Thẻ ghi nợ quốc tế là gì? Những lưu ý khi sử dụng thẻ ghi nợ

Hiện nay việc sử dụng thẻ ghi nợ quốc tế rất phổ biến. Vậy thẻ ghi nợ quốc tế là gì? Cần có những lưu ý gì khi sử dụng thẻ ghi nợ quốc tế. Thẻ ghi nợ quốc tế là công cụ hữu ích giúp khách hàng thanh toán, mua sắm quốc tế khi đi du lịch, công tác,.. mà không cần thiết phải đem theo tiền mặt để chi tiêu.

Thẻ ghi nợ quốc tế là gì?

Thẻ ghi nợ là một trong những sản phẩm thẻ cơ bản của ngân hàng có chức năng thực hiện các giao dịch thanh toán trong phạm vi số tiền có trong thẻ và không được vượt quá số tiền này. Số tiền có trong thẻ là số tiền khách hàng nạp vào thẻ hoặc chuyển từ tài khoản ngân hàng vào tài khoản thẻ để chi tiêu. Số dư trong thẻ tối thiểu thường phải từ 50.000 đồng. 

Dó đó, có thể thấy thẻ ghi nợ khác hoàn toàn với tính năng của thẻ tín dụng khi thẻ tín dụng cho phép chủ thẻ có thể chi tiêu bằng tiền của ngân hàng và trả lại số tiền đã chi tiêu cho ngân hàng trong một thời hạn nhất định mà không bị tính lãi. 

Thẻ ghi nợ được chia ra làm 2 loại là thẻ ghi nợ nội địa và thẻ ghi nợ quốc tế. Thẻ ghi nợ nội địa chỉ dùng để thanh toán trong nước còn thẻ ghi nợ quốc tế có thể giúp khách hàng sử dụng trên phạm vi toàn cầu. Khách hàng đi lu lịch, công tác,.. ở nước ngoài hoàn toàn có thể rút tiền, thanh toán online hay sử dụng các dịch vụ ngân hàng khác bằng thẻ ghi nợ quốc tế. 

Ưu điểm nổi bật khi sử dụng thẻ ghi nợ quốc tế

Khác với thẻ ghi nợ nội địa là chỉ có thể thanh toán trong nước thì thẻ ghi nợ quốc tế có thể sử dụng ở bất kỳ quốc gia nào trên thế giới. Những ưu điểm nổi trội của loại thẻ này có thể kể đến như:

 • Thẻ đã được liên kết với tài khoản thanh toán, chỉ cần trong thẻ ghi nợ của bạn có tiền thì bạn có thể sử dụng giao dịch mọi lúc và mọi nơi
 • Giao dịch dễ dàng bằng bất kỳ loại tiền tệ nào với chiếc thẻ ghi nợ quốc tế nhưng bạn sẽ mất phí chuyển đổi ngoại tệ.
 • Rút tiền mặt dễ dàng tại các cây ATM đã được liên kết trên thế giới.
 • Với thẻ ghi nợ quốc tế bạn có thể dễ dàng thanh toán cho các giao dịch trực tuyến hoặc thanh toán hóa đơn trực tiếp tại cửa hàng.
 • An toàn bảo mật tuyệt đối nhờ có mã PIN. Hầu hết các thẻ là thẻ chip EMV hiện nay được thiết kế thông minh nhằm càng làm tăng tính bảo mật của thẻ.

Thẻ ghi nợ quốc tế có 2 loại

Thẻ ghi nợ quốc tế Visa Debit

Là loại thẻ ghi nợ được phát hành bởi tổ chức ngân hàng và được liên kết với tổ chức Visa để thực hiện các giao dịch quốc tế. Thông thường, những giao dịch đó đều được thực hiện qua chức năng thanh toán bảo mật an toàn Verified by visa.

Thẻ ghi nợ quốc tế visa Debit có thể cho phép khách hàng thực hiện các giao dịch trên toàn thế giới nếu điểm giao dịch đó chấp nhận thẻ Visa

Thẻ ghi nợ quốc tế MasterCard Debit

Là loại thẻ được phát hành với tổ chức ngân hàng và được liên kết với tổ chức MasterCard Worldwide. Thông thường, những giao dịch đó đều được thực hiện qua chức năng thanh toán bảo mật an toàn SecureCode.

Thẻ được khách hàng sử dụng các giao dịch trên toàn thế giới nếu điểm giao dịch đó có chấp nhận thẻ MasterCard Debit.

Điều kiện mở thẻ

Những điều kiện bạn cần phải đáp ứng khi muốn mở thẻ ghi nợ quốc tế đó là:

 • Công dân Việt Nam đang trong độ tuổi từ 18 tuổi trở lên.
 • Người nước ngoài đang sinh sống tại Việt Nam và không bị hạn chế các quy định của pháp luật về những vấn đề liên quan.
 • Có CMND hoặc thẻ CCCD hoặc hộ chiếu đang còn hiệu lực tại thời điểm mở thẻ.

Hồ sơ mở thẻ

Hồ sơ mở thẻ ghi nợ quốc tế tại mỗi ngân hàng khác nhau. Tuy nhiên, về cơ bản thì một số thủ tục hành chính có liên quan đến mở thẻ ghi nợ quốc tế mà bạn phải chuẩn bị là:

 • Điền đầy đủ và thật chính xác thông tin vào biểu mẫu yêu cầu mở thẻ của ngân hàng.
 • Cung cấp bản sao các giấy tờ cá nhân như CMND/CCCD
 • Các giấy tờ có liên quan theo đúng yêu cầu của ngân hàng
Hướng dẫn thủ tục để mở thẻ ghi nợ quốc tế
Hướng dẫn thủ tục để mở thẻ ghi nợ quốc tế

Quy trình mở thẻ

Khách hàng đến trực tiếp ngân hàng mà mình đang muốn mở thẻ và làm theo quy trình như sau:

 • Bước 1: Điền thông tin vào đơn xin mở thẻ ghi nợ theo mẫu sẵn đã được ngân hàng cung cấp.
 • Bước 2: Xuất trình giấy chứng minh thư nhập hoặc thẻ căn cước công dân của bạn trong vòng 3 tháng cùng với bảng sao kê lương của ngân hàng và tất cả giấy tờ liên quan. Lưu ý, chứng minh thư gốc hoặc bản sao phải có công chứng của cơ quan chức năng.
 • Bước 3: Giao dịch viên của ngân hàng tiếp nhận hồ sơ sau đó thực hiện xác minh và thẩm định lại các thông tin của khách hàng hàng.
 • Bước 4: Thủ tục hợp lệ thì ngân hàng sẽ chấp nhận mở thẻ ghi nợ quốc tế cho khách hàng.
 • Bước 5: Giao dịch viên nhập các thông tin cá nhân của khách hàng vào hệ thống quản lý. Tiếp theo, giao dịch viên sẽ hẹn ngày cấp thẻ và mã thông tin cho khách.
 • Bước 6: Giao dịch viên yêu cầu khách hàng ký tên vào biên lai và xác nhận đăng chữ ký mẫu tại ngân hàng.
 • Bước 7: Khách hàng nhận thẻ ghi nợ của mình và đi đến cây ATM kích hoạt thẻ để sử dụng

Đặc điểm thẻ ghi nợ quốc tế

Thẻ ghi nợ quốc tế phổ biến với người dùng hiện nay có thể kể đến là Visa DebitMastercard DebitJCB debit,.. được phát hành bởi các ngân hàng liên kết với các tổ chức phát hành thẻ trên thế giới. Tùy vào phạm vi và khu vực trên thế giới mà từng loại thẻ sẽ được chấp nhận rộng rãi và được ưa chuộng hơn. 

Chức năng, giới hạn thanh toán của thẻ ghi nợ phụ thuộc vào từng ngân hàng phát hành thẻ như: thanh toán mua hàng hóa, hóa đơn, giao dịch chuyển tiền, gửi tiết kiệm, nạp tiền, rút tiền …  Hạn mức rút tiền, hạn mức chuyển khoản, giao dịch có thể được thiết lập tùy theo loại thẻ và tùy quy định ngân hàng. 

Một số loại thẻ ghi nợ quốc tế ở Việt Nam được phát hành hiện nay có thể kể đến: Vietcombank Visa Debit, Citibank Mastercard Debit, BIDV Mastercard Debit,…  Sản phẩm thẻ ghi nợ của từng ngân hàng cũng có thể chia ra thành nhiều loại với tính năng ưu điểm khác nhau như thẻ tích lũy điểm thưởng chi tiêu, thẻ hoàn tiền, thẻ tích dặm bay dành cho khách hàng thường xuyên sử dụng dịch vụ du lịch,.. 

Một số loại phí phát sinh khi sử dụng và duy trì thẻ ghi nợ

 • Phí phát hành thẻ
 • Phí thường niên
 • Phí rút tiền tại ATM/ POS, tại ngân hàng trong nước, tại ngân hàng nước ngoài,.. 
 • Phí phát hành lại thẻ, phí phát hành lại pin
 • Phí chuyển đổi ngoại tệ
 • Phí xử lý giao dịch nước ngoài

Lưu ý khi sử dụng thẻ ghi nợ quốc tế

Thẻ ghi nợ quốc tế

Do có tính năng thanh toán quốc tế của thẻ ghi nợ quốc tế do đó tính bảo mật của thẻ ghi nợ quốc tế không cao bằng thẻ thông thường do vậy khi sử dụng thẻ ghi nợ quốc tế người dùng cần đặc biệt những lưu ý sau:

Không tiết lộ mật khẩu thẻ cho bất cứ ai. Mật khẩu thẻ phải luôn được bảo mật và không được tiết lộ với người khác, không ghi lên mặt thẻ và không nên đặt mật khẩu bằng các con số dễ nhớ, con số ngày sinh, hãy cố gắng sử dụng những con số ít liên quan đến bạn nhất có thể để tránh những trường hợp rủi ro không mong muốn

Nên đăng ký SMS thông báo tất cả các giao dịch của thẻ về điện thoại để kiểm soát được tất cả các giao dịch thẻ tránh thất lạc vào tay kẻ xấu.

Nếu không may làm mất thẻ ghi nợ quốc tế cần nhanh chóng liên hệ lên tổng đài của ngân hàng mở thẻ để yêu cầu khoá thẻ ngay lập tức để không bị rơi thẻ vào tay kẻ xấu.

Cần bảo mật tuyệt đối số CVV hay CVN là 3 con số được in ở mặt sau thẻ. Mỗi khi thanh toán trực tuyến, ngoài số thẻ thì bạn sẽ được yêu cầu phải nhập số này vào. CVV chính là số quan trọng nhất bạn phải bảo mật nó. Nếu có thể bạn nên lưu số này tại một vị trí thật sự an toàn và cà bỏ số đó khi nhận thẻ để tránh rủi ro sau này.

Kết luận

Trên đây là thông tin chi tiết Thẻ ghi nợ quốc tế là gì? Những lưu ý khi sử dụng thẻ ghi nợ hi vọng hữu ích với bạn đọc trong việc tham khảo, tìm hiểu về các loại thẻ ngân hàng.

5/5 - (1 bình chọn)