Hướng Dẫn tra mã số thuế cá nhân bằng CCCD mới nhất 2022

Chỉ cần một vài thao tác đơn giản, công dân có thể biết được chính xác thông tin mã số thuế cá nhân của mình. Hướng dẫn cách tra mã số thuế cá nhân bằng CCCD trực tuyến đơn giản, thông tin được cập nhật mới nhất năm 2022. Chỉ với vài thao tác là bạn có thể xem được tất cả thông tin thuế trên website chỉ bằng thẻ căn cước của mình.

Mã số thuế cá nhân là gì?

Để có thể trả lời được câu hỏi này, trước tiên bạn cần phải nắm bắt được một số vấn đề cơ bản sau:

– Thuế TNCN là khoản tiền mà người có thu nhập phải trích nộp một phần tiền lương, hoặc từ các nguồn thu nhập khác vào ngân sách Nhà nước. Đây là nghĩa vụ và quyền lợi của mỗi công dân góp phần cho sự phát triển phồn vinh của đất nước. Hiểu luật và chấp hành tốt các quy định của luật thuế là một trong những cách để tiết kiệm chi phí thuế cho chính mình một cách hữu hiệu.

– Thuế TNCN động viên một phần thu nhập của cá nhân, thể hiện nghĩa vụ cụ thể của công dân đối với đất nước. Công dân được hưởng những thành quả của đất nước như cơ sở hạ tầng, phúc lợi xã hội, an ninh trật tự… thì đồng thời có nghĩa vụ đóng góp một phần thu nhập của mình cho xã hội thông qua việc nộp thuế.

– Thuế TNCN được xây dựng trên nguyên tắc công bằng và khả năng nộp thuế: người có thu nhập thấp thì chưa nộp thuế, người có thu nhập cao thì nộp thuế nhiều hơn, người có thu nhập như nhau nhưng có hoàn cảnh khác nhau thì mức nộp thuế cũng khác nhau. Thực hiện nộp thuế TNCN cũng góp phần làm giảm hợp lý khoảng cách chênh lệch giữa các tầng lớp dân cư.

Do đó: Mã số thuế cá nhân là 1 mã số thuế duy nhất với mục đích kê khai cho mọi khoản thu nhập. Việc đăng ký để cấp mã số thuế thu nhập cá nhân được thực hiện tại cơ quan chi trả thu nhập, hoặc tại cơ quan thuế.

Mã số thuế cá nhân dùng để làm gì?

Các cá nhân có thu nhập thường xuyên sẽ được cơ quan thuế cấp cho một mã số duy nhất để kê khai các khoản thu nhập. Mã số này chính là mã số thuế thu nhập cá nhân. Vậy mã số thuế cá nhân được sử dụng như nào:

Mã số thuế cá nhân giúp cơ quan thuế nhận biết, xác định các cá nhân nộp thuế. Do đó các cá nhân khác nhau sẽ có mã số thuế khác nhau.

Đối với người có thu nhập, mã số thuế cá nhân chính là cách để họ thể hiện sự có trách nhiệm của mình với nhà nước và quốc gia nơi họ sinh sống. Việc nộp thuế thu nhập cá nhân thông qua việc sở hữu mã số thuế cá nhân sẽ giúp họ cảm thấy sống thực sự có ý nghĩa với cộng đồng.

Tra cứu mã số thuế cá nhân bằng CCCD

Khi bạn quên mã số thuế cá nhân thì dưới đây là cách tra cứu mã số thuế cá nhân đơn giản nhất, chỉ mất 10 giây bạn có thể tra cứu được thuế thu nhập cá nhân của mình.

Cách 1: Tra cứu trên web Thuế Việt Nam:

Dưới đây là 3 bước đơn giản để tra mã số thuế:

Bước 1: Đầu tiên truy cập website của Tổng Cục Thuế tại địa chỉ: http://tracuunnt.gdt.gov.vn/tcnnt/mstdn.jsp

Chọn tab bên trái “Thông tin về người nộp thuế TNCN”

Bước 1 Cách tra cứu mã số thuế cá nhân bằng CMND nhanh nhất

Bước 2: Nhập thông tin số CMND hoặc số thẻ CCCD của người cần tra cứu.

Các thông tin như “mã số thuế”, Họ và tên, Địa chỉ bạn không cần phải nhập.

Nhập mã xác thực và nhấn “Tra cứu” (Mã xác nhận cần lưu ý phân biệt cả chữ hoa và chữ thường, bạn nên nhập chính xác như hình, kiểm tra 1 lần nữa xem chính xác chưa.)

Bước 2 Cách tra cứu mã số thuế cá nhân bằng CMND nhanh nhất

Sau khi nhấn nút tra cứu, nếu thông tin nhập vào đúng. Hệ thống sẽ hiển thị kết quả xuất hiện bên dưới.

Bạn chỉ cần nhấn vào kết quả search bên dưới, sẽ xem được tất cả thông tin thuế của mình.

Bước 3 Cách tra cứu mã số thuế cá nhân bằng CMND nhanh nhất

Bước 3: Kiểm tra lịch sử và trạng thái hoạt động

Bước 4 Cách tra cứu mã số thuế cá nhân bằng CMND nhanh nhất

Tại bảng tra cứu thông tin, bạn sẽ kiểm tra được các thông tin như: Mã số thuế theo tên người đăng ký, Nơi đăng ký nộp thuế, tỉnh/thành phố đăng ký thuế, ngày cấp Mã số thuế và tình trạng hoạt động của MST.

Cách 2: Tra cứu trên web Thuế điện tử:

 • Bước 1: Truy cập vào trang web Thuế điện tử theo đường link: https://thuedientu.gdt.gov.vn/ 
 • Bước 2: Trên giao diện trang chủ, nhấn chọn “Cá nhân”.
 • Bước 3: Trên màn hình trang chủ, tiếp tục nhấn chọn “Tra cứu thông tin NNT”.
 • Bước 4: Nhập thông tin số chứng minh nhân nhân và mã kiểm tra, bỏ trống ô mã số thuế, và nhấn “Tra cứu”, kết quả tra cứu sẽ hiển thị bên dưới.

Cách 3: Tra cứu trên trang web Mã số thuế:

 • Bước 1: Truy cập vào trang web Mã số thuế theo đường link: https://masothue.vn/
 • Bước 2: Chọn “Tra cứu mã số thuế cá nhân”.
 • Bước 3: Điền số chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước vào ô chứng minh thư.
 • Bước 4: Bấm vào ô tra cứu và kết quả sẽ hiển thị ở bên dưới.

Như vậy, trong trường hợp bạn quên mã số thuế cá nhân thì bạn vẫn có thể tìm lại được mã số thuế với cách thức đơn giản, chỉ cần tra mã số thuế cá nhân bằng thẻ căn cước ở phía trên là thành công.

Một số trường hợp không thể tra cứu mã số thuế cá nhân.

Nếu bạn đã thực hiện các bước tra mã số thuế cá nhân bằng thẻ căn cước vẫn không hiển thị kết quả, không xuất hiện thông tin mã số thuế thì có thể bạn nằm trong một số trường hợp sau:

 • Cá nhân đó chưa được đăng ký mã số thuế cá nhân tại cơ quan chủ quản hoặc chưa đi đăng ký mã số thuế cá nhân tại cơ quan thuế.
 • Do cá nhân đó thay đổi căn cước công dân, chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu.
 • Do cơ quan thuế chưa kích hoạt mã số thuế trên trang thông tin điện tử.

Nếu bạn nằm trong số trường hợp “Do cá nhân đó thay đổi căn cước công dân, chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu” mà bạn đang muốn tra mã số thuế cá nhân bằng thẻ căn cước thì bạn nên đến cơ quan thuế tại địa phương để thông báo thay đổi căn cước công dân hoặc chứng minh nhân dân để có thể tra cứu mã số thuế của mình.

Cách biết mã số thuế khi quên mã số thuế

Hiện nay, rất nhiều người không nhớ mã số thuế cá nhân, nếu như bạn không nhớ mã số thuế của mình thì chỉ vài thao tác là biết ngay được mã số thuế.

Bước 1: Vào địa chỉ: http://tracuunnt.gdt.gov.vn/tcnnt/mstcn.jsp

Bước 2: Điền số CMND hoặc thẻ căn cước vào ô Chứng minh thư/Thẻ căn cước.

Bước 3: Điền mã xác nhận vào.

Bước 4: Bấm vào ô Tra cứu và đợi nhận kết quả.

Bước 5: Bạn đã nhận được mã số thuế cá nhân

Hy vọng với bài viết trên sẽ giúp bạn có thêm những thông tin hữu ích khi bạn tra mã số thuế bằng CCCD và cách tra mã số thuế cá nhân nhanh chóng và dễ dàng nhất.

Rate this post