Internet banking là gì? Những lưu ý khi sử dụng dịch vụ

Khi nói về ngân hàng, có lẽ bạn đã nhiều lần nghe qua thuật ngữ “Internet banking” nhưng vẫn còn băn khoăn chưa hiểu nó là gì. Vậy hãy cùng tìm hiểu xem Internet banking là gì? Và những lưu ý khi sử dụng dịch vụ này trong bài viết dưới đây nhé!

Internet Banking là gì?

Internet Banking hay còn gọi là E-Banking là một dạng dịch vụ ngân hàng điện tử, được xây dựng dựa trên hệ thống giao dịch ngân hàng có sẵn nhằm cung cấp cho khách hàng các tiện ích để có thể thực hiện giao dịch như chuyển khoản, thanh toán, nhận tiền… thông qua mạng Internet.

Với dịch vụ Internet Banking, khách hàng có thể tự thực hiện các giao dịch ngay tại nhà mà không cần phải ra ngân hàng, vô cùng thuận lợi và tiết kiệm thời gian khi các giao dịch đều sẽ được thực hiện ngay lập tức dù là vào những ngày nghỉ như thứ 7 hoặc chủ nhật.

Chỉ với một chiếc máy tính, laptop hay điện thoại thông minh cùng mã truy cập được ngân hàng cung cấp khi đăng kí dịch vụ Internet Banking là bạn có thể dễ dàng truy cập vào tài khoản cá nhân, chọn lựa hình thức giao dịch phù hợp và thực hiện theo hướng dẫn.

Nhìn chung người ta thường sử dụng Internet Banking cho các trường hợp muốn chuyển khoản, thanh toán hóa đơn hay cập nhật thông tin tài khoản, số dư hiện có…

Chức năng của Internet Banking là gì?

Internet Banking có thể thực hiện các giao dịch đa dạng, phổ biến, giúp khách hàng tiết kiệm nhiều thời gian, chẳng hạn như:

 • Chuyển tiền trong cùng hệ thống ngân hàng, liên ngân hàng, chuyển tiền trong nước hoặc quốc tế. Chức năng chuyển tiền trên Internet Banking có thể đặt lịch và chuyển tiền vào số tài khoản hoặc số thẻ
 • Truy vấn, tra cứu số dư, lịch sử giao dịch của tài khoản ngân hàng
 • Thanh toán hóa đơn dịch vụ: internet, truyền hình cáp, mua vé máy bay, vé xem phim, hóa đơn vay tiền trả góp
 • Gửi và rút tiền tiết kiệm Online
 • Thanh toán các dịch vụ tài chính như nộp thuế, đóng tiền bảo hiểm, phí phạt…

Các ứng dụng của Internet Banking

I-Banking

I-Banking là dịch vụ Internet Banking được sử dụng trực tiếp trên website Ngân hàng. Để sử dụng I-Banking, khách hàng cần truy cập vào website ngân hàng trên trình duyệt web. Sau đó chọn tính năng Internet Banking, đăng nhập tài khoản và sử dụng.

SMS Banking

SMS Banking hạn chế các chức năng hơn, tuy nhiên khách hàng vẫn có thể nhắn tin để tra cứu một số thông tin cơ bản như:

 • Tra cứu số dư tài khoản
 • Tra cứu lịch sử giao dịch
 • Tra cứu tỷ giá, lãi suất
 • Nạp tiền điện thoại

Mobile Banking

Đây là dịch vụ ngân hàng điện tử trên Mobile và được hầu hết khách hàng sử dụng bởi sự tiện lợi và đơn giản của nó. Mobile Banking vẫn bao gồm các chức năng đầy đủ như I-Banking, tuy nhiên để sử dụng khách hàng cần tải app Mobile Banking của ngân hàng về và sử dụng tài khoản được cấp để đăng nhập.

Lợi ích của dịch vụ Internet banking

Kế thừa những ưu điểm của internet, Internet banking so với ngân hàng truyền thống tiện lợi hơn rất nhiều. Bất kể bạn ở đâu, vào thời gian nào, chỉ cần có thiết bị di động có kết nối internet và đã đăng ký sử dụng dịch vụ Internet banking trước đó thì bạn hoàn toàn có thể sử dụng tất cả những tiện ích của ngân hàng.

Một số tiện ích phổ biến mà Internet banking cung cấp cho khách hàng có thể kể đến như:

 • Truy vấn các thông tin cá nhân như số dư tài khoản, lịch sử chuyển tiền, sao kê các giao dịch và thông tin của ngân hàng như tỷ giá, lãi suất,…
 • Thực hiện giao dịch chuyển tiền qua lại giữa các tài khoản cùng ngân hàng, liên ngân hàng, chuyển tiền thông qua số tài khoản hoặc số thẻ.
 • Thanh toán hóa đơn điện tử như tiền điện, tiền nước, tiền internet,…
 • Liên kết với các dịch vụ Ví điện tử, rút và nạp tiền vào ví để sử dụng.
 • Gửi tiết kiệm đơn giản, không cần các thủ tục rườm rà.
 • Một số tiện ích khác như mua bảo hiểm và đầu tư trực tuyến.

Hướng dẫn đăng ký dịch dụ Internet Banking chi tiết

Đăng ký Internet Banking tại quầy giao dịch

Thông thường, khi khách hàng mở tài khoản giao dịch tại ngân hàng, nhân viên giao dịch sẽ tư vấn luôn khách hàng đăng ký dịch vụ Internet Banking và SMS Banking tại thời điểm đó.

Đối với các trường hợp chưa đăng ký dịch vụ này khi mở tài khoản, khách hàng có thể đến trực tiếp bất kỳ quay giao dịch nào của ngân hàng mở thẻ để đăng ký dịch vụ Internet Banking. Khách hàng chỉ cần cung cấp Chứng minh nhân dân và điền đầy đủ thông tin vào form đăng ký dịch vụ Internet Banking để tiến hành hoàn tất thủ tục.

Tóm lại, quy trình đăng ký Internet Banking bao gồm các bước:

 • Bước 1: Đến quầy giao dịch Ngân hàng gần nhất, mang theo CMND
 • Bước 2: Yêu cầu mở tài khoản ngân hàng cùng với dịch vụ Internet Banking. Đối với khách hàng đã có tài khoản thì chỉ cần yêu cầu kích hoạt chức năng Internet Banking.
 • Bước 3: Điền đầy đủ thông tin vào đề nghị mở dịch vụ
 • Bước 4: Nhân viên hỗ trợ thực hiện việc đăng ký Internet Banking cho khách hàng.

Một lưu ý nhỏ là số điện thoại kích hoạt dịch vụ internet banking phải trùng với số điện thoại đăng ký tài khoản. Nếu có thay đổi về số điện thoại, bạn có thể yêu cầu nhân viên giao dịch cập nhật lại trên hệ thống.

Đăng ký trên ứng dụng trên điện thoại

Mỗi ngân hàng sẽ có một cách đăng ký Internet banking khác nhau, đối với một số ngân hàng có hỗ trợ đăng ký Internet banking online thì khách hàng sẽ có thể tự đăng ký thông qua website của ngân hàng đó.

Ví dụ như khi bạn muốn đăng ký Internet banking của ngân hàng Techcombank online thì bạn truy cập vào website đăng ký Internet banking của Techcombank. Sau đó nhập đầy đủ thông tin cá nhân, thông tin thẻ ngân hàng và làm theo hướng dẫn để đăng ký.

Cách đăng ký Internet banking

Bạn có thể thực hiện đăng ký như trên đối với các ngân hàng có cung cấp dịch vụ đăng ký tương tự. Tuy nhiên, không phải ngân hàng nào cũng giống nhau nên mình khuyên tốt nhất là bạn nên ra ngân hàng để được nhân viên tư vấn cụ thể hơn.

Sử dụng Internet Banking có mất phí không?

Việc sử dụng Internet Banking có mất phí không còn tùy thuộc vào quy định của từng ngân hàng. Thông thường, khi đăng ký dịch vụ Internet Banking tại các ngân hàng sẽ hoàn toàn miễn phí. Nhưng, khách hàng sẽ phải thanh toán phí duy trì và phí sử dụng cho ngân hàng. Khi đến kỳ thanh toán ngân hàng sẽ trừ thẳng vào tài khoản của bạn.

Khách hàng có thể tham khảo phí sử dụng dịch vụ Internet Banking tại một số ngân hàng dưới đây:

Ngân hàng Phí sử dụng

VietcomBank 10.000 VND/tháng

TechcomBank 8.000 VND/tháng

SacomBank 40.000 VND/tháng

VietinBank 8.800 VND/tháng

HD Bank 9.000 VND/tháng

VPBank 10.000 VND/tháng

VIB Miễn phí

OceanBank Miễn phí

Những lưu ý khi sử dụng Internet banking

Internet Banking và Mobile Banking khác nhau như thế nào?

Mặc dù đều là dịch vụ ngân hàng điện tử nhưng Internet Banking và Mobile Banking vẫn có những điểm khác nhau, cụ thể như sau:

Internet BankingMobile Banking
Thiết bị sử dụngMáy tính, laptop, điện thoạiĐiện thoại
Cách cài đặtKhông cần cài đặtTải ứng dụng từ CHPlay, Google Play về máy
Cách sử dụngTruy cập vào website Internet Banking của ngân hàngClick vào ứng dụng Mobile Banking trên điện thoại để sử dụng
Mã bảo mậtMật khẩu và OTPMật khẩu, OTP hoặc Smart OTP
Tính năngChuyển khoản.Mở/Tất toán tài khoản tiết kiệm online.Truy vấn thông tin tài khoản.Thanh toán hóa đơn.Sử dụng các tiện ích khác do ngân hàng cung cấp.Chuyển khoản.Mở/Tất toán tài khoản tiết kiệm online.Truy vấn thông tin tài khoản.Thanh toán hóa đơn.

Những lưu ý khi sử dụng Internet banking

Tuy Internet banking tiện lợi hơn so với ngân hàng truyền thống, nhưng để sử dụng Internet banking một cách hiệu quả thì bạn cần quan tâm đến một vài lưu ý về bảo mật tài khoản như sau:

 • Hạn chế sử dụng các thiết bị công cộng để truy cập vào Internet banking của mình. Nếu đã sử dụng thì phải xóa hết lịch sử giao dịch và các thông tin đăng nhập trên máy đó. Tuy nhiên để đảm bảo an toàn thì mình khuyên bạn chỉ nên dùng các thiết bị của mình để sử dụng Internet banking.
 • Kiểm soát việc sử dụng các thiết bị của mình bằng cách hạn chế cài đặt những ứng dụng lạ, không nhấp vào các liên kết lạ được gửi đến, cũng như những website đáng ngờ.
 • Tuyệt đối không cung cấp những thông tin liên quan đến tài khoản như số tài khoản, mã PIN,… cho bất cứ ai (kể cả nhân viên ngân hàng).
 • Khi thực hiện giao dịch trên Internet banking, bạn sẽ được cung cấp một mã xác thực OTP về số điện thoại, mã này là bảo mật và bạn không nên chia sẻ để đảm bảo an toàn cho tài khoản.
 • Nếu được thì bạn nên đăng ký các dịch vụ cộng thêm như SMS banking (dịch vụ hỗ trợ các tiện ích ngân hàng thông qua tin nhắn điện thoại) để kiểm soát và kịp thời xử lý các vấn đề liên quan đến tài khoản ngân hàng của bạn.

Kết luận

Hi vọng với những giải đáp Internet Banking là gì? Mobile Banking là gì? Những lưu ý khi sử dụng dịch vụ trong bài viết trên đây sẽ giúp các chủ thẻ lựa chọn được dịch vụ ngân hàng trực tuyến phù hợp. Ngoài ra, để tiết kiệm các khoản phí, bạn nên tìm hiểu và lựa chọn các ngân hàng có nhiều ưu đãi, miễn phí giao dịch.

Rate this post