KOC là gì? Sự khác biệt giữa KOC và KOL trong năm 2022

KOC là gì? Sự khác biệt giữa KOC và KOLs như thế nào? Vì sao KOC sẽ trở thành xu hướng mới thay thế cho KOLs Marketing hiện tại? Hãy tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

KOC là gì?

KOC (Key Opinion Consumer) là những người tiêu dùng có sức ảnh hưởng lớn trên thị trường. Công việc của họ là thử nghiệm các sản phẩm, dịch vụ và đưa ra những nhận xét, đánh giá. Thuật ngữ KOC là một thuật ngữ khá mới. Vì vậy, số lượng người theo dõi trên kênh mạng xã hội của họ chưa nhiều. Tuy vậy, với lợi thế chia sẻ dựa trên trải nghiệm và nghiên cứu sản phẩm. KOC đã tác động mãnh liệt đến quá trình quyết định thực hiện mua hàng của các đọc giả vì tính khách quan và chuyên môn đáng tin cậy của mình.

Sự khác biệt giữa KOL và KOC

Để tìm được sự khác biệt giữa KOC và KOL chúng ta có thể dựa vào những tiêu chí dưới đây:

Mức độ phổ biến

Hiện nay, khi tìm kiếm từ khóa về KOLs chúng ta sẽ nhận về hàng loạt dịch vụ với báo giá khác nhau, các thương hiệu thường sẽ chủ động tiếp cận KOL và kí hợp đồng hợp tác.

Ngược lại, thuật ngữ KOC là gì lại đang khá mới mẻ. KOC – họ sẽ đứng trên cương vị người tiêu dùng, bắt đầu quá trình sử dụng sản phẩm và xem xét các sản phẩm quan tâm. Sau đó, quá trình đánh giá sản phẩm sẽ diễn ra và họ nhận được khoản chi phí mà thương hiệu chi trả dựa trên mức hoa hồng.

KOL chịu trách nhiệm quảng bá trên quy mô lớn, KOC tập trung nhiều hơn vào hoạt động như bán hàng, dịch vụ khách hàng.

Sự khác nhau giữa KOC và KOLs

Quy mô khán giả

KOLs được phân loại dựa trên lượng người theo dõi trên mạng xã hội. Đây là một trong những tiêu chí để đánh giá và lựa chọn KOL cũng như influencer trong chiến lược marketing hợp lý. Nhưng đối với KOC thì lượng follow không phải yếu tố quyết định để xem xét. Nhiều người đánh giá chân thực mới đi vào công việc nên họ còn sở hữu lượng follow hạn hẹp.

Tính chuyên môn

Trong khi KOLs đòi hỏi phải là những người có chuyên môn, kiến thức sâu rộng để có thể dẫn dắt người dùng thì KOC lại không như thế. Họ đứng trong tâm thế là người đi mua hàng và đưa ra những đánh giá chủ quan của chính mình.

Dù vậy, KOC vẫn sở hữu độ tin cậy cao đối với khách hàng. KOC dễ dàng được khách hàng đón nhận vì nó thực tế mà không hề mang tính quảng cáo cho thương hiệu nào, với nhiều nhãn hàng lựa chọn KOL nhưng PR sản phẩm không khéo léo thì người mua vẫn có thể dễ dàng nhận ra.

Làm sao để đánh giá chất lượng KOC?

Thường các KOC được đánh giá dựa trên 3 nguồn chính RPG:

– Relevant: Đây là chỉ số đo lường độ viral, thể hiện mức độ phù hợp của Influencer trong từng lĩnh vực/ ngành hàng khác nhau. Mỗi Influencer có thể hoạt động trên nhiều lĩnh vực. Tuy nhiên, lĩnh vực mà Influencer có chuyên môn với tần suất hoạt động, chia sẻ thường xuyên sẽ có Relevance Score cao (trên 60%) và được xếp vào bảng xếp hạng của Influencer. Độ phù hợp này được đánh giá trên Audience của KOL và Brand cùng Content KOL xây dựng tại kênh của họ.

– Performance: Đây là chỉ số đo lường hiệu quả bán hàng dựa trên content mà KOL đã chia sẻ và quảng bá. Một Influencer được coi là có tác động lớn đến khách hàng là những Influencer chia sẻ những nội dung thu hút được khách hàng sử dụng sản phẩm, dịch vụ đến từ phía doanh nghiệp. 

– Growth: Không chỉ gói gọn vào những thông tin có sẵn về sản phẩm, các thương hiệu phải sáng tạo nội dung mới, cập nhật liên tục các xu hướng trên thị trường để có một kế hoạch Influencer Marketing hoàn hảo nhất. Qua đó, họ lựa chọn những KOL phù hợp với sản phẩm, có ảnh hưởng lớn đến đối tượng khách hàng họ nhắm đến để mang lại hiệu quả cao cho chiến dịch quảng cáo. 

Lý do KOC đang dần thay thế KOLs?

Trong thời đại 4.0 này, khách hàng có rất nhiều chọn lựa. Khách hàng đều cẩn thận hơn khi quyết định mua một sản phẩm. Họ sẽ tìm hiểu từ những nhận xét của khách hàng trước, đấy cũng chính là bàn đạp để thế hệ KOC ra đời.

Chính vì vậy, sau khi tìm hiểu KOC là gì và xu hướng KOC đang dần thay thế KOLs bởi :

1. Tiết kiệm chi phí cho nhãn hàng:

Khi hợp tác KOLs, nhãn hàng sẽ phải trả một khoản phí khá lớn booking tuỳ thuộc vào cấp độ nổi tiếng của KOLs đó. KOLs càng nổi tiếng, thì chi phí chi trả của doanh nghiệp càng cao. Ngoài ra, chi phí phát sinh khác trong việc sáng tạo nội dung hay các ấn phẩm truyền thông đi kèm.

Còn đối với KOC, các thương hiệu chỉ phải chi đóng phí hoa hồng theo số đơn hàng thành công hoặc theo mức độ tương tác mà KOC đem lại.

2. Tăng doanh thu hiệu quả:

KOC trực tiếp trải nghiệm dịch vụ, sản phẩm, đưa rõ ra những nhận xét chân thực nhất của chính mình mà không phụ thuộc vào nhãn hàng. Vì lẽ đó, những đánh giá của KOC sẽ mang lại trải nghiệm thực tế hơn tới khách hàng.

3. Tạo lòng tin đối với khách hàng:

KOC không những đem tới hiệu quả tại , mà bền lâu còn giúp nhãn hàng xây dựng sự tin tưởng trong lòng khách hàng bằng những review khách quan, chân thực nhất.

Xu hướng KOC giúp cho doanh nghiệp và KOL đo lường được mức độ hiệu quả xây dựng chiến lược marketing tối ưu nhất. Từ đó, KOC cũng khẳng định tên tuổi của mình bằng dữ liệu thực tế, doanh nghiệp có những con số cụ thể để đưa ra quyết định tối ưu nhất trong chiến lược Influencer Marketing của mình.

Vì sao marketer nên chọn KOC

Trước tiên, ta sẽ nhắc về KOLs – xu thế Influencers phổ biến của những năm về trước. Ta không thể phủ nhận sức mạnh mà các KOLs mang lại, tuy nhiên Trên thực tế vẫn phải nhìn nhận rằng, công ty vẫn thường gặp phải hai vấn đề lớn khi triển khai chiến dịch Marketing khi sử dụng KOLs, chính là:

Khoản chi

Mặt bằng chung vào thời điểm hiện tại, khoản chi để book các KOLs quảng bá sản phẩm thường được tính theo bài post. KOLs càng có nhiều followers thì ngân sách cho một bài post càng lên cao hơn.

Hiệu quả

Vì các KOLs phụ thuộc chủ yếu vào lượng follower nên không tránh được những trường hợp một vài tài khoản “hack” followers ảo, trao đổi qua lại ảo. Việc này có thể ảnh hưởng đến sự tin tưởng của khách hàng dành cho thương hiệu, chi phí nhãn hàng bỏ ra để mua lại độ phủ sóng và đáng chú ý khó khăn khi đo lường hiệu quả của chiến dịch.

Đánh giá của người tiêu dùng từ lâu đã được xem là một công cụ có sức mạnh gây ảnh hưởng đến quyết định mua hàng cũng giống như củng cố uy tín sản phẩm, thương hiệu. Đấy chính là bàn đạp để “sản sinh” ra thế hệ KOCs. Vì thế, ta có thể đưa rõ ra lý do cơ bản để lựa chọn KOCs, đấy là:

Nhận xét của người dùng có tác động mãnh liệt đến khách hàng tiềm năng

Hơn 70% người dùng đồng ý rằng các đánh giá trực tuyến đóng vai trò chủ yếu trong công đoạn ra quyết định của họ. Việc xuất hiện các bài đánh giá một cách tự nhiên của các KOCs sẽ khiến người tiêu dùng gạt bớt sự nghi ngờ, tăng uy tín và điều hướng hành vi của họ mua sản phẩm. Đưa yếu tố KOCs vào chiến lược tiếp thị sẽ có lợi cho công ty tăng sự tin tưởng nhãn hàng.

KOC kiếm tiền như thế nào?

Xét về khía cạnh kiếm tiền, giữa KOC và KOL không có gì khác nhau. KOC vẫn có thể kiếm tiền từ Youtube; Làm mẫu ảnh; Tham gia các chiến dịch truyền bá thương hiệu. Tuy vậy, khác một điểm, thay vì nhãn hàng sẽ trả tiền cho KOLs để review sản phẩm, thì KOC sẽ là người chủ động chọn lựa và dùng sản phẩm, sau đó nhận lại mức hoa hồng từ thương hiệu trên số đơn bạn đã bán được.

Điển hình là một vài KOCs đang cộng tác với ACCESSTRADE hiện tại, đơn hàng của họ kiếm từ kênh Youtube không thua gì những Publisher chạy quảng cáo, làm SEO.

Trên đây chính là doanh thu trong thời điểm cuối năm tháng 6/2020 của một bạn KOCs tại ACCESSTRADE đang sở hữu kênh Youtube với hơn 290N người theo dõi, số tiền trên bạn kiếm được trọng điểm qua hình thức clip Youtube.

Để đạt được kết quả như các bạn thấy, khoảng 24,675 đơn hàng phát sinh, với mức hoa hồng tạm duyệt gần 225,697,945 đồng, bạn KOCs đã tạo ra tổng cộng gần 100 video review mỹ phẩm trên Youtube, khoản chi bỏ ra nhiều quan trọng là sản phẩm thì đã được ACCESSTRADE cung cấp một phần, chủ yếu KOcs chỉ bỏ công sức để dựng clip, xây dựng đế chế của mình và tối ưu của nó trên kênh Youtube.

Kết luận

KOC đang dần khẳng định vị trí quan trọng của mình không kém gì KOLs trong chiến dịch Marketing của bất kỳ nhãn hàng nào. Tìm hiểu về KOC là gì có thể sẽ trở thành lựa chọn mới  của các Opinion Leaders. Trong khi KOLs đem đến những hiệu quả về tương tác, độ phủ sóng thương hiệu thì KOC sẽ mang đến những con số về doanh thu.

Rate this post