Tiếp thị liên kết là gì? Các hình thức Affiliate Marketing

Những người kinh doanh online chắc hẳn không xa lạ với thuật ngữ Tiếp thị liên kết (Affiliate marketing). Tuy nhiên đối với những người mới bắt đầu sẽ cảm thấy bỡ ngỡ và băn khoăn không biết Tiếp thị liên kết là gì và có những hình thức nào. Hãy theo dõi bài viết này để hiểu được phương pháp thu nhập thụ động phổ biến này.

Tiếp thị liên kết là gì?

Tiếp thị liên kết là gì? Tiếp thị liên kết (Affiliate Marketing) là một chiến thuật bán hàng online cho phép người sở hữu sản phẩm, dịch vụ tăng doanh số bán hàng bằng cách cho người khác (người mà có thể tiếp cận tệp khách hàng tiềm năng) kiếm hoa hồng dựa trên việc giới thiệu sản phẩm cho người tiêu dùng. Nó cho phép người ta bán hàng mà không cần phải có sản phẩm của riêng họ. Hình thức này bắt nguồn từ trang Amazon.com của Mỹ năm 1996 (VD: Auction, Cjmall, Gmarket, Gseshop…) và ngày càng phát triển đa dạng các loại hình.

Hiểu 1 cách đơn giản hơn, với doanh nghiệp, Tiếp Thị Liên Kết là phương thức quảng cáo thanh toán cho mỗi chuyển đổi (có thể là đơn hàng, lượt đăt ký) thành công nên có tính hiệu quả, chi phí thấp. Với Affiliate hay Publisher, những người muốn kiếm tiền online, Affiliate Marketing là cơ hội kiếm tiền online với thu nhập khủng từ website, blog, hội nhóm cộng đồng, đặc biệt là affiliate marketing vietnam.

4 đối tượng quan trọng trong mô hình Tiếp thị liên kết

Nhà cung cấp (Advertiser)

Nhà cung cấp có thể là doanh nghiệp lớn hoặc đơn vị bán hàng riêng lẻ. Những người này có vai trò cung cấp sản phẩm hoặc dịch vụ với mong muốn tăng hiệu quả kinh doanh. Họ cũng có quyền đề xuất mức hoa hồng sẽ trả đối với tùy loại sản phẩm/dịch vụ.

Cộng tác viên (Publisher)

Đây là những người có lượt tương tác cao trên các trang mạng xã hội, hoặc nhiều người theo dõi trên blog, youtube. Họ sẽ mang lại lợi nhuận khi tham gia phân phối các link sản phẩm. Nếu Pulisher thành công trong việc thuyết phục khách hàng mua hàng, họ sẽ nhận được hoa hồng cho lần bán đó.

Người tiêu dùng (Consumer) trong Tiếp thị liên kết là gì?

Những người này có nhu cầu mua sắm và sẽ thực hiện hành vi mua hàng thông qua các trang liên kết từ Publisher chia sẻ.

Mạng lưới tiếp thị liên kết (Affiliate Network)

Được xem là trung gian kết nối giữa cộng tác viên (Publisher) và nhà cung cấp (Advertiser). Mạng lưới này cung cấp các link quảng cáo, đo lường và đánh giá hiệu quả chiến lược quảng bá, giải quyết các vấn đề giữa Publisher và Advertiser, thanh toán hoa hồng hợp lý.

Lợi ích khi tham gia Tiếp thị liên kết là gì?

 • Dễ dàng tạo ra thu nhập

Bạn không cần tốn nhiều chi phí vào việc sản xuất sản phẩm. Ban đầu, bạn sẽ dành thời gian để xây dựng kênh tiếp thị. Bằng kỹ năng marketing, thu hút khách hàng truy cập vào kênh đó. Đến khi lượt tương tác tăng đáng kể, bạn sẽ nhận được tiền nếu hoạt động quảng bá hiệu quả.

 • Không cần thực hiện chăm sóc khách hàng sau bán hàng

Nhờ Tiếp thị liên kết, bạn sẽ không phải lo lắng về các vấn đề của khách hàng. Nhà cung cấp sẽ theo dõi và xử lý các ý kiến phản hồi của khách hàng về sản phẩm của họ.

 • Có thể làm việc tại nhà

Nếu bạn là một người không thích làm việc tại văn phòng thì công việc này sẽ phù hợp với bạn. Bạn vẫn có thể quảng bá sản phẩm mỗi ngày và nhận hoa hồng từ việc bán hàng trong khi làm việc tại nhà.

 • Phần thưởng dựa trên hiệu suất

Có những công việc dù bạn làm suốt 12 tiếng một ngày bạn vẫn nhận được mức lương trung bình. Tiếp thị liên kết hoàn toàn dựa trên hiệu suất. Bạn làm ít thời gian nhưng kỹ năng quả bá chất lượng. Bạn sẽ nhận được hoa hồng xứng đáng với những gì bạn bỏ ra.

Các hình thức tiếp thị liên kết phổ biến hiện nay 

Trong phần nội dung trên chúng ta đã cùng đi tìm hiểu, giải đáp thắc mắc tiếp thị liên kết là gì? Trong phần nội dung tiếp theo chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu các hình thức Affiliate Marketing phổ biến hiện nay.

CPC

Đây là hình thức cơ bản nhất của Affiliate Marketing. Hoa hồng sẽ được trả khi khách hàng thực hiện click vào website của Nhà cung cấp thông qua quảng cáo của Publisher. Chi phí hoa hồng sẽ được tính dựa trên số lượng click, ví dụ: 500đ/click.

CPA

Là hình thức phổ biến nhất trong mô hình tiếp thị liên kết. Đối tác quảng cáo sẽ được trả hoa hồng khi khách hàng thực hiện một hành động cụ thể được yêu cầu bởi nhà cung cấp thông qua quảng cáo của Publisher. Hành động này có thể là: mua hàng, điền form khảo sát, cài đặt ứng dụng…

CPS

Đây là hình thức Affiliate Marketing hiện đại nhất và bền vững nhất cho cả nhà cung cấp và nhà phân phối với nguyên tắc đôi bên cùng có lợi. Với hình thức này, hoa hồng chỉ được trả khi khách hàng phát sinh giao dịch mua bán hàng hóa, dịch vụ từ các nhà cung cấp.

Do hoa hồng được tính với mỗi giao dịch mua bán thành công, vậy nên CPS là hình thức tiếp thị liên kết đảm bảo công bằng và lợi nhuận cho cả hai bên. Điều này tránh được các vấn đề gian lận, còn được gọi là Affiliate Marketing từ A đến Z. Vì vậy CPS hiện là xu thế được ưa chuộng nhất hiện nay khi tham gia Affiliate Marketing.

Các trang Affiliate Marketing tại Việt Nam

Tiếp thị liên kết trên thế giới bắt đầu xuất hiện từ khá sớm, từ cuối những năm 1990, đầu những năm 2000 hoặc thậm chí sớm hơn. Còn affiliate việt nam thì mãi đến những năm 2013-2015 mới bắt đầu có những sự phát triển rầm rộ. Adpia cũng tự hào là một trong những nền tảng tiếp thị liên kết đầu tiên tại Việt Nam.

Tuy rằng đi sau thời đại một chút, thế nhưng affiliate tại việt nam phát triển khá nhanh và dần dần trở nên chuyên nghiệp hơn. Các ngành hàng đã phát triển một cách hết sức đa dạng:

 • Thương mại điện tử
 • Khóa học online
 • Tài chính, bảo hiểm
 • Du lịch
 • Thời trang, làm đẹp
 • ….

Có rất nhiều Affiliate đã có những thành công không nhỏ. Các câu chuyện về con số tiền tỷ kiếm được trở thành chủ đề bàn bạc của các diễn đàn kiếm tiền online. Thực ra điều này không hề khó hiểu hay khó tin, vì thị trường affiliate vietnam vẫn còn rất tiềm năng.

Cần chuẩn bị gì khi làm Affiliate Marketing?

Khi đã giải đáp được thắc mắc tiếp thị liên kết là gì, các hình thức trong tiếp thị liên kết thì việc chuẩn bị kỹ lưỡng sẽ giúp bạn thành công với loại hình kiếm tiền online này 

 • Để có thể kiếm tiền tốt với Affiliate Marketing bạn cần phải có tư duy và kỹ năng tốt để có thể làm sao quảng bá được sản phẩm đến khách hàng. Đưa ra những nội dung hữu ích để khách hàng cảm thấy cần thiết và quyết định mua. Bên cạnh đó, cần tìm hiểu về những mẹo làm tiếp thị liên kết để có những vốn kiến thức nhất định trước khi bắt đầu.
 • Có tính kiên nhẫn: Đối với những bạn mới bước chân vào lĩnh vực tiếp thị liên kết nếu không có sự kiên nhẫn thì rất dễ nhanh chóng bỏ cuộc. Bởi thời gian đầu việc giới thiệu và bán sản phẩm của bạn sẽ gặp khá nhiều khó khăn do chưa hiểu chi tiết về sản phẩm, khách hàng tiềm năng…
 • Có sự đam mê: Bất cứ công việc nào muốn thành công cũng cần có sự đam mê và tiếp thị liên kết cũng không phải là một ngoại lệ. Để kiếm tiền thành công với lĩnh vực này chắc chắn bạn không thể thiếu sự đam mê trong công việc. 

Một số mạng tiếp thị liên kết uy tín nên tham gia tại Việt Nam

1. AdFlex

Một trong ông lớn Affiliate Network đang thịnh hành ở Việt Nam không thể không kể đến Adflex CPO.

Đây là hình thức tiếp thị liên kết mà hoa hồng được tính trên mỗi đơn đặt hàng của khách hàng. Vô cùng đơn giản, bạn không cần phải quan tâm sau đó khách hàng có huỷ đặt hàng hay đổi trả hàng hay không, quá trình chuyển phát hàng như thế nào. Chỉ cần khách hàng xác nhận đặt hàng khi call center gọi đến là hoa hồng đã thuộc về bạn. Bên cạnh đó, một điểm cộng to đùng cho hình thức kiếm tiền này ở AdFlex, đó là hoa hồng vô cùng hấp dẫn có thể lên đến 1.000.000 VNĐ cho một conversion thành công.

Đặc biệt, AdFlex sở hữu một bộ công cụ mạnh mẽ, giúp bạn tiếp cận được chính xác tập khách hàng tiềm năng mà bạn mong muốn.  Đó là còn chưa kể đến đội ngũ Account Manager tận tâm của AdFlex, luôn luôn sẵn sàng trợ giúp bạn bất kỳ lúc nào.

2. MasOffer

Khác so với mô hình CPO của AdFlex một chút, bạn sẽ nhận được hoa hồng khi khách hàng thực hiện hành động như điền form, đặt hàng, đăng ký … qua đường link Affiliate mà MasOffer cung cấp.

Một số ưu điểm của MasOffer là: Kho sản phẩm phong phú đến từ các nhà cung cấp uy tín và luôn cập nhật những sản phẩm hot trên thị trường, tỉ lệ chia sẻ cao đứng top thị trường lên đến 20%, hỗ trợ liên tục, nhanh chóng 24/7 

3. Accesstrade

Accesstrade là một network affiliate chủ yếu theo mô hình CPA (Cost Per Action) giống như MasOffer,ngoài ra Accesstrade phát triển thêm hình thức D2C – Direct To Customer (giống với CPO AdFlex) 

Mức hoa hồng tương đối cao hấp dẫn lên tới 21% giao động mức 100.000-500.000VND 

 Accesstrade là một trong những network bạn có thể tham khảo với nhiều lợi ích hấp dẫn như đa Dạng Chiến Dịch

Hơn 80 chiến dịch trong các lĩnh vực Thương mại điện tử, Du lịch, Ngân hàng – Bảo hiểm, Làm đẹp…

4. Adcombo

Adcombo  là một netwwork affiliate có đầy đủ loại hình chiến dịch để bạn chiến tuỳ sở thích như: CPS, CPL, CPI & CPO…v.v… với mức hoa hồng cực hấp dẫn.

Các offers của netwwork này đa dạng thuộc nhiều ngách như: sinh lí, Sức khỏe & Sắc đẹp, Chế độ ăn kiêng & Tăng-giảm cân,  Thương mại điện tử, Cài đặt ứng dụng di động, Tài chính…

Hoa hồng khá cao, thanh toán nhanh gọn : AdCombo đang đưa ra một cam kết khá mạnh mẽ rằng bạn có thể nhận được hoa hồng trong vòng 24h. Phương thức thanh toán linh hoạt qua Paypal, chuyển khoản ngân hàng…

Tuy nhiên điều kiện đăng ký xét duyệt ở Adcombo khá khó khăn, bạn cần phải qua được bước kiểm tra kinh nghiệm đã có từ AM

5. ClickBank

ClickBank được biết đến như một trong những network affiliate lớn nhất thế giới.

Sản phẩm của họ tập chung chủ yếu vào sản phẩm công nghệ thông tin mang tính chất độc quyền cao.

ClickBank có mức hoa hồng mỗi lượt bán khá cao (40%-75%), đôi khi khoản tiền hoa hồng này có thể lên đến 80% giá bán sản phẩm (đa số các sản phẩm của Clickbank có giá từ 15$-150$).

Thanh toán linh hoạt dưới nhiều hình thức: Séc, chuyển khoản, Payoneer….nhưng không có PayPal 

Kết luận

Bài viết trên đã giải đáp thắc mắc về Tiếp thị liên kết là gì cũng như lợi ích khi tham gia. Vaytiennhanh247 chúc bạn thành công nếu bắt đầu công việc kinh doanh trực tuyến nhé!

5/5 - (1 bình chọn)