Bạch kim là gì? Phân biệt bạch kim và vàng trắng

Một trong những kim loại quý hiếm mà chúng ta thường nghe tên đó là Bạch kim. Vậy Bạch kim là gì? Tại sao nhiều người lại yêu thích những món trang sức được chế tạo từ bạch kim đến vậy? Cách phân biệt bạch kim và vàng trắng ra sao? Bạn đừng bỏ qua bài viết này và tìm hiểu cùng chúng tôi nhé!

Bạch kim là gì?

Trước tiên, bạch kim là kim loại, do là kim loại nên bạch kim có khả năng dẫn điện, dẫn nhiệt tốt. Bạch kim có tên tiếng anh là Platin, ký hiệu hóa học là Pt. Bạch kim có số hiệu nguyên tử là 78, có khối lượng nguyên tử là 195g/mol. Và bạch kim có nhiệt độ nóng chảy là 1768 độ C.

Bạch kim còn có tính chất là dẻo, dễ uốn, ít bị ăn mòn và không bị oxi hóa. Vì ko bị oxi hóa nên bạch kim ko tạo kết tủa muối, ko gây ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng.

Ngoài ra, bạch kim còn có khả năng chống ăn mòn cao. Với màu trắng bắt mắt, cho nên bạch kim thường được làm trang sức. Nhưng các trang sức được làm từ bạch kim khá đắt  nguyên do bạch kim là kim loại quý hiếm khó khai thác, khó chế biến và có đầy đủ các ưu điểm của một kim loại quý hiếm.

Thông tin cơ bản về Bạch Kim:

Tên gọiBạch Kim
Tên gọi khácPlatin (Platina Del Pinto)
Ký hiệu hóa họcPt
Ký hiệu trên trang sức bạch kimPLAT999 hoặc PLAT950
Màu sắcTrắng bạc, sáng bóng tự nhiên
Đặc tínhDẻo, dễ uốn, không bị oxy hóa mài mòn bất cứ môi trường nào.

Đặc tính nổi bật của Bạch kim

Bạch kim ở dạng tinh khiết sáng bóng, có màu trắng bạc, đặc dẻo và dễ uốn, ít bị mài mòn, có tính trơ và không bị oxy hoá ở bất kỳ môi trường nào. Bạch kim có tính dẫn điện, khó bị ăn mòn do đó, đây là một trong những nguyên tố hiếm nhất.

Hiện nay, 80% trữ lượng bạch kim trên thế giới được phân bố chủ yếu ở Nam Phi tại các mỏ quặng đồng và Niken. Mỗi năm, tổng sản lượng khai thác bạch kim chỉ vào khoảng vài trăm tấn nên bạch kim có giá trị rất cao.  Các nhà khoa học đã từng tìm thấy sự tồn tại của bạch kim ở mặt trăng, các thiên thạch hay những nơi sao băng va chạm trên trái đất.

Giá bạch kim hôm nay bao nhiêu 1 chỉ?

Bạn muốn biết bạch kim giá bao nhiêu? Giá bạch kim hiện nay rất cao, giá bạch kim ở việt nam cao hơn cả vàng. giá trị của nó cao hơn gấp 1,7 – 2 lần so với vàng 9999. Mức giá bạch kim hôm nay trong khoảng 36.840.000 triệu/lượng.

Trong quy ước của các ngành kim hoàn nói chung và có mức quy đổi sẽ được sử dụng như sau:

 • 1 chỉ tương đương với 3.75 gram;
 • 1 lượng = 1 cây;
 • 1 chỉ = 1/10 lượng = 3,75 gram;
 • 1 cây = 10 chỉ;
 • 1 phân = 1/10 chỉ = 0,375 gram;
 • 1 ly = 1/10 phân = 0,0375 gram;
  =>> Như vậy, 1 gram bạch kim sẽ tương đương với 0,27 chỉ..

Bạch kim có phải là vàng trắng không?

Rất nhiều người lầm tưởng bạch kim là vàng trắng, đây là một sự nhầm lẫn nghiêm trọng bởi: BẠCH KIM KHÔNG PHẢI LÀ VÀNG TRẮNG.

Mặc dù bạch kim và vàng trắng đều là kim loại ánh kim sáng trắng nhưng khác biệt về độ bền, cách bảo quản và đặc biệt là giá cả.

Đối với những trang sức như nhẫn, dây chuyền, bông tai… được làm bằng bạch kim là những trang sức được thiết kế từ chất liệu bạch kim nguyên chất và không có sự pha tạp, từ bất kỳ kim loại nào.

Đối với những trang sức được làm bằng vàng trắng là những trang sức được làm từ hợp kim vàng và pha với một số kim loại quý khác như Paladi, Kiken, Platin… Sau đó được phủ lên một lớp kim loại Rhodium để tạo vẻ sáng bóng.

Cách phân biệt bạch kim và vàng trắng như thế nào?

Dưới đây là cách phân biệt bạch kim với vàng trắng:

Phân biệt Bạch Kim và Vàng trắngBạch KimVàng Trắng
Về màu sắcBạch kim sở hữu ánh kim sáng trắng tự nhiên, sáng bóng, không dùng thêm bất cứ kim loại nào khi làm trang sức.Bạch kim vẫn có thể giữ được màu sắc như bạn đầu sau một thời gian sử dụng nên được coi là “nữ hoàng kim loại”.Vàng trắng là chất liệu vàng có màu trắng ngà.Trang sức vàng trắng được phủ một lớp Rhodium để tạo màu trắng sáng.Sau một thời gian sử dụng, màu sáng bóng của trang sức không được như ban đầu.
Về độ bềnBạch kim không bị oxy hóa, không bị tan trong axit.Có khả năng chống ăn mòn cao và chịu nhiệt tốt ở khoảng gần 1.800 độ C.Trang sức chế tác từ Bạch kim cũng ít bị méo, biến dạng theo thời gian so với vàng trắng.Trang sức được làm bằng bạch kim có khối lượng cao hơn khoảng 50% so với nhẫn vàng trắngVàng trắng có thể bị tan trong axit và bị ăn mòn.Có thể chịu được ở nhiệt độ khoảng 1.000 độc C.
Khả năng chế tácBạch kim có tính chống ăn mòn cao, tỷ trọng lớn chế tác tốn công sức hơn so với vàng trắng.Để thiết kế được một trang sức bằng bạch kim sắc nét đòi hỏi thợ kim hoàn phải hết sức lành nghề, chế tác công phu, khéo léo…Vàng trắng có độ mềm dẻo cao nên dễ dàng chế tác sản phẩm cầu kỳ, đường nét.Trang sức vàng trắng thường được chế tác với số lượng lớn, nhưng cần trau chuốt kỹ lưỡng để đủ các tiêu chuẩn của trang sức cao cấp.
Phân biệt vàng trắng và bạch kim

Ứng dụng của bạch kim

 • Một trong những ứng dụng nổi bật của bạch kim là làm đồ trang sức. Các trang sức làm từ bạch kim ko bị oxi hóa, ko bị đổi màu sau thời gian dài sử dụng.
 • Bạch kim được dùng làm chất xúc tác trong các phòng thí nghiệm.
 • Bạch kim và hợp kim của nó còn được dùng để chế tạo các thiết bị trong nghành y tế như: dao phẫu thuật, máy trợ tim, thuốc chữa ung thư…
 • Ngoài ra, bạch kim còn được dùng trong các nghành như: hóa chất, hàng không vũ trụ, luyện kim, chế tạo ô tô….
Trang sức bạch kim

Bạch Kim và Vàng trắng cái nào đắt hơn?

Chúng ta có thể thấy rằng Bạch kim quý hiếm hơn vàng trắng và có màu sắc, độ bền và nhiều yếu tố khác hơn vàng trắng nên giá bạch kim đắt hơn vàng trắng là điều tất nhiên và có thể đắt hơn gấp 2 lần.

Còn vàng trắng chủ yếu là vàng nguyên chất được chế tác với một số kim loại khác và được phủ một lớp Rhodium để tạo nên màu trắng và độ sáng bóng như bạch kim. Vì vậy giá thành vàng trắng thường rẻ hơn và được sử dụng phổ biến hơn so với bạch kim.

Nói tóm lại cho dù so sánh về khía cạnh nào thì vàng trắng cũng không thể bằng được bạch kim, vì thế “bạch kim ĐẮT HƠN vàng trắng”.

Ảnh hưởng sức khỏe của bạch kim

Bạch kim là kim loại quý. Có nồng độ bạch kim trong đất, nước và không khí rất nhỏ. Ở một số nơi, loại tiền gửi có thể được tìm thấy rất giàu bạch kim, chủ yếu ở Nam Phi, Liên Xô và Hoa Kỳ.

Bạch kim được sử dụng như một thành phần của một số sản phẩm kim loại, như điện cực và nó có thể được sử dụng làm chất xúc tác cho một số phản ứng hóa học.Liên kết bạch kim thường được áp dụng như một loại thuốc để chữa bệnh ung thư.Bạch kim như một kim loại không nguy hiểm lắm.

Ảnh hưởng sức khỏe của bạch kim phụ thuộc rất nhiều vào loại trái phiếu được định hình và mức độ phơi nhiễm cũng như khả năng miễn dịch của người bị phơi nhiễm. Nhưng muối bạch kim có thể gây ra một số ảnh hưởng sức khỏe, chẳng hạn như:

– Thay đổi DNA;

– Gây tổn thương các cơ quan, chẳng hạn như ruột, thận và tủy xương;

– Ung thư;

– Thiệt hại về thính giác;

– Phản ứng dị ứng của da và màng nhầy;

Cuối cùng, một mối nguy hiểm của bạch kim là nó có thể gây ra độc tính của các hóa chất nguy hiểm khác trong cơ thể con người, chẳng hạn như selen.

Tác động môi trường của bạch kim

Việc áp dụng bạch kim trong các sản phẩm kim loại không được biết là gây ra nhiều vấn đề môi trường, nhưng chúng tôi biết rằng nó có thể gây ra tình trạng sức khỏe nghiêm trọng trong môi trường nơi làm việc.

Bạch kim được phát ra trong không khí thông qua các ống xả của ô tô sử dụng xăng pha chì. Do đó, mức bạch kim trong không khí có thể cao hơn ở một số địa điểm nhất định, ví dụ như trong nhà để xe, trong đường hầm và trên địa hình của các công ty vận tải.Những ảnh hưởng của bạch kim đối với động vật và môi trường có thể chưa được nghiên cứu rộng rãi.

Điều duy nhất chúng ta biết là bạch kim sẽ tích lũy trong rễ của cây sau khi hấp thụ. Việc ăn rễ cây có chứa bạch kim có thể gây hại cho động vật và con người hay không, vẫn chưa rõ ràng.

Microrganism có thể chuyển đổi các chất bạch kim thành các chất nguy hiểm hơn trong đất, nhưng về chủ đề này, chúng tôi cũng có rất ít thông tin.

Có nên mua bạch kim để đầu tư không?

Mặc dù Bạch kim không phổ biến như vàng nhưng nhiều nhà đầu tư vẫn mua bạch kim để đầu tư vì đây là một loại mặt hàng có nhiều tiềm năng.

Một số lý do nên mua bạch kim là

 • Là một loại hàng hóa có thể trào đổi không bị ép giá thấp cho dù thị trường có bị suy thoái.
 • Bạn có thể sở hữu riêng và cất giữ an toàn
 • Giá bạch kim phụ thuộc vào nhiều yếu tố trong đó có cả đồng dola Mỹ. Vì thế nếu đồng USD giảm sẽ dẫn tới giá vàng tăng kéo theo bạch kim cũng sẽ tăng theo. Vì thế nếu bạn kinh doanh thì không nên giữ hãy chờ thời cơ sau đó bán đi vì giá có thể tăng- giảm bất ngờ.

Ai là người nên mua bạch kim

Bạch kim dành cho những khách hàng có tiền hoặc các nhà đầu tư kinh doanh bạch kim. Vì thế đối tượng nên mua bạch kim là:

 • Các nhà sản xuất đồ trang sức
 • Nhà đầu tư
 • Ngành công nghiệp ô tô
 • Nhà giao dịch

Cách bảo quản bạch kim để luôn giữ được giá trị

Bạch kim cần được bảo quản cẩn thận để giữ được giá trị:

 • Không được để bạch kim tiếp xúc với hoá chất, khi không đeo nên để riêng trong hộp hay túi vải mềm đựng trang sức.
 • Hàng tuần, vệ sinh bạch kim bằng cách cho trang sức vào 1 lọ nước ấm có pha với dầu gội (thường là dầu gội cho trẻ em sẽ tốt hơn). Bạn lắc nhẹ hoặc dùng đũa khuấy đều 1 lúc lâu. Sau đó, vớt nữ trang ra để trên vải mềm thấm nước. Cuối cùng dùng nỉ đánh bóng.

Phần kết

Trên đây là những thông tin về bạch kim là gì, cũng như cách để phân biệt bạch kim với vàng trắng. Hy vọng những thông tin trên đã cung cấp cho bạn những hiểu biết nhất định về bạch kim và cách phân biệt. Nếu bạn biết thêm những thông tin khác hữu ích thì đừng ngần ngại mà hãy cùng chia sẻ với chúng tôi nhé

Rate this post