1kg vàng bao nhiêu cây, chỉ, lượng, tiền

Vàng là một loại kim loại quý, có giá trị kinh tế cao. Trong đời sống thường nhật, người ta thường dùng đơn vị “cây”, “lượng”, “chỉ” hoặc “phân” để nói đến khối lượng vàng. Thế nhưng có bao giờ bạn tự hỏi liệu 1kg vàng bằng bao nhiêu cây, bao nhiêu chỉ, bao nhiêu lượng? Bài viết này sẽ giúp bạn đi tìm đáp án chính xác cho những thắc mắc trên.

Vì sao vàng là kim loại quý?

Ai ai cũng biết rằng vàng là kim loại quý hiếm và rất đắt tiền nhưng lại được rất nhiều người ưa chuộng. Vậy vì sao vàng lại quý đến vậy?
Trước hết, vàng quý và vì nó hiếm. Theo thống kê, người ta phải đãi đến 10 tấn đất mới tìm ra được một lượng vàng. Ước tính chỉ có khoảng 19 mét khối vàng trên toàn thế giới.

Vàng là kim loại quý hiếm trên trái đất
Vàng là kim loại quý hiếm trên trái đất

Ngoài ra, vàng có giá trị cao nhờ đặc tính vật lý và đặc tính hóa học của nó. Các nhà khoa học khẳng định rằng vàng hầu như không bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ, độ ẩm, oxi hay các chất ăn mòn khác. Vì thế vàng không bị rỉ sét, hư hại hay xuống cấp.

Khi được chế tác thành đồ trang sức, vàng không chỉ tô điểm cho vẻ ngoài của bạn thêm lộng lẫy mà còn không gây dị ứng như các món đồ trang sức bằng chất liệu khác.

Cách quy đổi đơn vị vàng đơn giản

Đơn vị vàng hiện nay ở thị trường Việt Nam đó là phân, chỉ, lượng, cây không bán theo đơn vị kg. Nhưng từ đơn vị gram, kg chúng ta có thể quy đổi ra đơn vị phân hay chỉ…là việc hết sức đơn giản.

 • 1 lượng vàng = 1 cây vàng = 10 chỉ vàng
 • 1 chỉ vàng = 10 phân
 • 1 phân = 10 ly vàng
 • 1 chỉ vàng = 3,75 gram vàng
 • 1 lượng  = 37, 5 gram vàng

1kg vàng bao nhiêu cây

Theo như cách quy đổi trên thì

 • 1 cây = 10 chỉ = 37,5 gram vàng
 • 1kg vàng = 100 gram vàng
 • 1 kg sẽ tương đương với 26 cây 6 chỉ 6 phân

1kg vàng bằng bao nhiêu lượng

 • 1 cây vàng = 1 lượng vàng
 • 1kg vàng = 26 cây 6 chỉ 6 phân vàng
 • 1 kg vàng = 26 lượng 6 chỉ 6 phân vàng

1 kg vàng bằng bao nhiêu chỉ

 • 1 cây vàng  = 10 chỉ vàng
 • 1kg vàng  = 26 cây 6 chỉ 6 phân vàng
 • 1 kg vàng =  266 chỉ 6 phân

1 kg vàng bao nhiêu tiền?

Giá vàng trên thị trường được tính dựa trên giá vàng 9999 hay còn gọi vàng 24k. Giá vàng ở Việt Nam luôn đắt hơn so với giá vàng quốc tế vài trăm nghìn đồng một lượng. do vậy khi mua 1 chỉ vàng tương đương với 3,5 triệu vnđ

1 cây vàng = 1 lượng vàng có giá 35 triệu vnđ

1 kg vàng = 266 chỉ vàng sẽ có giá 931 triệu vnđ

Vàng trang sức nên chọn loại mấy cây

Nhiều người sẽ thắc mắc khi đi mua trang sức thi nên chọn loại vàng mấy cây, mấy lượng hay mấy chỉ. Thực ra sẽ không có bất kỳ  một quy định nào về khối lượng trang sức cả, nhưng có thể nhận thấy rằng trang sức càng nhẹ thì càng có nhiều thuận lợi.

Khi mua trang sức cái bạn chọn không phải là khối lượng bao nhiêu mà nên chọn trang sức vàng có thiết kế như thế nào. Mẫu thiết kế đó có phù hợp với bản thân mình hay không , có hài hòa với trang phục dự định mặc hay không, có phù hợp với mục đích sử dụng của bản thân hay không. Không một ai đi mua trang sức nhưng đi chọn trang sức 1 chỉ, 2 chỉ…

Tuy nhiên, nếu trang sức vàng mà lên đến đơn vị lượng thì chỉ có thể là kiềng cổ hoặc dây chuyền vàng nam còn lại đa phần trang sức vàng nữ sẽ có đơn vị khối lượng khá nhỏ. Đơn vị nhỏ tạo nên các mẫu trang sức vàng nhỏ gọn, đơn giản nhưng không quá vướng khi đeo hay gây cảm giác không thoải mái.

Vàng dự trữ đầu tư nên chọn loại nào

Khi nói về vàng dự trữ để đầu tư thì ít ai đi mua vàng trang sức mà đa phần sẽ chọn vàng thỏi hoặc vàng miếng. Vì 2 loại vàng này có đơn vị khối lượng cố định, chỉ có thành phần vàng nên dễ kiểm định khối lượng. Muốn mua nhiều thì bạn có loại vàng thỏi, nếu muốn mua vàng theo chỉ thì bạn có thể chọn vàng miếng. Muốn mua bao nhiêu là tùy vào tài chính của bản thân mà thôi.

Vàng mua đầu tư thì bạn phải có nơi cất trữ vàng an toàn bí mật, không nên mua theo kiểu số lượng. Ví dụ: bạn muốn mua vàng 10 lượng, thì không nên chọn mua các loại vàng nhỏ như 1 chỉ, 2 chỉ ghép lại đủ 10 lượng mà bạn nên chọn sản phẩm vàng có khối lượng hẳn 10 lượng để dễ bảo quản và cất giữ hơn.

Có những loại vàng nào trên thị trường?

Hiện nay, trên thị trường có nhiều loại vàng khác nhau, được phân biệt tùy thuộc vào “độ tuổi vàng” – tức tỷ lệ nguyên chất của vàng. Cụ thể gồm:

Vàng Ta

Nói đến “vàng Ta”, người ta sẽ nghĩ ngay đến vàng 9999. Đây là loại vàng ròng, nguyên chất nhất hiện nay, có hàm lượng vàng tinh khiết lên đến 99,99%.

Vàng 9999 còn được gọi là vàng 24K, chữ “K” là viết tắt của từ “Kara” – đơn vị đo độ tinh khiết của vàng. Vì độ tinh khiết cao nên vàng ta còn có tên gọi khác ít thông dụng hơn là “vàng 10 tuổi”, chúng có màu vàng ánh kim đậm và đặc tính vật lý khá mềm.

Trong ngành công nghiệp trang sức, các loại nữ trang làm bằng vàng Ta thường có mẫu mã hạn chế do loại vàng này khó tạo kiểu, khó đánh bóng cũng như khó gắn đá quý. Do vậy người ta thường ưu tiên dự trữ vàng Ta hơn là mua sắm trang sức.

Vàng Tây

Bên cạnh vàng Ta, người ta còn biết đến một loại vàng khác gọi là “vàng Tây”. Loại vàng này được dùng phổ biến ở mọi quốc gia trên thế giới. Vàng Tây cũng được chia ra thành các loại nhỏ như:

 • Vàng 10K – gọi là vàng 4 tuổi – có hàm lượng vàng tinh khiết 40%
 • Vàng 14K – gọi là vàng 6 tuổi – có hàm lượng vàng tinh khiết 58%
 • Vàng 18K – gọi là vàng 7 tuổi – có hàm lượng vàng tinh khiết 75%
 • Vàng 22K – gọi là vàng 9 tuổi – có hàm lượng vàng tinh khiết 91%

Trong đó, vàng 18K thường được dùng phổ biến để làm trang sức. Các mẫu trang sức làm từ loại vàng này thường có kiểu dáng đa dạng và rất bắt mắt.

Vàng trắng

Hiện nay trên thị trường còn xuất hiện một loại vàng khác, gọi là “vàng trắng”. Sở dĩ nó có tên gọi như vậy là do loại vàng này có màu bạc ánh kim, không giống như các loại vàng đã kể trên.

Vàng trắng được tạo ra bằng sự kết hợp giữa vàng với các kinh loại quý khác. Vàng trắng có ưu điểm nổi bật là cứng, độ phản quang tốt và chịu được lực ma sát lớn.

Kết luận

Trên đây, Vaytiennhanh247 đã giúp bạn giải đáp cụ thể câu hỏi 1kg vàng bao nhiêu cây. Ngoài ra, bài viết còn cung cấp thêm cách quy đổi 1Kg vàng ra các đơn vị đo lường khác như chỉ, lượng. Hy vọng các thông tin trên sẽ hữu ích đối với bạn và chúc các bạn áp dụng thành công.

Rate this post