Ngân hàng điện tử là gì? Có những ưu điểm và nhược điểm gì?

Ngày nay dịch vụ ngân hàng điện tử (E-Banking) mang đến cho rất nhiều tiện ích trong giao dịch với ngân hàng, giúp khách hàng giao dịch nhanh chóng, thuận tiện và tiết kiệm thời gian. Nhưng bên cạnh đó, vẫn còn nhiều người thắc mắc Ngân hàng điện tử là gì? Có những ưu điểm và nhược điểm gì khi sử dụng? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Ngân hàng điện tử là gì?

Dịch vụ ngân hàng điện tử (Electronic Banking viết tắt là E-Banking) là một loại dịch vụ ngân hàng được khách hàng thực hiện nhưng không phải đến quầy giao dịch gặp nhân viên ngân hàng đây là sự kết hợp giữa một số hoạt động dịch vụ ngân hàng truyền thống với công nghệ thông tin và điện tử viễn thông.

E-Banking cho phép khách hàng có thể tìm hiểu thông tin hay thực hiện một số giao dịch ngân hàng thông qua phương tiện điện tử. Các ngân hàng thương mại ở các nước tiên tiến trên thế giới đã và đang phát triển mạnh các hoạt động dịch vụ ngân hàng điện tử.

Ở nước ta mức độ quan tâm có khác nhau, có nơi người ta chỉ coi dịch vụ này là một cái gì đó mới mẻ, xa xôi, tốn kém, có nơi cũng nghiên cứu ứng dụng nhưng ở mức cầm chừng, nghe ngóng, đi sau các đơn vị khác, nhưng cũng có nơi được quan tâm và có chiến lược đầu tư nghiên cứu ứng dụng thật sự.

Sở dĩ có tình trạng như vậy bởi vì E-banking có rất nhiều ưu việt nhưng lại cũng có một số nhược điểm.

Ưu điểm của ngân hàng điện tử

Gấp rút, thuận tiện

So với KH thì ưu điểm easy nhận thấy nhất chính là sự tiện nghi và luôn sẵn sàng của dịch vụ ngân hàng.

E-Banking giúp bạn đủ sức liên hệ với bank để thực hiện các giao dịch bất cứ thời điểm điểm nào tại bất cứ kênh đâu. Việc thực hiện các giao dịch như: đóng tiền điện nước, nạp card, mua sắm, chuyển khoản…rất không khó khăn và khẩn trương.

Điều này vô cùng có ý nghĩa với những khách hàng có ít thời gian để đến các điểm giao dịch trực tiếp với ngân hàng, các khách hàng một mình có số lượng giao dịch với bank không nhiều, số vốn mỗi lần giao dịch k lớn.

Đây là một quyền lợi mà các giao dịch truyền thống khó có thể đạt được với tốc độ nhanh, chuẩn xác của bank điện tử.

Cả toàn cầu trong tay bạn với dịch vụ bank điện tử

Cắt giảm chi phí, gia tăng doanh thu

Dịch vụ bank điện tử với công nghệ hiện đại tiết kiệm thời gian và giảm chi phí dịch vụ cho KH. Phí giao dịch của E-Banking được phân tích là ở mức thấp đối với giao dịch truyền thống, đặc biệt là giao dịch qua Internet, từ đó góp phần tăng doanh thu cho hoạt động cho bank.

Mở rộng phạm vi hoạt động, tăng trưởng cấp độ cạnh tranh

E-Banking là giải pháp tốt để các ngân hàng nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động, qua đó nâng cao cấp độ cạnh tranh của bank.

Giúp thực hiện plan toàn cầu hóa mà k cần xây dựng thêm chi nhánh ở trong nước cũng giống như ngoài nước. E-Banking là tool truyền bá brand của ngân hàng một phương pháp sinh động, kết quả.

Nâng cao kết quả sử dụng vốn

Thông qua các dịch vụ ngân hàng điện tử, các lệnh về chi trả, nhờ thu của khách hàng được thực hiện nhanh chóng, giúp cho vốn tiền tệ được chu chuyển nhanh. Qua đó đẩy mau tốc độ lưu thông sản phẩm, tiền tệ.

Tăng trưởng cấp độ chăm sóc và lôi kéo khách hàng

E-Banking với mô ảnh bank hiện đại, kinh doanh đa năng sẽ cung cấp cho khách hàng các dịch vụ chăm sóc chất lượng nhất. Giúp khách hàng có được sự hài lòng và tin cậy hơn.

Cung cấp các dịch vụ trọn gói

Các bank đủ sức link với các doanh nghiệp bảo hiểm, doanh nghiệp chứng khoán, công ty tài chính để mang ra các món hàng tiện ích đồng bộ nhằm cung cấp các nhu cầu của một khách hàng về các dịch vụ liên quan đến bank, bảo hiểm, đầu tư, chứng khoán…

Nhược điểm của ngân hàng điện tử

Cấp độ rủi ro cao

Một trong những nhược điểm của ngân hàng điện tử chính là tính an toàn và bảo mật của nền tảng E-Banking. khách hàng đủ nội lực mất mật khẩu truy cập account từ lúc nào mà không biết do hacker ăn cắp bằng công nghệ cao. 

Do đó, tiền trong account của bạn bị mất mà không biết chính mình mình lầm lẫn hay do lỗi của bank.

Tiêu biểu là sự kiện: “Thông tin của 324.000 giao dịch tài chính qua một cổng thanh toán đã bị đánh cắp. Đặc biệt dữ liệu bị mất bao gồm cả mã số an ninh CVV”.

  • Chất lượng dịch vụ còn chưa thực sự thỏa mãn được mong muốn của khách hàng. Nhất là với những khách hàng như gửi tiền mặt vào tài khoản và đăng ký còn phải tới trực tiếp giao dịch chi nhánh để thao tác.
  • Chất lượng đường truyền mạng và tốc độ đường truyền hay bị lỗi, các kỹ thuật và thiết bị đầu cuối không được đảm bảo dẫn đến dịch vụ còn sai sót.
  • Hệ thống ngân hàng điện tử phát triển một cách độc lập và chưa có một sự liên kết chặt chẽ.
  • Quá trình sử dụng chữ ký điện tử, các chứng nhận điện tử chưa được phổ biến và chưa nắm được ưu thế so với chữ ký thông thường.
  • Còn gặp rủi ro bởi tin nhắn rác tấn công và bị virus khiến nhiều khách hàng hoang mang và mất niềm tin vào dịch vụ.

Dịch vụ ngân hàng điện tử là gì?

Dịch vụ ngân hàng điện tử là một dịch vụ của ngân hàng có ứng dụng công nghệ hiện đại vào việc cung cấp các dịch vụ thanh toán và truy vấn online cho khách hàng có quan hệ thanh toán với ngân hàng thông qua hệ thống mạng internet, mạng viễn thông. 

Dịch vụ ngân hàng điện tử có mặt ở hầu hết các ngân hàng hiện nay

Các dịch vụ ngân hàng điện tử hiện nay

Ngày nay, với sự phát triển của dịch vụ ngân hàng điện tử, ngày càng nhiều các gói dịch vụ của ngân hàng điện tử ra đời và khẳng định sự tiện ích, nhanh chóng, an toàn hiệu quả cho người tiêu dùng. Sau đây là một số gói dịch vụ ngân hàng điện tử hiện nay đang được sử dụng.

Dịch vụ Internet Banking

Hiện nay rất nhiều ngân hàng đang áp dụng dịch vụ internet banking nhằm hỗ trợ khách hàng trong việc tra cứu thông tin về sản phẩm dịch vụ, truy cập vào web của ngân hàng kiểm tra thông tin giao dịch, tham khảo tỷ giá ngoại tệ, lãi suất cho vay hay thực hiện các giao dịch tài chính như chuyển khoản, thanh toán hóa đơn, nạp tiền điện thoại … 

Để sử dụng dịch vụ Internet Banking, bạn chỉ cần đăng ký với ngân hàng sử dụng dịch vụ này để được cấp mật khẩu và tên truy cập.

Dịch vụ internet banking hỗ trợ khách hàng mọi lúc mọi nơi, khách hàng chỉ cần truy cập vào website của ngân hàng để được cung cấp thông tin và hỗ trợ các giao dịch khác thông qua ngân hàng.

Tuy nhiên, khi sử dụng dịch vụ internet banking khách hàng phải có một hệ thống bảo mật đủ mạnh để đối phó lại với các rủi ro an ninh mạng trên phạm vi toàn cầu.

Với dịch vụ internet bạn sẽ tiết kiệm được thời gian, rút ngắn khoảng cách về không gian bởi khoảng cách giữa khách hàng với ngân hàng dường như bị xóa nhòa bởi các giao dịch được xử lý nhanh chóng, trực tuyến, mọi lúc, mọi nơi.

Dịch vụ ngân hàng điện tử có mặt ở hầu hết các ngân hàng hiện nay

Dịch vụ Mobile Banking

Mobile Banking là một kênh phân phối giúp khách hàng thực hiện các yêu cầu về dịch vụ đối với 1 ngân hàng bằng cách sử dụng một thiết bị di động thông qua mạng viễn thông không dây.

Bên cạnh việc hỗ trợ khách hàng truy cập thông tin hay các giao dịch thông thường, khách hàng còn có thể thực hiện chức năng thanh toán khi vào các siêu thị, hay khi đi du lịch trong nước.

Với dịch vụ mobile banking, bạn có thể tra cứu các thông tin của mình tại ngân hàng bằng cách gửi tin nhắn đến số điện thoại quy ước của ngân hàng để nhận lại tin nhắn trả lời từ phía ngân hàng.

Hiện nay, các ngân hàng TMCP mới chỉ cung cấp dịch vụ mobile banking dưới hình thức SMS Banking hoặc có thể truy cập vào các ứng dụng của ngân hàng thông qua wifi, 3G, GPRS để được hỗ trợ các dịch vụ như:

– Chuyển tiền nội bộ trong ngân hàng

– Thanh toán tiền vay

– Kiểm tra số dư và các giao dịch..

– Tra cứu thông tin về lãi suất, tỷ giá hối đoái

– Thanh toán hóa đơn tiền điện, tiền internet, bảo hiểm..

Dịch vụ ngân hàng tại nhà (Home Banking)

Đây là một loại hình dịch vụ ngân hàng điện tử mà khách hàng có thể kiểm soát các giao dịch của ngân hàng và thực hiện các giao dịch về chuyển tiền, liệt kê giao dịch, tỷ giá lãi suất,… thông qua các phương tiện như: Thư điện tử, website hay điện thoại di động.

Để sử dụng được dịch vụ này, bạn cần có máy tính tại nhà hoặc trụ sở được kết nối với máy tính của ngân hàng thông qua modem – đường điện thoại quay số và số điện thoại này đã được đăng ký với ngân hàng để sử dụng dịch vụ Home Banking.

Dịch vụ ngân hàng qua điện thoại (Phone Banking)

Khi sử dụng dịch vụ Phone Banking khách hàng sẽ được cung cấp các dịch vụ như: Hướng dẫn sử dụng dịch vụ, tra cứu các thông tin về giao dịch, thông tin ngân hàng, tỷ giá hối đoái… thông qua hệ thống máy chủ và phần mềm quản lý được đặt tại ngân hàng và liên kết với khách hàng qua tổng đài dịch vụ. 

Để đăng ký sử dụng dịch vụ, khách hàng sẽ được cung cấp 1 mã tài khoản hoặc mã khách hàng, thông qua đó có thể sử dụng được nhiều dịch vụ khách nhau tại ngân hàng.

Những lĩnh vực áp dụng ngân hàng điện tử

Mua sắm thương mại

Mua sắm thương mai hiện nay là lĩnh vực áp dụng các ngân hàng định từ nhiều nhất bởi như cầu mua sắm online ngày nay tăng nhanh dang kể đến chóng mặt.

Rất nhiều các ứng dụng mua nâm thương mại điện tử như Shopee Lazada, Sendo, Tiki, đều có tính năng kết hợp với thành toàn qua tài khoản ngân hàng Airpay và có nhiều ưu đãi giảm giá, vouchee freeship dành cho khách hàng

Ăn uống

Ăn uống cũng là một lĩnh vực được đánh giá là nổi trội gắn liền với thị trưởng ngân hàng điển từ nhiều. Khách hàng có thể mua đồ ăn, đồ uống thông qua ngân hàng diễn từ nhiều kết hợp (với các ứng dụng như Now, Grap Food, hay các của hàng có kết hợp giáo hàng.

Việc sử dụng Ngân hàng điện tử để đáp ứng nhu cầu ăn uống của mình cũng giúp cho khách hàng tiết kiệm được thời gian chi phí cũng như có thể thỏa sức lựa chọn các món ăn độ tăng phù hợp với khả năng và sở thích của mình

Nạp thẻ

Nạp thẻ cũng là tính năng đặc biết của các ngân hàng điện tử. Với việc mất thời gian một công tức tìm kiếm các quầy bán thẻ, và mua các thẻ cào điện thoại, thế game bằng giấy với nhiều rủi ro khiến cho khách hàng ưa thích sử dụng ngân hàng điện tử nhiều hơn cả.

Thậm chí khi thanh toán và nạp thẻ qua ngân hàng điện tử, khách hàng còn được các mức chiết khấu và ưu đãi nhất định nhằm tiết kiệm chi phí cho mình.

Kết luận

Với những chia sẻ chi tiết trên đây chắc chắn sẽ giúp ích cho các bạn nắm rõ được ngân hàng điện tử là gì những ưu nhược điểm trong quá trình sử dụng. Và những điều mà ngân hàng cần khắc phục và chỉnh sửa làm hài lòng khách hàng tại địa thế.

Rate this post