Thẻ credit là gì? Tiện ích và những lưu ý khi sử dụng thẻ

Thẻ credit là gì? Tiện ích và những lưu ý khi sử dụng thẻ ra sao? Đây là một loạt những thắc mắc của khá nhiều người.  Trong bài viết này, Vaytiennhanh247 sẽ giải thích rõ về tiện ích và những lưu ý khi sử dụng thẻ cho các bạn.

Thẻ Credit là gì?

Thẻ credit là gì? Credit Card hay còn được gọi là thẻ tín dụng. Đây là một trong những loại thẻ ngân hàng được sử dụng để thanh toán hàng hóa mà không cần tiền trong thẻ. Theo đó, ngân hàng sẽ cấp cho bạn một hạn mức tín dụng nhất định, bạn có thể chi tiêu số tiền trong hạn mức và có nghĩa vụ phải thanh toán số tiền đã sử dụng khi đến kỳ hạn.

 Với hình thức chi tiêu trước, trả tiền sau này, khách hàng được miễn lãi trong vòng 45-55 ngày, tùy chính sách của mỗi ngân hàng. Mỗi đối tượng khách hàng sẽ được cấp một hạn mức khác nhau, tất cả phụ thuộc vào uy tín, điều kiện thu nhập của chủ thẻ mà hạn mức này có thể cao hoặc thấp.

Vật liệu làm thẻ Credit Card bằng nhựa Polyme với kích thước theo tiêu chuẩn ISO 7810. Về màu sắc và thiết kế, mỗi nhà phát hành thẻ sẽ có những đặc điểm nhận dạng riêng biệt. 

Có bao nhiêu loại thẻ Credit hiện nay?

Hiện nay, dựa trên phạm vi sử dụng có 2 loại Credit Card phổ biến và được nhiều người sử dụng. Cụ thể là:

  • Thẻ tín dụng nội địa: Đây là loại thẻ được các ngân hàng trong nước như Vietcombank, VPBank, BIDV, TPBank,….phát hành. Loại thẻ này chỉ được sử dụng trong phạm vi lạnh thổ Việt Nạm và không có hiệu lực khi ra nước ngoài.
  • Thẻ tín dụng quốc tế: Đây là một loại thẻ thanh toán quốc tế được các tổ chức tài chính quốc tế như Visa, MasterCard, JCB, American Express, UnionPay…liên kết với các ngân hàng trong nước phát hành. Có thể sự dụng trên phạm vi toàn cầu.

Ngoài ra, nếu phân loại theo nhu cầu của chủ thẻ thì thẻ tín dụng có thể được phân thành:

  • Thẻ tín dụng tích điểm
  • Thẻ dùng để hoàn tiền
  • Thẻ dùng khi du lịch
  • Thẻ tín dụng rút tiền
  • Thẻ đặc quyền

Những tiện ích nổi bật của thẻ tín dụng – Credit Card ?

Nhỏ gọn tiện lợi

Hiện nay ở các thành phố lớn, rất nhiều các hàng ăn, siêu thị,… đã được trang bị POS thanh toán. Khi sử dụng thẻ tín dụng (Credit Card) tất cả các thanh toán sẽ trở nên nhanh chóng hơn hẳn chỉ với một thao tác quẹt thẻ đơn giản. Việc này tiện lợi và an toàn hơn nhiều so với việc mang theo quá nhiều tiền mặt trong túi.

Linh hoạt trong chi tiêu

Khi bạn đang cần mua một món đồ gì đó nhưng lại không có sẵn tiền mặt trong túi, bạn có thể sử dụng thẻ tín dụng để thanh toán và mang món đồ về nhà sau đó hoàn trả khoản tiền cho ngân hàng với tối đa 45 ngày miễn lãi. Bằng việc sử dụng thẻ tín dụng, bạn sẽ không còn bị lỡ kế hoạch chi tiêu nữa.

Giả sử có một món đồ bạn rất thích đang trong chương trình giảm giá, nếu chờ đến khi có tiền đủ tiền mặt thì chương trình đã hết, lúc này thẻ tín dụng sẽ là cứu cánh của bạn.

Dễ dàng kiểm soát chi tiêu khi sử dụng Credit Card

Hàng tháng, ngân hàng phát hành thẻ sẽ gửi bảng sao kê chi tiết các giao dịch chủ thẻ đã thực hiện bao gồm số tiền giao dịch, thời điểm và địa điểm giao dịch, loại tiền giao dịch…  Việc này  sẽ giúp chủ thẻ xem xét kiểm soát và đưa ra kế hoạch chi tiêu hợp lý sau mỗi tháng nhằm chi tiêu hiệu quả, tiết kiệm hơn.

Tính an toàn và bảo mật cao

Các loại thẻ tín dụng quốc tế ngày nay được ứng dụng công nghệ bảo mật EMV giúp phòng ngừa tối đa khả năng rò rỉ thông tin thẻ, giúp khách hàng yên tâm thanh toán qua thẻ tại bất kỳ đâu.

Khi bị mất thẻ tín dụng, chủ thẻ chỉ cần liên hệ với ngân hàng để tạm khóa chức năng thanh toán qua thẻ, lúc này người nhặt được thẻ của bạn không thể thực hiện bất kỳ một giao dịch nào liên quan đến thẻ.

Hưởng những ưu đãi từ ngân hàng và các đối tác liên kết

Đây là một trong những tiện ích được quan tâm nhiều nhất khi mở thẻ tín dụng. Thẻ tín dụng nào cũng có tính năng chi tiêu trước trả tiền sau nhưng các chương trình ưu đãi thì không phải thẻ nào cũng có. Với các chương trình ưu đãi, việc chi tiêu qua thẻ tín dụng vốn đã tiện lợi, nay lại còn tiết kiệm hơn.

Để thu hút các khách hàng mở thẻ tín dụng, các ngân hàng thường liên kết với rất nhiều các khách sạn, nhà hàng, siêu thị,… để đưa ra những ưu đãi hấp dẫn ví dụ như ưu đãi giảm giá đồ ăn, ưu đãi trả góp 0% hay những ưu đãi với các thẻ đặc biệt như ưu đãi hoàn tiền, ưu đãi tặng điểm đổi quà,…

Thẻ tín dụng Credit Card khác gì với thẻ ghi nợ Debit Card

Để dễ dàng phân biệt được 2 loại thẻ này, bạn hãy theo dõi bảng so sánh sau đây:

Đặc điểmDebit CardCredit Card
Hạn mứcGiới hạn trong số tiền bạn đang có sẵn trong tài khoản ngân hàngTùy theo hạn mức nhất định theo quy định của Ngân hàng
Thủ tục đăng kýĐơn giản, chỉ cần mang giấy tờ cá nhân và ngân hàng và yêu cầu mở thẻPhức tạp hơn, cần phải chứng minh tài chính hàng tháng mới có thể được duyệt làm thẻ
Ưu đãiDường như là không có ưu đãiNhiều ưu đãi

TOP 5 Credit card được yêu thích nhất hiện nay

Credit Card Vietcombank 

Vietcombank có khá nhiều loại credit card có phạm vi sử dụng quốc tế. Với mỗi loại thẻ, khách hàng sẽ được hưởng các ưu đãi và đặc quyền hấp dẫn khác nhau. Thẻ có các tiện ích nổi bật như: hạn mức khá cao, giúp quản lý chi tiêu thông qua , nhận nhiều ưu đãi hấp dẫn.

Credit Card BIDV

credit card BIDV

Ngân hàng BIDV là một trong những sự lựa chọn ưu tiên của khách hàng khi có nhu cầu mở credit card. Đối với thẻ hạng chuẩn, ngân hàng ưu đãi miễn phí 1 tháng sử dụng BSMS, miễn phí thường niên và phí SMS token năm đầu (dành cho khách hàng đã đăng ký IBMB). Thời gian miễn lãi tối đa 45 ngày. Giúp khách hàng quản lý tài chính thông minh với dịch vụ trích nợ tự động/ thanh toán dư nợ qua Smart Banking và sao kê điện tử.

Credit Card VIB 

Credit card VIB Mastercard là loại thẻ giúp bạn thoải mái mua sắm, chi tiêu trước trả tiền sau. Hạn mức chi tiêu hấp dẫn, phụ thuộc vào tình trạng tài chính của bạn mà ngân hàng sẽ cân nhắc và thông báo ngay hạn mức khi duyệt hồ sơ cấp mở thẻ. Ngoài ra thẻ còn nổi bật với tín năng “cashback”, hoàn tiền một số dịch vụ từ đối tác của VIB.

Credit Card Sacombank

creditcard sacombank

Credit card Sacombank có các tính năng nổi trội như rút tiền mặt 90% hạn mức tín dụng tại tất cả ATM có biểu tượng Visa, có hạn mức tín dụng > 10 triệu VND. Hỗ trợ trả góp với mức lãi suất = 0%. Tạo điều kiện cho khách hàng mua sắm thoải mái, với chu kỳ trả miễn lãi lên đến 55 ngày. Ngoài ra, khi sử dụng thẻ Sacombank bạn có cơ hội hưởng ưu đãi lên đến 50% khi thanh toán tại hàng trăm điểm mua sắm, làm đẹp, ẩm thực, du lịch…

Credit Card Timo Visa

Thẻ tín dụng Timo Visa hiện nay được khá nhiều người ưa chuộng. Bởi các ưu điểm nổi bật của thẻ như hạn mức tín dụng cao (lên đến 500,000,000 VND), miễn nhiều loại phí (miễn phí thường niên trọn đời, miễn phí phát hành thẻ) và chu kỳ miễn lãi lên đến 55 ngày. Ngoài ra, với vô số ưu đãi, quà tặng,…giúp khách hàng luôn có trải nghiệm tốt nhất khi sử dụng.

Lưu ý khi sử dụng thẻ Credit Card

Để đảm bảo sự an toàn, tránh những rủi ro đáng tiếc có thể xảy ra, khi sử dụng thẻ Credit Card khách hàng nên lưu ý một số vấn đề sau:

Bảo mật thông tin trên thẻ

Khách hàng hãy ký vào mặt sau của thẻ và tuyệt đối không cung cấp bất cứ thông tin thẻ cho người lạ. Bởi, kẻ gian chỉ cần sử dụng những thông tin này là đã có thể sử dụng tiền trong thẻ tín dụng của bạn được rồi.

Cẩn thận khi dùng mã PIN

Khi đăng ký thẻ, khách hàng được cung cấp mã PIN gồm 4 chữ số nhằm đảm bảo an toàn cho giao dịch rút tiền mặt từ thẻ. Bạn lưu ý không tiết lộ mã PIN cho bất cứ ai, không nên đặt mã PIN theo ngày sinh hay số thẻ bằng lái xe để tránh trường hợp mất tiền oan khi vô tình làm mất thẻ.

Thời hạn thanh toán 

Ngay tại thời điểm thanh toán hàng hóa, dịch vụ bằng thẻ tín dụng là bạn đã chính thức sử dụng tiền của ngân hàng để chi tiêu. Nếu thanh toán nợ trong vòng 45 ngày bạn sẽ hoàn toàn không mất bất cứ khoản phí nào. Nhưng nếu thanh toán quá hạn, ngân hàng sẽ áp dụng tính lãi cùng nhiều khoản phí khác. 

Không cho người khác mượn thẻ

Việc giao thẻ tín dụng cho người khác là hành vi vi phạm hợp đồng, dễ bị ăn cắp thông tin. Vì thế, bạn không nên cho người khác mượn thẻ, bởi nếu có vấn đề về giao dịch, nhà phát hành sẽ không đủ khả năng pháp lý để bảo vệ bạn.

Giữ hóa đơn thanh toán

Một lưu ý quan trọng khi sử dụng thẻ Credit Card mà bạn cần nhớ đó là giữ lại tất cả các hóa đơn thanh toán thẻ cùng chứng từ liên quan nếu có khiếu nại về sau. Khi nhận sao kê hàng tháng, bạn cần kiểm tra chi tiết các khoản được liệt kê.

Kết luận

Trên đây là những thông tin giúp bạn trả lời được câu hỏi thẻ Credit Card là gì? Bên cạnh đó, việc nắm rõ những tiện ích và lưu ý khi sử dụng thẻ tín dụng nhằm đảm bảo quyền lợi cho chủ thẻ. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!

Rate this post