Vàng 610 là vàng gì? Giá trị của vàng 610

Vàng 610 là vàng gì? Giá trị của vàng 610 có lớn không? Là câu hỏi được rất nhiều người thắc mắc khi chuẩn bị đi mua vàng. Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây để biết thêm nhiều các thông tin nhé.

Vàng 610 là vàng gì?

Vàng 610 là tên gọi của một loại vàng Tây dựa trên tỷ lệ vàng nguyên chất có trong mặt hàng. Theo đó, vàng 610 là loại vàng có hàm lượng vàng chiếm 61% vàng nguyên chất và 39% các kim loại quý khác như Bạc, Đồng, Niken…

Và để không nhầm lẫn khi mua bán vàng cũng như ngăn chặn việc chủ tiệm vàng, doanh nghiệp vàng bạc đá quý ăn gian tuổi vàng,nhà nước đã ra thông tư về quản lý chất lượng vàng, trong đó bắt buộc khắc ký hiệu 610 lên trên trang sức để người dùng đơn giản nhận biết.

Ngoài ra, ký hiệu 610 được khắc trên trang sức

Vàng còn mang ý nghĩa khác đó là thay thế cho công ty tính kara. Thay vì ghi công ty bao nhiêu kara lên mặt hàng vàng, người ta sẽ ghi hàm lượng vàng bằng cách dùng %.

Theo phương pháp quy đổi từ hàm lượng vàng ra Kara là: K = Hàm lượng vàng x 24/100. Từ phương pháp trên suy ra, vàng 610 sẽ tương ứng với lượng Kara là 61 x 24/100 = 14,64K. Bạn có thêm tìm đọc bí quyết tính hàm lượng và tuổi các loại vàng Tây để hiểu một cách rõ ràng hơn nỗi lo này.

Đặc điểm nhận biết vàng 610

Ngoài các câu hỏi liên quan đến vàng 610 là vàng gì? giá vàng 610 bao nhiêu 1 chỉ? vàng 610 có bán được không?… thì vấn đề làm thế nào để nhận biết được vàng 610 trên thị trường cũng rất được khách hàng quan tâm.

Ngoài việc nhận biết vàng 610 thông qua ký hiệu thì có thể dựa trên đặc tính riêng biệt của chúng. Dưới đây là những dấu hiệu giúp bạn dễ dàng hơn trong việc phân biệt được vàng 610 trên thị trường.

 • Vàng 610 thường có độ cứng cao và thô ráp khi cầm vào vì trong thành phần của chúng có chứa 39% kim loại khác nên đã mất đi độ mềm dẻo và mịn của vàng nguyên chất.
 • Ứng dụng của vàng 610 thường là trang sức vì chúng dễ chế tác và sở hữu đa dạng kiểu dáng thiết kế trên thị trường.
 • Giá thành của vàng 610 thường không quá cao và rẻ hơn nhiều so với các loại vàng khác do hàm lượng vàng nguyên chất bên trong ít hơn.
 • Vàng 610 không phải là vàng 18K và cũng không thật sự là vàng 14K, vì tính theo độ tuổi chính xác thì chúng ở cuối 14K và đầu 15K.
 • Màu sắc của vàng 610 sáng hơn so với vàng ta, nên được dùng làm trang sức, phụ kiện đính đá cho phái đẹp.

Vàng 610 có phải là vàng 18k hay không ?

Để biết được hàm lượng vàng trong trang sức vàng là bao nhiêu ta chỉ việc lấy số Karat (K) chia cho 24 và sau đó nhẫn với 100%

VD: vàng 14k sẽ có hàm lượng vàng tương đương như sau: 14/24 x 100% =58.3%

Vậy hàm lượng vàng của vàng 14k sẽ thấp nhất là 58,3%.

Từ đó ta tính từ hàm lượng vàng ra Karat thì chúng ta tính như sau: HLV x 24/100 = Karat

VD: vàng 610 sẽ có Karat tương đương như sau : 61 x 24/100 = 14.64 Karat.

Như vậy vàng 610 sẽ nằm cuối của 14k. Vậy vàng 610 hoàn toàn không phải vàng 18k. Vàng 18k phải có hàm lượng vàng tối thiểu là 75% (750).

Hiện nay tất cả trang sức vàng tây trên cả nước đều đóng kí hiệu của hàm lượng vàng là bao nhiêu trên sản phẩm là chủ yếu. Trang sức vàng 14k có hàm lượng vàng dao động từ 58,3% đến 62,4%. Vì vậy vàng 14k chưa chắc phải vàng 610. Để tránh khách bị ăn gian tuổi vàng nên hiện nay các trang sức vàng tây đều đóng kí hiệu hàm lượng vàng cụ thể là 61% ( 610).

Khi đóng dấu kí hiệu cụ thể hàm lượng vàng như vậy, cửa hàng sẽ bắt buộc phải làm chính xác hàm lượng như trên sản phẩm vì khi cơ quan nhà nước kiểm tra nếu như sản phẩm không đạt như công bố của cửa hàng thì sẽ bị phạt rất nặng. Mức phạt giá trị nhân 3, 4 lần giá trị sản phẩm không đạt công bố.

Vì sao các cửa hàng bán vàng 610 mà lại nói là vàng 18k ?

Nguyên nhân là do thói quen của khách hàng, khách hàng đã quen với việc gọi vàng tây là vàng 18k vì thế mà các cửa hàng cũng gọi theo thành vàng 18k cho dễ bán. Vì vậy khi mua vàng tây bạn hãy hỏi kĩ cửa hàng đây là vàng gì?

Nếu sợ trường hợp cửa hàng bán vàng 610 với giá 18k thì các bạn nên xem kĩ ký hiệu đóng trên sản phẩm và hàm lượng vàng ghi trên giấy đảm bảo. Đặc biệt phải giữ lại giấy đảm bảo để khi cần thiết giao dịch tránh cửa hàng lật lọng không nhận.

Cách nhận biết vàng 610 nhanh và chuẩn nhất

Vang 610 la vang gi 1

“Làm sao để nhận biết vàng 610?” là câu hỏi được khách hàng đặt ra nhiều nhất. Ngoài việc dựa vào ký tự được khắc trên sản phẩm, bạn cũng có thể dựa vào những đặc điểm sau:

 • Vàng khá cứng vì chỉ có 61% là vàng nguyên chất và 39% còn lại là các kim loại khác như bạc, đồng và niken.  Khi cầm trên tay, trang sức thành phẩm có cảm giác cứng hơn, thô hơn so với vàng 24K
 • Vàng 610 dễ gia công nên có mẫu mã đa dạng cho người tiêu dùng lựa chọn.
 • Màu thành phẩm của  loại vàng này cũng sáng hơn vàng 24K do có sự kết hợp với các kim loại như bạc. Màu sắc tươi sáng, thành phẩm bám đá rất tốt, phù hợp làm trang sức yêu thích của phái đẹp.
 • Do hàm lượng vàng nguyên chất trong sản phẩm thấp nên giá thành rẻ hơn so với các loại vàng khác.
 • Vàng 610 không phải là vàng 18K, cũng không chính xác là vàng 14K mà là cột mốc cuối cùng là vàng 14K, gần tương đương với vàng 15K.

Có thể Mua Vàng 610 Đầu Tư Không?

Với tính chất chỉ được bán gia dưới dạng trang sức, không phải là vàng nhẫn hay vàng lá có thể chúng ta đừng nên đầu tư vàng 610. Khi được gia công thành trang sức, vàng 610 sẽ dễ nhanh phai màu, đen xỉn.

Có nghĩa là khấu hao lượng vàng bán sau khi dùng là cực kì cao hầu hết là đừng nên giá. Có thể việc đầu tư vào vàng 610 không phải sự xác định thông thái.

Những lưu ý trước khi mua vàng 610

Khi mua vàng 610 đế sử dụng hay sưu tập, khách hàng nên lưu ý những điều sau:

 • Bạn cần kiểm tra kỹ càng trên sản phẩm mình mua có ký hiệu 610 đại diện cho sản phẩm vàng này không bởi một số cửa hàng thường trà trộn vàng non vào để bán với giá vàng 14k để thu lợi nhuận.
 • Cần tìm hiểu kỹ càng giá vàng của từng cửa hàng với nhau để đưa ra sự chọn lựa phù hợp do giá vàng 610 chưa được niên yết như các loại vàng khác.Bên cạnh đó, bạn không nên chủ quan nghĩ giá của bên nào cũng giống với bên nào bởi chất lượng vàng sẽ khác nhau.
 • Khi sử dụng liên tục và để trang sức tiếp xúc với các hóa chất sẽ dễ khiến cho sản phẩm bị xỉn màu rất nhanh. Hãy đưa tới các cửa hàng trang sức gần nhất để được đánh xi và mạ lại.
 • Trang sức vàng 610 rất nhanh bị đen xỉn, vì vây cần chú ý không sử dụng khi chơi thể thao hay làm việc nhà.

Qua bài viết trên đây đã cung cấp đến cho các bạn đọc một số thông tin về vàng 610 là vàng gì? Giá trị của vàng 610. Hy vọng với những thông tin trên của bài viết sẽ hữu ích đối với các bạn đọc.

Rate this post