Hướng dẫn tra cứu CCCD online nhanh chóng và chính xác nhất 2022

Ngày nay, với sự phát triển thần tốc của hệ thống công nghệ thông tin thì việc tra cứu CCCD online (căn cước công dân) trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Nếu bạn chưa biết và đang muốn thử tra cứu CCCD online thì nên tham khảo ngay bài viết này.

Số CCCD/ Căn cước công dân là gì?

Số CCCD hay chứng minh thư đều là giấy tờ tùy thân của mỗi người. Đặc điểm của mỗi công dân Việt Nam được xác nhận bởi các cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Còn lai lịch của mỗi người thì cấp số CCCD.

CMND (Chứng minh nhân dân) hay thẻ căn cước công dân dùng để nhận dạng của một cá nhân tại quốc gia đang sinh sống.

Tra cứu số CMND/CCCD Online là gì?

Với sự phát triển của Internet cùng đặc thù số lượng thông tin khổng lồ, tra cứu số CMND/CCCD Online là hành động truy cập vào hệ thống tra cứu thông tin do Chính phủ ban hành để tìm kiếm thông tin liên quan đến số CMND đã được lưu trữ.

Thông qua hình thức này, bạn có thể tra cứu CMND để kiểm tra thông tin cá nhân một cách nhanh chóng, dễ dàng và chính xác. Với kết quả trả về, bạn dễ dàng giải quyết các vấn đề như quyết toán thuế thu nhập cá nhân, vay tín chấp ngân hàng…

Lợi ích khi tra cứu số CMND Online

Có nhiều cách tra cứu CMND, tuy nhiên đặc điểm của việc tra cứu số CMND Online mang lại nhiều ưu điểm. Bằng các thao tác nhập dữ liệu lên trang web tra cứu, thông tin trả về sẽ tương ứng với thông tin cá nhân trên thẻ cứng của bạn. 

Như vậy, bạn dễ dàng nhận thấy các ưu điểm và lợi ích nổi bật khi tra cứu CMND Online so với cách tra cứu thông thường phải đến trực tiếp các cơ quan nhà nước, như sau: 

 • Dễ dàng tra cứu thông tin qua CMND tại bất cứ nơi đâu, vào thời gian nào, trên điện thoại hay máy tính đều được. Chỉ cần thiết bị đó kết nối internet.
 • Tiết kiệm được tối đa thời gian và công sức đi lại.
 • Chỉ cần nhớ một thông tin trên CMND là bạn đã có thể thiết lập tra cứu để tìm ra các thông tin còn lại. Chẳng hạn, bạn có thể tra cứu số CMND theo tên để tìm ra mã số CMND.
 • Dễ dàng tra cứu ngày cấp số CMND, ngày tháng năm sinh, tra cứu họ tên, tra cứu số hộ chiếu bằng CMND và các thông tin quan trọng khác.
 • Việc tra cứu số CMND Online hạn chế tình trạng rơi mất giấy tờ do phải liên tục mang theo CMND bên người.
 • Tra cứu số CMND trên mạng là hoàn toàn miễn phí, giúp bạn chủ động trong công việc, linh hoạt trong thời gian và tiết kiệm khoảng cách di chuyển.
 • Tiện lợi khi tra cứu bảo hiểm xã hội bằng CMND.
 • Tra cứu được các mã số thuế cá nhân và các thông tin quan trọng khác ngoài việc tra cứu số CMND. 

Hướng dẫn chi tiết cách tra cứu CCCD Online nhanh nhất

Để tra cứu số CCCD Online, bạn cần thiết bị kết nối internet là điện thoại thông minh, máy tính cá nhân hoặc máy tính bảng. Tiếp đến, thực hiện tra cứu CCCD Online chỉ với 4 bước đơn giản sau đây:

Bước 1: Bạn tiến hành truy cập vào địa chỉ tra cứu CCCD online do Chính phủ ban hành qua link: http://tracuunnt.gdt.gov.vn/tcnnt/mstdn.jsp. Đây là trang của Tổng cục thuế – Bộ tài chính nên bạn có thể hoàn toàn yên về tính bảo mật.

tra cứu chứng minh thư nhân dân online

Bước 2: Tìm đến mục “Thông tin về người nộp thuế TNCN” để thực hiện tra cứu chứng minh nhân dân.

Bước 3: Hệ thống hiện ra biểu mẫu với các trường thông tin yêu cầu bạn điền đầy đủ trước khi tra cứu gồm:

 • Mã số thuế: Điền mã số thuế cá nhân của bạn (nếu có).
 • Họ và tên: Họ tên được khai trên chứng minh nhân dân.
 • Địa chỉ: Địa chỉ được khai trên chứng minh nhân dân hoặc địa chỉ tạm trú.
 • Số chứng minh thư/thẻ căn cước: Nhập đúng chứng minh thư người cần tra cứu.
 • Mã xác nhận: Bắt buộc phải nhập chính xác dãy số có chữ hoa và chữ thường.
kết quả tra về của tra cứu CMND online

Bảng kết quả trả về khi tra cứu thành công

Bước 4: Sau khi nhập đầy đủ các trường thông tin, bạn nhấn mục “tra cứu” phía dưới. Đợi vài giây, hệ thống sẽ trả kết quả đầy đủ về cho bạn. 

Lưu ý: trường hợp bạn nhập sai hoặc CCCD chưa đăng ký mã số thuế thì sẽ Không tìm thấy kết quả.

không tìm thấy kết quả tra cứu CMND

Như vậy, chỉ cần bạn thực hiện đúng các bước như thám tử Toàn Tâm hướng dẫn thì việc tra cứu số chứng minh nhân dân thành công, rất đơn giản. Các bạn hãy lưu lại để khi cần thiết còn sử dụng hoặc hướng dẫn bạn bè tra cứu số CCCD nhé.

Kết quả tra cứu bao gồm nhiều thông tin 

 • Mã số thuế TNCN
 • Họ và tên người sở hữu CMND/CCCD nộp thuế
 • Tỉnh/TP, quận/ huyện cư trú
 • Nơi đăng ký quản lý thuế
 • Ngày cấp MST
 • Số điện thoại
 • Tình trạng hoạt động hiện nay của người nộp thuế

3 lưu ý khi tra cứu CMND/CCCD online

Việc tra cứu CMND online rất đơn giản nhưng để đảm bảo việc tra cứu được nhanh chóng và chính xác, bạn cần lưu ý một số điểm sau:

 1. Khi nhập thông tin tra cứu CMND online, bạn cần nhập đúng tất cả số CMND/CCCD vì đây là thông tin duy nhất giúp hệ thống tra cứu nhanh và chính xác nhất. Trường hợp không tìm thấy mã số thuế tương ứng với CMND nghĩa là người đó chưa đăng ký với cơ quan thuế.
 2. Bạn không dùng họ tên để tra cứu số CMND vì thông tin này rất dễ trùng với nhiều người nên hệ thống không thể trả kết quả được.
 3. Không cần phải nhập tất cả thông tin trên màn hình, chỉ cần số CMND hoặc thẻ căn cước là đủ, vì nếu bạn nhập thì phải chính xác với thông tin đăng ký, nhập sai thì sẽ không hiển thị được kết quả. Trường hợp bạn không nhớ số cmnd thì có thể nhập Hộ chiếu/ giấy đăng ký kết hôn hoặc sổ hộ khẩu.

Ý nghĩa của việc tra cứu CMND/CCCD online

Chứng minh nhân dân là vật tùy thân của mỗi công dân. Tuy nhiên, trong trường hợp cấp bách bạn cần thông số chứng minh thư nhưng lại không mang theo thì phải làm sao?

Với việc tra cứu CMND online sẽ giúp bạn tra cứu được những thông số như: mã số thuế cá nhân, cơ quan tham gia…mà không cần có chứng minh trong trường hợp khẩn cấp.

Giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian. Bạn có thể kiểm tra lúc nào cũng được, mang lại cho bạn hiệu quả rất cao trong việc tra cứu CMND online.

Tra cứu CMND Online giúp bạn tiết kiệm được nhiều thời gian, mang tính hiệu quả rất cao.

Việc tra cứu số CMND/thẻ căn cước online được hoàn toàn miễn phí.

Kết Luận

Việc tra cứu số CMND online đang được rất nhiều người sử dụng để dễ dàng quản lý thông tin cũng như nắm bắt được mã số thuế cá nhân.  Hy vọng với những chia sẻ qua bài viết trên đây, các bạn đã biết cách tra cứu CMND một cách nhanh chóng chỉ bằng vài thao tác đơn giản. Chúc các bạn thành công!

Rate this post