc điện thoại của bạn, chứa đựng nhiều tính năng hữu ích giúp đơn giản hóa mọi thao tác và giao dịch liên quan đến tài chính.

Đăng ký Online

Khách hàng đã có sẵn tài khoản tại ngân hàng có thể truy cập vào website ngân hàng đó để đăng ký tài khoản trực tuyến. Chỉ sau vài phút điền thông tin, bạn đã có ngay cho mình một tài khoản trực tuyến mà không cần căn giờ hành chính để tới quầy giao dịch.

Thanh toán

Với ngân hàng số, khách hàng dễ dàng thanh toán các chi phí như tiền điện, tiền nước, cước viễn thông, hoá đơn mua hàng,… nhanh chóng. Bạn hoàn toàn có thể thực hiện thanh toán một lần hoặc định kỳ, đồng thời, đặt lịch hẹn thanh toán hóa đơn tự động hàng tháng trên ứng dụng di động. Nhờ vậy, dù bận bịu như thế nào, bạn cũng có thể yên tâm rằng mình luôn chi trả mọi hóa đơn đúng hạn.

Chuyển khoản/Chuyển tiền 24/7

Ngân hàng số cho phép khách hàng chuyển tiền nội bộ hoặc chuyển tiền liên ngân hàng nhanh chóng, tiện lợi mọi lúc, mọi nơi.

Vay ngân hàng

Khách hàng không cần tới quầy giao dịch để làm thủ tục vay ngân hàng trên giấy tờ nữa mà thay vào đó là một vài thao tác đơn giản trên website hoặc ứng dụng của ngân hàng.

Gửi tiết kiệm

Đây là tính năng được đánh giá cao vì giúp khách hàng dễ dàng gửi hoặc rút tiền gửi trực tiếp qua ứng dụng trên thiết bị như điện thoại, laptop, ipad được kết nối Internet.

Nộp tiền vào tài khoản

Khách hàng giờ không cần mang tiền mặt tới chi nhánh ngân hàng để làm thủ tục nộp tiền vào tài khoản nữa mà chỉ cần chuyển tiền từ tài khoản khác về tài khoản của mình thông qua website, ứng dụng của ngân hàng.

Quản lý tài khoản, quản lý thẻ

Tính năng này là một giải pháp tối ưu thích hợp cho những người bận rộn có thể kiểm soát dòng tiền của mình mọi lúc, mọi nơi. Không cần đến mạng di động, chỉ cần kết nối internet, bạn hoàn toàn có thể nắm rõ lịch sử giao dịch thông qua các thông báo trên ứng dụng ngân hàng. Điều này thật sự hữu ích cho những ai đang đi du lịch hoặc công tác ở quốc gia khác cần kiểm tra biến động trong tài khoản nhưng không thể theo dõi nhờ tin nhắn SMS trên điện thoại vì khác mạng viễn thông.

Tham gia các sản phẩm đầu tư, bảo hiểm

Sự kết hợp giữa ngân hàng và các công ty bảo hiểm đang là xu thế trong lĩnh vực tài chính hiện nay. Nói cách khác, ngân hàng sẽ trở thành đại lý phân phối các sản phẩm của một công ty bảo hiểm cho chính người dùng của ngân hàng đó. Điều này tạo điều kiện cho những khách hàng có nhu cầu về bảo hiểm tiếp cận với các sản phẩm chất lượng cao, uy tín hơn.

Ngân hàng số cũng hỗ trợ mở tài khoản giao dịch chứng khoán trực tuyến để bạn có thể tham gia đầu tư chứng khoán, hỗ trợ quản lý danh mục đầu tư chứng khoán và theo dõi sự biến động của các sàn chứng khoán,…

Quản lý tài chính cá nhân và doanh nghiệp

Mọi giao dịch đã thực hiện đều được ghi lại trong mục tài khoản cùng số tiền hiện có, giúp khách hàng dễ dàng theo dõi chi tiêu và tài sản của mình.

Khả năng bảo mật của ngân hàng số là tuyệt đối và được giám sát chặt chẽ bởi các ngân hàng

Cụ thể, để thực hiện giao dịch nào đó khách hàng phải đi qua 3 bước bảo mật của ngân hàng gồm nhập tên tài khoản chính xác, mật khẩu đã được mã hoá và mã bảo mật OTP.

Top ngân hàng số uy tín tại Việt Nam hiện nay

So với thị trường nước ngoài ở những nước tiên tiến số lượng ngân hàng số phát triển ở Việt Nam còn ở mức khiêm tốn.

#1 Ngân hàng số Timo – Bản Việt

Ngân hàng số Timo là sự kết hợp giữa Timo và ngân hàng Bản Việt, trước đây là ngân hàng VPBank. Timo là ngân hàng số đầu tiên tại Việt Nam hoạt động như một ứng dụng trên điện thoại với nhiều ưu điểm vượt trội như miễn phí nhiều giao dịch, đăng ký nhanh chóng tiện lợi, nhiều ưu đãi hấp dẫn,…

#2 Ngân hàng số VCB Digibank Vietcombank

Ngân hàng Vietcombank đã thay thế dịch vụ Internet Banking và Mobile Banking trước đây và cho ra mắt ứng dụng ngân hàng số VCB Digibank. Với ứng dụng này, khách hàng của Vietcombank có thể dễ dàng theo dõi các giao dịch, số dư tài khoản ngân hàng cũng như việc gửi tiết kiệm online ngày trên VCB Digibank.

#3 Ngân hàng số Cake- VPBank

Ngân hàng Cake By VPBank cung cấp đầy đủ các dịch vụ cơ bản của một ngân hàng truyền thống như mở tài khoản thanh toán, chuyển khoản- nhận tiền, phát hành thẻ ATM ghi nợ,… Cake được áp dụng công nghệ định danh điện tử (eKYC), khi bạn mở tài khoản chỉ cần các thao tác đơn giản trong 2 phút là có ngay tài khoản để giao dịch mà không cần tới ngân hàng, đặc biệt ở Cake bán sẽ được phát hành và nhận thẻ ATM vật lý ngay tại nơi ở trong 3-5 ngày sau khi đăng ký.

Tải ứng dụng Ngân hàng Cake

#4 Ngân hàng số Live – Techcombank

Ngân hàng số Live do ngân hàng Techcombank phát hành, là mô hình giao dịch trực tuyến 24/7 mới lạ và độc đáo hiện nay, giúp khách hàng thực hiện các giao dịch ngân hàng mà không cần đăng ký hay tải các ứng dụng nào cả.

#5 Ngân hàng số của MB Bank

Ngân hàng số MB gần đây đã có sự nâng cấp vượt bật cho app MB bank với nhiều ưu đãi và tiện lợi hơn trước rất nhiều. Nếu khách hàng đã và đang sử dụng dịch vụ của ngân hàng MB thì nên chọn ngân hàng số MB.

Tải ứng dụng Ngân hàng MB Bank

#6 Ngân hàng số Viettel Pay

Ngân hàng số Viettel Pay được nhiều người tin tưởng và lựa chọn vì xuất phát của ngân hàng số này không phải ngân hàng truyền thống mà là tập đoàn viễn thông. Do đó, mọi người có thể yên tâm  về độ uy tín hay an toàn của ngân hàng số này.

Tải ứng dụng Ngân hàng Viettel Pay

Những điều cần lưu ý khi sử dụng ngân hàng số

Bên cạnh những ưu điểm vượt trội, ngân hàng số cũng có một số hạn chế nhất định về lỗi kỹ thuật như tải chậm, bảo trì hệ thống,…Bên cạnh đó, khách hàng nên lưu ý một số vấn đề sau để sử dụng ngân hàng số một cách an toàn.

  • Nên cân nhắc và tìm hiểu kỹ lưỡng trước khi sử dụng với sản phẩm ngân hàng số không phải do ngân hàng phát triển và cung cấp để tránh các vấn đề lừa đảo.
  • Không để lộ tài khoản, mật khẩu ngân hàng số của mình để tránh mất tiền và tài sản.
  • Nên đăng xuất khỏi tài khoản sau khi dùng, không để lưu lại tài khoản trên điện thoại, máy tính của người khác.

Kết luận

Trên đây là tất cả thông tin bạn cần biết khi muốn bắt đầu sử dụng ngân hàng số. Mong rằng bạn sẽ có trải nghiệm tốt với loại hình ngân hàng hiện đại này.

Rate this post