Thẻ MasterCard là gì? Có bao nhiêu loại thẻ Mastercard?

Thẻ Mastercard là gì? Thẻ Master Card hiện nay khá phổ biến tại Việt Nam, được nhiều người lựa chọn sử dụng bởi điều kiện, thủ tục mở đơn giản lại có rất nhiều tiện ích thanh toán. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết về loại thẻ này trong nội dung dưới đây nhé!

Mở thẻ tín dụng (credit card) trực tuyến, ưu đãi tốt nhất

VIB Bank

 • Hoàn tiền 1.5000.000đ
 • Tặng 300.000đ ngay khi mua sắm
 • Hoàn tiền lên đến 6%.
 • Sở hữu thẻ chỉ sau 30 phút khi đăng ký Online.
 • Tặng gói bảo hiểm gian lận thẻ (bảo hiểm 105tr)
 • Không chứng minh thu nhập
 • Miễn lãi đến 45 ngày.
 • Không có nợ xấu trong 2 năm gần nhất.
 • Hạn mức tôi đa đến 600.000đ
 • Miễn lãi toàn bộ giao dịch mua sắm trọn đời.

VP Bank

 • Hoàn tiền tối đa 600.000đ / tháng
 • Miễn phí phát hành thẻ, miễn lãi 45 ngày kể từ ngày giao dịch, thực hiện giao dịch thành công tại tất cả các điểm cho thanh toán qua thẻ.
 • Hoàn tiền lên đến 6%.
 • Sở hữu thẻ chỉ sau 30 phút khi đăng ký Online.
 • Hoàn tiền: Lên đến 5% cho các chi tiêu bảo hiểm, bảo việt, manulife, PTI và dịch vụ mua sắm lại Lazada, tiki,…Hoàn 2% cho chi tiêu các dịch vụ ăn uống, xem phim, vui chơi giải trí tại Vuvuzela, Galaxy Cinema.

Sacombank

 • Mua trước, trả sau với tối đa 55 ngày được miễn lãi
 • Hạn mức tín dụng lên đến 20 triệu VND đối với Thẻ chuẩn hoặc hạn mức tín dụng lên đến 200 triệu VND đối với Thẻ vàng.
 • Trả góp lãi suất 0% tại các đối tác liên kết và không liên kết với Sacombank.
 • Rút tiền mặt 50% hạn mức tín dụng tại tất cả ATM có biểu tượng Mastercard trong nước và quốc tế.
 • Ưu đãi đặc biệt khắp thế giới từ Tổ chức thẻ quốc tế Mastercard.

Thẻ MasterCard là gì?

Thẻ MasterCard là một loại thẻ thanh toán quốc tế thuộc công ty MasterCard Worldwide – một công ty đa quốc gia có trụ sở ở Purchase, New York, Mỹ phát hành. Hiện thẻ MasterCard đã có mặt ở hơn 210 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Dấu hiệu để nhận biết loại thẻ này là logo “Mastercard” được in rõ trên bề mặt của mỗi tấm thẻ.

Tại Việt Nam, thẻ MasterCard được phát hành bởi các ngân hàng thương mại làm đại lý và liên kết với công ty MasterCard như: Vietcombank, VietinBank, ACB, VPbank… Thẻ Mastercard có các tính năng cơ bản là rút tiền, thanh toán tại các điểm chấp nhận thẻ có biểu tượng MasterCard hoặc thanh toán trực tuyến khi mua sắm. Chủ thẻ Mastercard có thể sử dụng thẻ để thanh toán quốc tế và thanh toán nội địa.

Ưu và nhược điểm của thẻ Mastercard

Ưu điểm:

 • Bạn không cần phải đến trực tiếp ngân hàng để xin vay tiền, chỉ cần có thể MasterCard tín dụng là xong.
 • Khác với cho vay thông thường, khi đến hạn bạn phải trả toàn bộ số tiền đã vay, thẻ tín dụng cho phép bạn có thể thanh toán 1 lượng tối thiểu (hiện nay là khoảng 20%).
 • Khi sử dụng thẻ tín dụng, bạn không cần phải mang theo 1 lượng tiền mặt lớn, tránh được những rủi ro do mất cắp, rơi rớt,.. 
 • Đi du lịch nước ngoài, bạn không phải lo lắng về việc đổi ngoại tệ khi đi nước ngoài, không bị phụ thuộc, lệ thuộc vào ngoại tệ nơi bạn sắp đến.
 • Khi bị rơi hoặc mất cắp, bạn chỉ cần thông báo với ngân hàng đóng băng tài khoản, khóa tài khoản để không phát sinh những giao dịch ngoài ý muốn.

Nhược điểm:

 • Để mở được 1 thẻ Mastercard Credit (thẻ tín dụng) bạn cần phải có chứng minh tài chính, thu nhập của mình và cần bổ sung hồ sơ, giấy tờ cần thiết theo yêu cầu của ngân hàng nơi bạn dự định mở thẻ.
 • Vì sự tiện dụng của thẻ tín dụng mà bạn có thể rơi vào tình trạng chi tiêu quá đà, không quản lý được chi tiêu cá nhân dẫn đến phát sinh những khoản nợ tín dụng ngoài ý muốn.

Thẻ Mastercard có công dụng gì và dùng để làm gì?

Như đã nói từ đầu bài viết thẻ Mastercard là thẻ thanh toán quốc tế nên nếu so sánh với thẻ thanh toán nội địa. Thì việc sử dụng thẻ này tiện hơn rất nhiều bởi vì lý do là bạn chẳng cần phải chuẩn bị đổi tiền để sử dụng khi qua nước đó.

Ví dụ:

Mình đang có thẻ Mastercard, khi đi du lịch ra nước ngoài. Ví dụ như đi qua Mỹ chẳng hạn. Thì đầu tiên mình phải lo chuyển tiền Việt sang tiền đô la Mỹ để qua đó còn mua sắm tiêu sài. Còn với thẻ Mastercard, thì mình chỉ việc cầm thẻ đó đi ra nước ngoài mà sử dụng thôi, chẳng cần lăn tăn vụ đổi tiền nữa. Lưu ý là thẻ phải có tiền hay còn hạn mức nhé.  Chứ vác thẻ không có tiền hay hết hạn mức, thời gian sử dụng thì không dùng được đâu.

Thẻ Mastercard có thể rút tiền ở các cây ATM có logo Mastercard. Do đó bạn cũng không lo nếu như cửa hàng bạn mua không có máy POS để bạn quẹt mà thanh toán. Bạn có thể rút thẻ từ ATM ở nước ngoài bình thường. Tiền rút ra sẽ là đơn vị tiền tệ của nước đó luôn. Ví dụ như mình dùng thẻ Mastercard mình qua Mỹ mà rút sẽ là tiền đô la Mỹ. Việc quy đổi tiền Việt sang tiền đô Mỹ sẽ ngân hàng phát hành thẻ cho bạn tự động quy đổi.

Ngoài ra lợi ích khi sở hữu thẻ Mastercard là có thể mua hàng trực truyến trên internet ở các trang thương mại điện tử trong nước và quốc tế.

Các loại thẻ Mastercard

Dựa trên mục đích sử dụng, thẻ Mastercard được chia thành hai loại chính là: thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng.

1. Thẻ ghi nợ Mastercard

Hay còn được gọi là Mastercard Debit. Khách hàng phải nạp tiền vào tài khoản rồi mới được sử dụng. Hạn mức tài khoản bằng với hạn mức tiền gửi trong tài khoản của khách hàng.

Chức năng:

Nạp bao nhiêu tiền sử dụng bấy nhiêu

Điều kiện mở thẻ:

– Độ tuổi: Từ 18 tuổi trở lên

– Là công dân Việt Nam hoặc là công dân nước ngoài nhưng đang cư trú hợp pháp tại Việt Nam

Ưu điểm:

– Rút tiền mặt tại tất cả các điểm ATM trên toàn thế giới

– Thanh toán nhanh chóng, linh hoạt

– Dễ dàng kiểm soát toàn bộ quá trình giao dịch, chi tiêu

– Được hưởng lãi suất không kỳ hạn

Nhược điểm:

– Chỉ được chi tiêu số tiền bằng với hạn mức tiền gửi hiện tại của thẻ

– Thời hạn hoàn tiền lâu, thường 45 ngày

2. Thẻ tín dụng Mastercard:

Hay còn được gọi là Mastercard Credit. Khách hàng có thể sử dụng thẻ để thanh toán cho các chi tiêu, mua sắm trong cuộc sống thường nhật ngay cả khi không có tiền trong ngân hàng. Sau đó, hoàn trả nợ vào cuối kỳ hạn.

Chức năng:

Chi tiêu trước, hoàn trả nợ sau

Điều kiện mở thẻ:

– Độ tuổi: Từ 18 tuổi trở lên

– Là công dân Việt Nam hoặc là công dân nước ngoài nhưng đang cư trú hợp pháp tại Việt Nam

– Nguồn thu nhập ổn định, trên 4,5 triệu đồng/tháng

Ưu điểm:

– Thanh toán nhanh chóng

– Dễ dàng kiểm soát toàn bộ quá trình giao dịch, chi tiêu

– Nguồn tiền linh hoạt, thanh toán ngay cả khi không có tiền trong ngân hàng

– Hưởng chính sách miễn lãi 45 ngày

Nhược điểm:

– Dễ phát sinh ra các khoản nợ ngoài ý muốn

– Lãi suất tín dụng và phí phạt trả chậm khá cao

– Phí chuyển đổi tiền tệ quốc tế cao

Những lưu ý cho những ai đang và sẽ sử dụng thẻ Mastercard

Phí của thẻ Mastercard trong quá trình sử dụng

Tên gọi của thẻ Mastercard là gì, chính là thẻ thanh toán quốc tế. Do đó, khi thực hiện rút tiền mặt nên rút tại các cây ATM của ngân hàng bạn liên kết. Trừ trường hợp bất đắc dĩ thì rút tiền ở những cây ATM khác hệ thống ngân hàng. Nhưng như vậy thì khoản phí rút tiền rất cao, vì ngân hàng khác sẽ ngầm mặc định bạn là thẻ quốc tế. 

Nên tìm hiểu kỹ về thông tin các khoản phí bạn phải chi trả khi duy trì loại thẻ Mastercard. Một số ngân hàng sẽ có ưu đãi miễn phí mở thẻ nhưng cũng có ngân hàng có phí này. Và bạn cần tìm hiểu bạn có thuộc trường hợp được miễn phí mở thẻ Mastercard hay không. Tùy vào ngân hàng bạn muốn thực hiện mở thẻ mà các loại phí sẽ khác nhau.

Tìm hiểu kỹ các thông tin của ngân hàng sẽ mở thẻ

Hiện nay, các ngân hàng nội địa đều có thực hiện mở thẻ thanh toán quốc tế – thẻ Mastercard. Nhưng điều quan trọng là bạn cần tìm hiểu thông tin cụ thể của chính ngân hàng bạn quan tâm mở thẻ Mastercard là gì, các chương trình ưu đãi dành cho khách hàng sử dụng các loại thẻ Mastercard như thế nào và vấn đề bảo mật dành cho loại thẻ này.

Phòng ngừa rủi ro mất thẻ

Nếu sở hữu loại thẻ tín dụng tức thẻ Mastercard Credit, khi làm rơi mất thẻ này sẽ xảy ra các vấn đề nghiêm trọng. Chẳng hạn như có kẻ xấu nhặt được hoặc đánh cắp, sẽ có thể chi tiêu đực khoản thấu chi của bạn. Lúc đó tự dưng lại có một khoản nợ từ trên trời rơi xuống. 

Vì vậy, khi phát hiện mất thẻ hay có những giao dịch bất thường phát sinh, nên liên hệ với ngân hàng mở thẻ ngay lập tức để đóng băng tài khoản của bạn và kiểm tra thông tin thẻ. Bên cạnh đó, cũng nên đăng ký các dịch vụ như SMS Banking, hoặc cài đặt các ứng dụng thẻ ngay trên điện thoại để có thể quản lý và ngăn chặn kịp thời những giao dịch xấu.

Kết luận

Hi vọng với những thông tin trên đã giúp bạn hiểu thêm về thẻ Mastercard. Với những tính năng thanh toán tiện lợi cả nội địa và quốc tế, trong hạn mức số tiền có sẵn sẽ giúp bạn chi tiêu một cách thông minh và đúng kế hoạch.

5/5 - (12 bình chọn)